Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trên sông Đồng Nai

(PLVN) - Đồng Nai có số lượng sông, suối, hồ, đầm lớn; chiếm khoảng 9,1% diện tích tự nhiên (29.212ha) cùng với hệ thống sông ngòi chằng chịt. Đi kèm với đó là sự phát triển “nóng” của các loại hình giao thông đường thuỷ. Đây là một vấn đề đặc biệt được quan tâm tại thời điểm hiện nay.
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trên sông Đồng Nai

Với mục đích đưa hàng hoá, xe cộ đặc biệt là người dân đi lại qua những con sông một cách thuận tiện, những chiếc phà qua sông đã góp phần lớn trong việc lưu thông của người dân. Chính vì nhu cầu đó đã tạo nên nhiều chiếc phà hay phà mini dọc trên những con sông của tỉnh Đồng Nai nói chung và thành phố Biên Hoà nói riêng. 

Đông Nam Bộ đang bước vào những ngày đầu của mùa mưa, với lượng mưa lớn kèm theo địa hình sông ngòi chằng chịt làm cho lượng nước đổ về sông Đồng Nai tăng cao, dòng chảy mạnh hơn và xiết hơn ngày bình thường. Dòng chảy mạnh, áp lực nước lớn gây nên nhiều khó khăn cho các phương tiện giao thông trên đường thuỷ.

Theo ghi nhận của PV, tại khúc sông Đồng Nai với chiều dài chỉ vài km nằm trên địa bàn của các phường Tam Hiệp, An Bình, Bữu Hoà, Cù Lao có khoảng 5 đến 6 bến phà. Những bến phà này mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân 2 bên bờ sông. Do nhu cầu đi lại rất lớn nên những chiếc phá này thường xuyên có đông người và hàng hoá qua lại.

Mặc dù hoạt động liên tục từ sáng tới tối nhưng những chiếc phà mini này chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về An toàn Giao thông đường thuỷ, không đảm bảo an toàn tính mạng và tải sản của người dân. Cụ thể, trên các “phà mini” này chưa đáp ứng đủ số lượng áo pháo cần thiết cho người trên phà, bên cạnh đó các chủ phà hầu như không nhắc nhở để người dân mang áo phao.

Anh Long, một người dân sống tại Biên Hoà cho hay: “Tôi thường hay đi qua sông bằng phà này cho nó tiện, nhưng chưa khi nào mang áo phao, một phần là vì lười và một phần cũng không có ai bảo mang áo phao nên tôi không mang. Cứ thế lên phà mà đi thôi”. 

Chị Nguyên sống tại phường Tam Hiệp cho biết: “Chị đi phà này miết mà do chị biết bơi nên chị không mang” “cười”. 

Liên hệ với ông Nguyễn Phan Trong, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, PV được biết: Trên địa bàn có tổng 27 bến khách ngang sông, lực lượng Thanh tra Giao thông thường xuyên tăng cường kiểm tra xử lý đồng thời cũng tuyên truyền các chủ bến phải trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nổi và các điều kiện đảm bảo An toàn Kỹ thuật của phương tiện; người điều khiển phải có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Thanh tra Giao thông đã lập biên bản xử lý Vi phạm hành chính hàng chục trường hợp chủ bến không hướng dẫn khách mang áo phao hoặc dụng cụ nổi khi đi đò.

Trước những bài học đáng tiếc về tai nạn giao thông đường thuỷ trên cả nước nhưng các chủ phà ở đây vẫn không thực hiện tốt các quy định về An toàn Giao thông mặc dù đã được chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt hành chính đối với các chủ bến.

Tuy đã xử phạt hành chính nhưng ý thức tuân thủ quy định của pháp luật vẫn chưa được các chủ bến phà thực hiện nghiêm túc mà chỉ là những hành động đối phó với sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Liệu có phải mức phạt vi phạm hành chính còn quá thấp để răn đe các chủ bến hay chỉ là sự nhắm mắt cho qua của cơ quan quản lý?

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân đi qua phà và sự tuân thủ pháp luật của chủ bến thì các cơ quan quản lý phải kết hợp với địa phương sát sao hơn nữa về tình hình An toàn Giao thông đường Thuỷ trên địa bàn, đặc biệt là các bến phà mini trên sông Đồng Nai.

Đức Nghĩa – Minh Trường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

102 trụ bóng rổ và 510 quả bóng rổ được trao tặng cho 51 trường học trên cả nước

102 trụ bóng rổ và 510 quả bóng rổ được trao tặng cho 51 trường học trên cả nước
(PLVN) - Ông Larry Madge - Tổng giám đốc Công ty TNHH BHNT Sun Life Việt Nam (Sun Life) và hoa hậu H’Hen Niê - đại sứ thương hiệu Sun Life Việt Nam  - đã trao tặng trụ bóng rổ cho hai trường tại Hải Phòng, Quảng Ninh  với mong muốn khuyến khích các em học sinh xây dựng thói quen tập luyện thể thao ngay từ khi còn nhỏ. 

Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung

Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 28/11, tại Lễ Khai giảng năm học mới, trao học bổng tài năng và hỗ trợ SV vùng bão lũ, Trường Đại học Đông Á đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng dành cho đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua của Khối thi đua các Trường Đại học năm học 2019-2020. 

Thời thế thôi thúc

Thời thế thôi thúc
(PLVN) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thử thách Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ về đối nội mà còn cả về đối ngoại. Ở cả hai nơi này, dịch bệnh đã hoành hành dữ dội trong thời gian không ngắn trước khi bị kiểm soát và bị đẩy lùi về cơ bản. Dịch bệnh gây ra khó khăn lớn đối với cả hai nước về kinh tế và xã hội.
Khổ như...đàn ông Việt!

Khổ như...đàn ông Việt!

(PLVN) - Xưa nay, chúng ta vẫn luôn mặc định đàn ông Việt phải tương xứng với trách nhiệm “ làm trai cho đáng nên trai”. Họ luôn làm chủ gia đình, làm lãnh đạo… Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”… 

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!
(PLVN)Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII giai đoạn 2015 – 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh ,phong trào thi đua yêu nước của ngành Ngân hàng đạt nhiều kết quả quan trọng, có sức lan tỏa lớn, được xã hội ghi nhận và tôn vinh.
FLC Grand Hotel Quy Nhon - tổng thể hài hòa giữa đồi núi và đại dương

FLC Grand Hotel Quy Nhon - tổng thể hài hòa giữa đồi núi và đại dương

(PLVN) - Tối 28/11, Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ khai trương khách sạn FLC Grand Hotel Quy Nhon (tọa lạc tại xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Với độ dài xấp xỉ 1km, quy mô khoảng 1.500 phòng, khách sạn này được kỳ vọng trở thành công trình biểu tượng mới tại Bình Định.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬