Từ 1/1/2015: Đăng ký sang tên ô tô, lấy tờ khai ở đâu ?

(PLO) - Sau thời điểm 31/12/2014, những xe ô tô đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người mà vẫn chưa sang tên sẽ được giải quyết như thế nào? Tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển xe chỉ cần in trên mạng hay bắt buộc phải có dấu của cơ quan chức năng? 
Từ 1/1/2015: Đăng ký sang tên ô tô, lấy tờ khai ở đâu ?
Xung quanh thắc mắc này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Quý Phi, Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia.

PV: Thưa ông, trong vấn đề xử phạt hành vi không sang tên, đổi chủ phương tiện, nhiều ý kiến thắc mắc vì sao có độ lùi khá lớn về thời điểm xử phạt giữa xe ô tô và xe gắn máy (xe ô tô sẽ bị xử phạt từ đầu năm 2015, còn xe gắn máy đến đầu năm 2017)?

Ông Vũ Quý Phi: Trước đây tại các văn bản quy phạm pháp đã có quy định về xử phạt đối với hành vi không làm thủ tục sang tên khi chuyển quyền sở hữu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và việc xử phạt đã được tiến hành. Trong báo thống kê hàng năm của lực lượng tuần tra kiểm soát, đều có số liệu xử lý vi phạm về các trường hợp không sang tên đổi chủ, nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý hết.
Tuy nhiên, trong thời gian dài vừa qua, nhiều người vẫn chưa nắm được các quy định cụ thể về vấn đề này, bởi vậy chúng ta phải lui lại một thời gian nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thêm điều kiện chuẩn bị, cũng như công tác tuyên truyền được ngấm sâu hơn.
PV: Trong thời gian dài, quy định về xử phạt hành vi không sang tên chính chủ đối với ô tô và xe máy đã nhiều lần được các cơ quan chức năng nâng lên đặt xuống và cũng phải tạm hoãn vài lần. Vậy theo ông, thời điểm này  đã chín muồi cho việc áp dụng các chế tài xử phạt?
Ông Vũ Quý Phi: Tôi nghĩ vấn đề này phải xử lý từ lâu rồi chứ không phải đợi đến ngày 1/1/2015. Ngoài việc tạo thuận lợi về mặt nghiệp vụ cho các cơ quan chức năng trong việc giám sát thực hiện pháp luật ở lĩnh vực giao thông đường bộ (phạt nguội qua camera), việc kiểm tra và xử phạt đối với lỗi không sang tên phương tiện còn bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.
Trên thực tế có không ít phương tiện được trao tay qua nhiều người và không làm thủ tục sang tên chính chủ, đến khi xảy ra các vụ tai nạn mà người điều khiển xe bỏ trốn thì không thể truy được chủ sở hữu của chiếc xe đó để xử lý cũng như bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn. Như vậy, một trong những mục đích mà Nghị định 171 hướng tới là vừa bảo vệ quyền lợi cho người dân, vừa tạo thuận lợi cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực thi và bảo vệ pháp luật. Buộc người dân phải làm thủ tục đăng ký sang tên phương tiện sau khi nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho...là để lúc xảy ra các tranh chấp dân sự hay vụ án hình sự thì các cơ quan chức năng đều có thể truy được chính xác đối tượng để xử lý.
Ông Vũ Quý Phi: "Nhà nước đã dành thời gian khá dài cho các chủ phương tiện làm thủ tục chuyển quyền sở hữu". Ảnh: Vân Anh

PV: Theo quy định tại Điều 34 Thông tư 15/2014 của Bộ Công an  thì xe ô tô, máy kéo,…đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định đến hết ngày 31/12/2014. Nghĩa là sau thời điểm này, các trường hợp trên sẽ không được làm thủ tục sang tên. Vậy cơ quan chức năng sẽ giải quyết ra sao với lượng xe còn tồn đọng mà chưa sang tên chính chủ?
Ông Vũ Quý Phi: Tôi nghĩ Nhà nước đã dành khoảng thời gian khá dài để các chủ phương tiện chuẩn bị cũng như làm thủ tục chuyển quyền sở hữu. Sau thời điểm này mà những ai chưa chuyển đổi, sang tên sẽ không được giải quyết nữa, bởi cái gì cũng có thời điểm.
Trong việc làm thủ tục, cơ quan chức năng cũng không gây khó khăn, phiền phức; ngược lại đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ vướng mắc và đơn giản hoá thủ tục chuyển quyền sở hữu. Ngay cả trường hợp mất giấy tờ chuyển nhượng thì chủ phương tiện chỉ cần có bản cam kết, đến công an cấp xã xác nhận và chịu trách nhiệm về việc mua bán là đúng thì có thể đến cơ quan chức năng giải quyết đăng ký và nộp lệ phí chước bạ theo quy định.
Đã hơn một năm, quá nhiều thời gian cho người dân làm thủ tục chuyển đổi. Nếu những ai không làm là do họ cố ý không chấp hành quy định của pháp luật, bởi vậy không thể kéo dài thời gian hoãn mãi được. Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều, không thể cứ chạy theo “đuôi” một vài đối tượng không có ý thức chấp hành pháp luật.
Sau thời điểm 31/12/2014, nếu còn trường hợp nào chưa làm thủ tục sang tên thì các cơ quan chức năng sẽ tập hợp lại và lúc đó Bộ Công an và một số Bộ ngành liên quan sẽ nghiên cứu để có hướng dẫn tiếp.
PV: Thưa ông, một trong các loại giấy tờ để làm thủ tục đăng ký sang tên là Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu). Ông có thể cho biết, người dân chỉ cần in loại giấy này trên mạng Internet hay bắt buộc phải đến cơ quan đăng ký xe để lấy bản khai có dấu?
Ông Vũ Quý Phi: Với loại giấy này thì người dân chỉ cần in trên mạng và khai báo theo mẫu chứ không đòi hỏi phải có dấu của cơ quan chức năng. Kể cả Giấy đăng ký xe và các tờ khai khác cũng có thể lấy trên mạng. Tuy nhiên, người dân đặc biệt chú ý là kích cỡ tờ khai cũng như phông chữ, cỡ chữ… phải theo đúng mẫu mà Thông tư 15/2014 Bộ Công an đã ban hành
Trân trọng cám ơn ông!

"Một trong những mục đích mà Nghị định 171/2013 hướng tới là vừa bảo vệ quyền lợi cho người dân, vừa tạo thuận lợi cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực thi và bảo vệ pháp luật. Buộc người dân phải làm thủ tục sang tên phương tiện sau khi nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho...là để lúc xảy ra các tranh chấp dân sự hay vụ án hình sự thì các cơ quan chức năng đều có thể truy được chính xác đối tượng để xử lý"- (Ông Vũ Quý Phi- Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia).


Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376