Sống trong sợ hãi ở nơi thang máy “thích” là…rơi tự do

(PLO) - Tối 29-6, lần đầu tiên Tổ dân phố số 22, Chung cư 96A Định Công, Phương Liệt, Thanh Xuân tổ chức được một Hội nghị có đông đảo cư dân và lãnh đạo phường tới dự. Qua ý kiến của một cán bộ vận hành được Công ty cổ phần Mộc và Xây dựng Hà Nội ( gọi tắt là Cty Mộc) cử tới họp đã hé lộ những bất cập về quản lý vận hành tại chung cư. 
Sống trong sợ hãi ở nơi thang máy “thích” là…rơi tự do Do không có phòng họp riêng nên Hội nghị được tổ chức ngay lối ra vào của tòa nhà.

 Chẳng thế mà tình trạng thang máy hỏng, liên tục rơi tự do đe dọa cuộc sống người dân thời gian gần đây vẫn chẳng có ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Với một tòa nhà đồ sộ nhưng chẳng kiếm đâu ra một phòng sinh hoạt cộng đồng nên việc Hội nghị được tổ chức ngay lối ra vào sảnh tầng một cũng là điều không quá khó hiểu. Ngay khi vào cuộc họp đại diện của hơn 90 hộ dân đang sinh sống ở đây đã nói lên hàng loạt bức xúc của mình được dồn nén, tích tụ trong 8 năm dòng. Gần 10 năm trời họ chưa một lần được chủ đầu tư là Cty Mộc công bố tài liệu về diện tích chung, riêng. Việc một chung cư mà người dân phải sở hữu tới hai loại sổ đỏ, một sổ ban đầu và một sổ điều chỉnh về sau nhưng lý do vì sao phải điều chỉnh sổ cũng chưa được các cơ quan chức năng trả lời thấu đáo... Không chỉ hôm nay, trong những cuộc họp trước lãnh đạo Cty Mộc đều vắng mặt với nhiều lý do. Ban quản trị đến giờ cũng chưa được thành lập nên chung cư giờ vẫn lâm vào cảnh phụ thuộc hết vào chủ đầu tư khi chính đơn vị này lại đang tìm cách gây khó dễ và gần như phủi tay đến cuộc sống và quyền lợi người dân.

Trong khi diện tích để xe tầng hầm, sàn tầng 1, tầng lửng và tầng 2 chưa được hai bên giải quyết rõ ràng thì ngày 24-12-2014, cư dân nơi đây bất ngờ nhận được Thông báo số 205 /TB từ Cty Mộc. Nội dung cho biết Cty đã chuyển nhượng các phần diện tích nói trên cho đơn vị mới là Công ty cổ phần Phát triển và Đầu tư xây dựng hạ tầng Việt Nam. Đến giờ, phía đơn vị mới đã sử dụng phần chuyển nhượng  để cho các công ty khác thuê lại với số lượng hàng chục nhân viên ra vào mỗi ngày chiếm dụng cả vào lối đi vào căn hộ chung cư, sử dụng thang máy lộn xộn. Do lực lượng bảo vệ mỏng nên không kiểm soát được người lạ vào chung cư, thậm chí đã có không ít vụ xô xát giữa khách hàng với nhân viên của một công ty đang thuê lại mặt bằng. Đây cũng chính là lý do để hội nghị lần này nóng hơn bao giờ hết.

Hiện có một nỗi lo đang đè nặng cuộc sống người dân chung cư, đó là việc thang máy liên tục rơi tự do và bị hỏng. Chị Phương, sống tại Phòng F11 hai lần cùng các con đi thang máy phải thót tim hứng chịu cảnh thang rơi tự do từ tầng 11 xuống tầng 5. Cũng như chị Phương, rất nhiều hộ dân muốn biết trách nhiệm của chủ đầu tư đến đâu trước tính mạng người dân. Ông Khải, người chịu trách nhiệm về kỹ thuật, quản lý vận hành tòa nhà được Cty cử tới họp đã phát biểu hé lộ một sự thật khác khiến những người dân tham dự cuộc họp thất vọng hơn. Theo lời ông Khải thì phía Cty đã cắt giảm tối đa nhân sự, trước số công nhân làm vệ sinh là 4 người, nay chỉ còn 1. Tổ kỹ thuật có 6 người, nay giảm còn 3. Tiền lương cho mỗi người chia bình quân chỉ hơn 2 triệu/người/tháng nên đây cũng là lý do vì sao tòa nhà luôn nhếch nhác, bộ phận trực kỹ thuật lẫn bảo vệ luôn vắng bóng. Hệ thống báo cháy của tòa nhà không có hệ thống báo khói. Về trách nhiệm trước sự cố thang máy, ông Khải thoái thác rằng phía Cty đã có hợp đồng với một công ty khác chuyên sửa chữa bảo dưỡng thang máy nên mọi trách nhiệm về thang thuộc đơn vị này. Phía Cty chỉ lo vận hành và cứu hộ. 

Ý kiến của ông Khải đã bị các hộ dân phản đối và cho đó là sự vô trách nhiệm, vô cảm với tính mạng người dân. 

Liệu công ty được chủ đầu tư thuê làm dịch vụ sửa chữa thang máy có phải chịu trách nhiệm trước các sự cố?. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong Công văn số 09/2015/CV-BHBT được phía sửa chữa thang máy là Công ty TNHH Phát triển PNT Việt Nam gửi tới Cty Mộc cho biết đơn vị này đang bảo dưỡng hai thang máy và phát hiện cả hai thang cáp tải và puly bị mòn nhiều. Thang số 1 buộc phải tạm dừng hoạt động vì không an toàn. Đơn vị này kiến nghị Cty Mộc sớm có kế hoạch thay thế các thiết bị của thang máy. Công văn này cho thấy phía đơn vị sửa thang có trách nhiệm phát hiện thang có an toàn hay không. Còn khi đã có báo lỗi của thang thì Cty Mộc phải là người đứng ra xử lý. Đến giờ, việc mở thầu đã xong nhưng do chủ đầu tư và bên được chuyển nhượng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau nên vẫn chưa có thang hỏng nào được sửa chữa. Ngày ngày cư dân nơi đây vẫn phải đi thang máy và vẫn canh cánh lỗi lo về sự an toàn của thang.

Trông chờ vào ý kiến của ông Lợi, Trưởng Ban kiểm soát Cty Mộc về phần sở hữu chung, riêng nhưng cũng như ông Khải, ông Lợi bảo mình dù biết cũng không được phép nói: “Muốn biết thì chị Châu, Tổ trưởng Tổ dân phố 22 cứ gặp thẳng ông Nguyễn Ngọc Tiến, Tổng giám đốc Cty Mộc kiên quyết yêu cầu ông này cung cấp tài liệu.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Vũ Văn Duy, Phó chủ tịch UBND phường Phương Liệt yêu cầu Cty Mộc phải có trách nhiệm về thang máy. Trong khi chưa bầu được Ban quản trị thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm trong quản lý và vận hành tòa nhà. Theo các văn bản của UBND thành phố Hà Nội, chỉ khi có Ban quản trị hợp pháp thì mới đủ tư cách đấu tranh được phần diện tích chung, riêng. 

Trước phát biểu của ông Duy, người dân liền đặt câu hỏi suốt 8 năm nay và kể cả bây giờ chủ đầu tư không hợp tác để bầu Ban quản trị vậy chính quyền có biện pháp nào để giải quyết?. Còn nhớ, ngày 4-5-2015, ông Dương Đức Khoa, Chủ tịch UBND phường Phương Liệt đã có Công văn số 196/UBND gửi Cty Mộc và hai đơn vị khác yêu cầu: “ khẩn trương xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị nhà chung cư theo quy định. Thời gian hết ngày 30-5-2015 phải hoàn thành và có báo cáo bằng văn bản gửi tới UBND phường và UBND quận Thanh Xuân”.

Đến giờ, bất chấp chỉ đạo của cơ quan chức năng, mọi chuyện vẫn dẫm chân tại chỗ. Đến thang máy hỏng đe dọa từng giây, từng phút đến tính mạng người dân còn bị chủ đầu tư câu giờ thì chuyện chậm thành lập Ban quản trị tòa nhà cũng chẳng có gì khó hiểu.
Câu hỏi đặt ra ở đây, trước một loạt bức xúc và đòi hỏi chính đáng của người dân, UBND phường và quận Thanh Xuân sẽ có biện pháp giải quyết gì?. 


Gia Bảo/PLXH
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬