Quốc lộ 1A qua Nghệ An bị bong tróc: Thủ phạm là dầu diesel

(PLO) - Dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Nghệ An được thông xe gần 2 tháng nhưng đã xuất hiện những vết bong tróc trên mặt đường đoạn qua xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu. 
Quốc lộ 1A qua Nghệ An bị bong tróc: Thủ phạm là dầu diesel Những vết bong tróc trên quốc lộ 1A
Chiều 23/3, có mặt tại đoạn quốc lộ 1A (QL1A) được người dân phản ánh và lo ngại đến chất lượng công trình xuất hiện nhiều vết bong tróc trên mặt đường, theo quan sát, đoạn đường xuất hiện vết bong tróc có chiều dài khoảng 30m, gây nhiều khó khăn cho người và phương tiện lưu thông trên đoạn đường trên. 
Trong đó, có một vị trí lở sâu giữa lòng đường, kéo dài gần 1m, rộng 30cm và sâu khoảng 5-7cm. Nhiều người dân địa phương cùng với những người tham gia giao thông trên tuyến đường trên không khỏi e ngại trước hiện tượng bong tróc mặt đường nói trên khi tuyến đường mới được bàn giao cách đây không lâu. 
Ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Cố vấn Tổng Giám đốc, Giám đốc Thương hiệu - Công nghệ thông tin - Truyền thông Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) cho biết, nguyên nhân của việc bong tróc mặt đường do hậu quả của tai nạn giao thông chứ không phải do chất lượng thi công. 
Theo đó, đoạn bong tróc mặt thuộc gói thầu số 3.1 dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, mở rộng QL1A đoạn qua thị trấn Hoàng Mai và thị trấn Cầu Giát, tỉnh Nghệ An do Ban Quản lý dự án 85 làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Công ty CPXD công trình 482 (thuộc Cienco 4). 
Theo ông Khôi, nguyên nhân của sự việc là do dầu diesel trong động cơ xe gây tai nạn ô tô trước đó đổ ra mặt đường, loang đọng và ngấm xuống mặt bê tông nhựa gây bong tróc. Sau khi xảy ra tai nạn và hiện tượng loang dầu, do đây là đoạn đường mới thi công nên chủ đầu tư đã lập biên bản và tiếp tục theo dõi ảnh hưởng của đoạn loang dầu đối với lớp bê tông nhựa và xác định được chính xác nguyên nhân. 
Đến ngày 17/03/2015, khi xuất hiện bong tróc, đại diện đơn vị thi công đã lập văn bản báo cáo nêu chi tiết: phạm vi dầu diesel chảy ra mặt đường từ Km406-284 đến Km406-312, phải tuyến (chủ yếu đọng trên mặt đường giữa làn xe phải tuyến), gây bong tróc tại 2 vị trí, mỗi vị trí có chiều rộng từ 1-1.5m, ngoài ra có 5 cấu kiện bê tông dải phân cách giữa bị xe đâm chuyển lệch khỏi vị trí lắp đặt từ 10 – 50cm. 
Trong buổi kiểm tra hiện trường ngày 18/03/2015, Ban Điều hành dự án cùng Tư vấn giám sát, đơn vị thi công và chính quyền địa phương đã đưa ra kết luận thống nhất phương án xử lý: triển khai ngay việc cẩu lắp đặt lại các cấu kiện dải phân cách đã bị xe đâm chuyển lệch lại đúng vị trí thiết kế ban đầu, dùng các biện pháp thu dọn lượng dầu diesel hiện vẫn còn đọng trên mặt đường. 
Sau đó, nhà thầu đã đưa ra các phương án xử lý: Cắt bỏ hết phần mặt bê tông nhựa (cả hai lớp trên và dưới dày 13cm) toàn bộ khu vực mặt bê tông nhựa đã bị bong tróc, tổ chức đảm bảo giao thông, phân luồng xe hợp lý không cho các phương tiện tham gia giao thông đi vào khu vực sửa chữa, lu lèn xử lý lại lớp móng cấp phối đá dăm, đảm bảo chất lượng đúng với ban đầu, tiến hành thi công lại lớp mặt bê tông nhựa theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của dự án. 
Chiều cùng ngày (23/3), sau khoảng 15 phút khi phóng viên xuất hiện, có ba công nhân tiến hành cắt mặt đường đoạn xảy ra bong tróc để sửa chữa. Được biết, Dự án mở rộng, nâng cấp QL1A đoạn qua tỉnh Nghệ An có chiều dài 73,8km, được cắt băng khánh thành ngày 31/1/2014, với quy mô toàn tuyến đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, tổng nguồn vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng chạy qua địa phận TX.Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và TP.Vinh.  
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬