Sẽ không còn tình trạng quá tải khi đổi giấy phép lái xe

(PLO) - Tình trạng đổi giấy phép lái xe (GPLX) đang trở nên quá tải khi triển khai đổi toàn bộ GPLX sang vật liệu PET, gây ra nhiều bất cập cho người dân. Nhằm giải quyết những khó khăn trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Viettel phát triển hệ thống dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX qua mạng. 
Sẽ không còn tình trạng quá tải khi đổi giấy phép lái xe Quy trình tổng quát các bước đăng ký đổi GPLX
Theo thông tư số 38/2013 quy định về đào tạo, sát hạch cấp GPLX, từ  năm 2014 - 2020 sẽ triển khai đổi toàn bộ GPLX cũ in bìa sang GPLX mới trên vật liệu PET. Với 27 triệu GPLX cần đổi từ nay đến 2020, tương đương mỗi năm có khoảng 5 triệu GPLX cần đổi, hiện nay tình trạng đổi GPLX tại các Sở GTVT đều đang trở nên quá tải. 
Một vài điểm tiếp nhận tại tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa,… người dân phải trải qua quãng đường dài 200km đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện đổi GPLX. Chờ đợi đến số thứ tự và phải đến nơi đổi GPLX ít nhất 2 lần theo đúng quy trình làm việc đã làm mất nhiều thời gian của người dân. 
Nhằm khắc phục tình trạng trên, tháng 12/2014, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Viettel xây dựng và tổ chức thí điểm Hệ thống dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX. 
Sử dụng Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX giúp người dân chủ động đăng ký thời gian đến đổi GPLX, việc đăng ký và kê khai thông tin qua mạng trở nên thuận lợi hơn và giảm thiểu thời gian đi lại; các Cơ quan nhà nước chủ động trong việc duyệt các hồ sơ đến đổi GPLX, giảm bớt việc kiểm tra các thủ tục giấy tờ/hồ sơ và việc xử lý hồ sơ được công khai, minh bạch, giảm thiểu tiêu cực. 
Anh Nguyễn Thanh Tùng, 26 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội - Một trong những người dân thực hiện đổi GPLX qua mạng thành công cho biết, “Sáng nay, khi tôi mang GPLX bản gốc đến, cán bộ thực hiện đổi GPLX đã chụp ảnh thẻ cho tôi và ghi giấy hẹn sau 2 giờ quay lại lấy GPLX mới. Tôi thấy, mọi thủ tục đều thuận tiện đối với người dân”. 
Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau gần 3 tháng thí điểm đổi GPXL qua mạng, đã có khoảng 1.000 trường hợp được đổi thành công. Trung bình, mỗi ngày có 50 người đăng ký đổi GPLX qua mạng, chiếm hơn 50% số người có nhu cầu.
Dự kiến, đến tháng 6/2015, các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ áp dụng hình thức đổi GPLX từ thẻ giấy sang thẻ nhựa PET qua mạng. 
Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX là dịch vụ đổi GPLX qua mạng. Khi người dân có nhu cầu đổi GPLX, thay vì phải đến các Sở GTVT để thực hiện đổi GPLX thì nay với dịch vụ công cấp độ 3, người dân sẽ truy cập vào trang thông tin điện tử đổi GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kê khai thủ tục. 
Sau khi đã điền hết thông tin, hồ sơ sẽ được rà soát trước, nếu không hợp lệ sẽ có thông báo trước cho công dân. Nếu hợp lệ, chậm nhất sau 3 ngày người dân sẽ được thông báo lịch hẹn đến làm việc thông qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. 
Khi đến làm thủ tục đổi GPLX, người đăng ký chỉ cần mang GPLX cũ, hồ sơ gốc, giấy khám sức khỏe (Đối với GPLX còn hạn trên 3 tháng thì không yêu cầu giấy khám sức khỏe), chụp ảnh tại chỗ và ngồi chờ khoảng 2 giờ là có GPLX mới. Ngoài ra dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX tích hợp dịch vụ Bưu chính Viettel, nếu công dân có nhu cầu trả kết quả tại nhà thì sẽ chỉ mất 5 phút để thực hiện nộp hồ sơ.  
Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.
 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng
(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.
Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬