TP Lai Châu xóa chợ tạm nhếch nhác, xây vườn hoa

(PLO) - Sau hai năm được nâng cấp từ thị xã, TP Lai Châu đã đầu tư xây nhiều khu chợ mới khang trang, thế nhưng nhiều tiểu thương vẫn “chuộng” chợ tạm khiến cho bộ mặt đô thị vẫn nhếch nhác, lộn xộn.
TP Lai Châu xóa chợ tạm nhếch nhác, xây vườn hoa Khu chợ tạm nhếch nhác, bày bán hàng lộn xộn dưới lòng đường
Chợ tạm nằm cạnh cây xăng
Trong nhiều kỳ họp HĐND trước đây, vấn đề chợ tạm phường Đoàn Kết đã là “điểm nóng” khiến cử tri bức xúc vì chợ họp lấn vỉa hè, đường phố, gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị, vi phạm luật giao thông, an ninh trật tự…
Trao đổi với phóng viên, chị H. - nhân viên một cây xăng ngay gần khu vực chợ tạm cho biết: “Hàng ngày, người buôn bán cứ nhằm cây xăng mà để xe, bày hàng ra đường, nhắc nhở thì lại sinh ra cãi nhau. Nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao, chẳng hiểu sao UBND phường Đoàn Kết lại cho dựng cái chợ này lên?”. 
Một người dân sống cạnh chợ bức xúc: “Buổi sáng đi làm muốn dắt chiếc xe máy ra khỏi nhà cũng khó vì người dân họp chợ ngay trước cổng nhà mình, lấn chiếm cả lối đi. Khu phố đã nhiều lần kiến nghị lên phường nhưng vẫn chưa thấy thay đổi gì cả”.
Quan sát của phóng viên cho thấy, các tuyến đường vòng quanh chợ như:  Huỳnh Thúc Kháng, Ngô Quyền, Chiêu Tấn, Chu Văn An... đều bị lấn chiếm. Các tiểu thương vô tư căng bạt, ô, dù, bàn, ghế, tủ, mẹt...  ra sát đường để buôn bán, gây khó khăn cho các xe cộ qua đây, gây nguy cơ mất an toàn giao thông, đặc biệt với các em học sinh do phải đi bộ dưới lòng đường. 
“Nhiều người bán hàng tiện đâu vứt rác đó khiến chúng tôi làm việc không xuể. Thành phố nên giải tán chợ tạm này, dùng làm khu vui chơi công cộng là tốt nhất” - một chị lao công bày tỏ bức xúc.
Lấy đất phục vụ sinh hoạt cộng đồng
Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Quang Sắc, Giám đốc Sở Xây dựng Lai Châu giải thích: Vào năm 2007, Sở Xây dựng có Văn bản số 148/SXD-QH thỏa thuận quy hoạch khu đất xây dựng chợ tạm phường Đoàn Kết và đã được UBND tỉnh Lai Châu chấp thuận. 
Theo đó, trên cơ sở đồ án quy hoạch chi tiết khu dân cư số 4 đã được UBND tỉnh phê duyệt, khu đất UBND thị xã Lai Châu đề nghị xây dựng chợ chưa phù hợp với quy hoạch được duyệt, quy mô không đủ đáp ứng xây dựng chợ, tuy nhiên để phục vụ di dời các chợ khu dân cư số 4 đang họp tự phát trên các tuyến đường, Sở Xây dựng thỏa thuận và được UBND tỉnh chấp thuận sử dụng khu đất xây dựng chợ phường Đoàn Kết theo hình thức chợ tạm, sẽ thu hồi sau khi xây dựng chợ đủ quy mô tại khu vực khác, phù hợp với quy hoạch.
Sau 2 năm được Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết số 131/NQ-CP nâng cấp thị xã Lai Châu thành TP Lai Châu (27/12/2013), hiện hệ thống hạ tầng đô thị địa phương cơ bản đã được đầu tư theo quy hoạch được duyệt, trong đó hệ thống chợ đã xây dựng cơ bản xong. Chợ Trung tâm thương mại và thực phẩm tươi sống có diện tích lên tới 10.310m2 được đặt tại phường Tân Phong, cũng là địa điểm nằm ở trung tâm thành phố và đông dân cư.  
Ngoài ra, các chợ khác như chợ Quyết Thắng, chợ Tân Phong 1, 2 đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, đáp ứng đủ vị trí để bà con chuyển đến kinh doanh. Thế nhưng, nhiều tiểu thương vẫn “chuộng” kinh doanh ở chợ tạm Đoàn Kết dù nhếch nhác, lộn xộn. 
“Mục đích cuối cùng của việc phải di dời chợ tạm Đoàn Kết là lấy mặt bằng làm khu vui chơi, giải trí công cộng cho người dân, đúng như quy hoạch TP Lai Châu từ đầu chứ không có chuyện lấy đất chia cho doanh nghiệp như đồn thổi” – ông Sắc khẳng định.
Mới đây, Tỉnh ủy Lai Châu đã có Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào ngày 23/11/2015, nhất trí chủ trương chuyển đổi mục đích chợ tạm phường Đoàn Kết. UBND tỉnh Lai Châu cũng đã có Công văn số 1789/UBND-XD gửi UBND TP Lai Châu ngày 26/11/2015 giao UBND TP thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến và thông báo cho các tiểu thương hoạt động ở  chợ tạm phường Đoàn Kết về chủ trương di dời đến các chợ trên địa bàn TP.
Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Lai Châu cho biết: Những kiến nghị của người dân địa phương là đúng. Một khu chợ tạm hoạt động ngay gần cây xăng dầu là bất hợp lý, dễ cháy nổ hỏa hoạn, hơn nữa, trước đây quy hoạch chợ tạm là hai dãy kiốt và một nhà chính, xung quanh có ô trống để bà con buôn bán rau, có đường đi lối lại đề phòng khi cháy nổ xảy ra nhưng đến nay, chợ đang bị quá tải, nhiều người dân tràn ra các hành lang giao thông khu vực lân cận buôn bán làm ảnh hưởng giao thông, môi trường, cảnh quan của khu vực; không đảm bảo về an ninh, hệ thống cơ sở hạ tầng bị xuống cấp, dễ xảy ra cháy nổ, môi trường bị ô nhiễm. 
Do đó, việc di dời chợ tạm Đoàn Kết là cần thiết và phù hợp. Hiện nay, UBND TP Lai Châu đang tiến hành rà soát, phân loại, xây dựng phương án bố trí sắp xếp cho từng hộ kinh doanh khi thực hiện di dời, với  chính sách ưu đãi nhằm đảm bảo để các hộ kinh doanh được sớm ổn định cuộc sống, kinh doanh thuận lợi.
Sông La
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”

(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết
(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬