Tổng Liên đoàn lao động lên tiếng vụ phi công nghỉ việc phải báo trước 6 tháng

(PLO) -"Không thể có chuyện Luật một đằng còn bên dưới muốn quy định kiểu gì cũng được”, ông Đặng Quang Điều, Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khẳng định khi được hỏi về một số quy định gây tranh cãi trong Dự thảo Thông tư bổ sung một số điều trong Bộ quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay đang được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến.

Tổng Liên đoàn lao động lên tiếng vụ phi công nghỉ việc phải báo trước 6 tháng Phi công VNA, ảnh nld.com.vn
Theo đó dự thảo quy định nhân viên hàng không trình độ cao khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước cho chủ sử dụng lao động 06 tháng.
PV: Thưa ông, từ góc nhìn của một người làm chính sách công đoàn, ông nghĩ gì về quy định đang gây tranh cãi, yêu cầu nhân viên ngành hàng không muốn đơn phương nghỉ việc phải nộp đơn xin nghỉ trước 06 tháng?
Ông Đặng Quang Điều: Tôi khẳng định là tất cả mọi vấn đề liên quan đến người lao động thì đều phải tuân thủ pháp luật về lao động. Đây là văn bản có tính pháp lý cao nhất liên quan đến quyền lợi của người lao động hiện nay. Bởi vậy, tất cả các văn bản dưới luật như các Nghị định, Thông tư đều phải tuân thủ theo Bộ Luật lao động và không được phép trái Luật. Trong Bộ Luật lao động quy định, người lao động ký loại hợp đồng không xác định thời hạn khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng cũng chỉ phải báo trước 45 ngày. Thời hạn báo trước có thể nhiều hơn 45 ngày tùy thuộc vào người lao động nhưng đó là thời hạn phải tuân thủ và đảm bảo không trái luật.
PV: Theo ông, có nên quy định các trường hợp đặc thù không, ví dụ như vì ngành hàng không là nhân sự trình độ cao, chu kỳ kinh doanh là 06 tháng nên phải có quy định đặc thù như vậy?
Ông Đặng Quang Điều: Tôi cho rằng bất cứ trường hợp đặc thù nào thì cũng phải tuân thủ Bộ Luật lao động trước đã. Khi sửa đổi Bộ Luật lao động sao anh không có ý kiến là ngành tôi đặc thù? Nếu trong trường hợp là đặc thù thật thì trong luật phải có quy định riêng. Nếu bây giờ cho ngành hàng không quy định đặc thù thì nhiều ngành khác cũng đòi đặc thù, vậy sẽ xử lý thế nào? Chúng ta có tính đến phương án sửa Bộ Luật lao động không?
Ông Đặng Quang Điều
PV: Vậy theo ông, có nên sửa luật không?
Ông Đặng Quang Điều: Luật đã ban hành, trước những đòi hỏi từ thực tế có những quy định không còn phù hợp thì cũng phải sửa. Tuy nhiên trong trường hợp này tôi thấy chưa có gì thực sự cần thiết để phải sửa cả. Trong trường hợp nếu cần thiết phải sửa thì cũng phải sửa xong luật và luật có hiệu lực mới được áp dụng. Không thể nào lại có trường hợp ban hành một thông tư mà nhìn vào đã thấy trái luật như vậy.
PV: Trong trường hợp nếu Bộ Giao thông vận tải vẫn quyết ban hành quy định này, vậy đứng ở góc độ bảo vệ người lao động, Tổng Liên đoàn lao động sẽ phản ứng như thế nào?
Ông Đặng Quang Điều: Tôi cho rằng Bộ Giao thông vận tải có quyết cũng khó ban hành được văn bản với quy định ngang nhiên trái luật như vậy. Bởi, trước khi ban hành Thông tư nay, chắc chắn Bộ Giao thông vận tải sẽ phải xin ý kiến Bộ Tư pháp.
Bộ Tư pháp có một đơn vị chuyên “gác cổng” các văn bản này, chắc chắn họ sẽ có ý kiến và yêu cầu cơ quan ban hành văn bản phải giải trình. Về phía Tổng liên đoàn lao động, chúng tôi cũng sẽ có ý kiến.
Chắc chắn công đoàn các cấp cũng phải có ý kiến về vấn đề này. Quan điểm của tôi là phải bám vào luật để góp ý và đưa ra các quy định. Không thể có chuyện Luật một đằng còn bên dưới muốn quy định kiểu gì cũng được.
 Ông Phillip Hazelton
Bình luận về vấn đề trên, ông Phillip Hazelton, Cố vấn trưởng Dự án Quan hệ Lao động, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam cũng cho rằng: việc yêu cầu thời gian báo trước khi muốn chấm dứt hợp đồng dài hơn so với quy định chung trong một số trường hợp đặc thù phụ thuộc vào các điều khoản hợp đồng lao động mà người lao động ký kết.
Nếu hợp đồng lao động có yêu cầu người lao động phải làm việc trong một khoảng thời gian nhất định để bù lại chi phí mà chủ lao động đã bỏ ra để đào tạo nghề/chuyên môn cho người lao động, thông thường hợp đồng có thể đàm phán về khoảng thời gian bắt buộc người lao động phải làm việc đó, miễn là khoảng thời gian này không quá dài. 
Nếu người lao động xin thôi việc trước khoảng thời gian hai bên đã đồng ý này, việc bồi thường các chi phí đào tạo là có thể chấp nhận được, miễn là những chi phí này ở mức hợp lý. Điều này được quy định trong Bộ Luật Lao động (Điều 62).
Nếu hợp đồng lao động không đề cập đến những vấn đề này và không liên quan đến các trường hợp có việc đào tạo cụ thể, thì quy định riêng sẽ không thống nhất với Bộ Luật Lao động.
TS Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho rằng không nên giải quyết vấn đề chảy máu chất xám như dự thảo thông tư của Bộ GTVT. Cần xử lý vấn đề từ quy chế tuyển dụng của DN, cụ thể là đưa ra các điều kiện ràng buộc về nghĩa vụ và trách nhiệm của NLĐ, như: phải cam kết thời gian làm việc tối thiểu, thống nhất thời gian phải báo trước khi nghỉ việc, nếu vi phạm phải có trách nhiệm bồi thường kinh phí đào tạo. Tất nhiên, những trường hợp này chỉ áp dụng đối với NLĐ được cử đi đào tạo từ ngân sách của DN; các trường hợp tự bỏ kinh phí đào tạo, tuyển dụng trên thị trường chỉ được áp dụng theo BLLĐ (theo nld.com.vn)

Lê Phượng (Thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬