'Qua sông lụy đò' chỉ còn trong ký ức người miền Tây

(PLVN) - Khi những chiếc cầu kiên cố bắc ngang sông được khánh thành, kết nối hai bờ cũng là lúc bến phà hoàn thành sứ mệnh lịch sử quan trọng, “khép mình” về phía sau. Mới đây nhất là sự kiện khánh thành Cầu Vàm Cống, góp phần thúc đẩy các tỉnh ĐBSCL cất cánh vươn lên.
'Qua sông lụy đò' chỉ còn trong ký ức người miền Tây Cầu – phà chuyển giao loại hình phục vụ cũng đồng nghĩa với việc đất nước chuyển sang bước phát triển mới, diện mạo mới

Xóa bỏ chướng ngại giao thông

ĐBSCL có địa hình đặc thù sông nước, hệ thống kênh ngòi chằng chịt. Đây là một lợi thế giúp đất đai màu mỡ, cây lành trái ngọt. Ngược lại đây cũng là một chướng ngại cho việc lưu thông vì “qua sông phải lụy đò”. Theo xu thế đó, hàng chục, hàng trăm chiếc phà, chiếc đò ngang ở các con sông đã “mọc” lên, “nối tạm” 2 bờ. Có những tỉnh, thành chỉ cách một con sông mà như xa vời vợi, nay đã được nối gần hơn như phà Cần Thơ nối Cần Thơ và Vĩnh Long, Phà Mỹ Thuận nối Tiền Giang và Vĩnh Long, Phà Rạch Miễu nối liền Tiền Giang và Bến Tre... 

Những chiếc phà thời đó cũng như những chiếc cầu bây giờ, khi đưa vào hoạt động làm sôi động hẳn lên cả một địa phương. Tàu xe qua lại tấp nập suốt ngày đêm. Nơi nào có thể vắng nhưng ở những bến phà lớn không lúc nào thưa người. Những chú xe ôm, cô bán hàng rong cũng “men” theo đó mà mưu sinh. Những người dân ở xung quanh đó cũng mua bán thức ăn, thức uống đông vui náo nhiệt.

Có những bến phà tồn tại hàng chục năm, thậm chí gần trăm năm, gắn bó với bao thế hệ người dân địa phương vùng ĐBSCL. Nó đi sâu vào cách ăn, nếp ở của mỗi người, xa lại nhớ, không còn thì cảm thấy tiếc thương. Những bến phà một thời đã đi vào huyền thoại vào lời thơ, câu hát. Trong bài “Về Miền Tây”, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã nêu rõ: “Ai qua Tiền Giang xuống phà Mỹ Thuận. Ai đi Hậu Giang đến bắc Cần Thơ”. Hay trong bài hát Phải lòng con gái Bến Tre, tác giả đã đưa phà Rạch Miễu trở thành nhân chứng của tình yêu đôi lứa: “Bầu sang phà Rạch Miễu, ngoe nguẩy xuống Bến Tre. Về Cái Mơn, Lương Hòa hay là về Sơn Đốc, Ba Tri”.

Cuốn dài theo sự phát triển hiện đại, những chiếc phà dần bị “lỗi thời”, không còn “bắt nhịp” kịp với xu thế hội nhập nên đành phải “khép mình” và chuyển giao cho những chiếc cầu khang trang, kiên cố. Những bến phà lùi dần về quá khứ. Những bến phà đến mang theo sự náo nhiệt cả một khu vực, đến khi bến phà không còn nữa, những địa điểm này quay lại cột mốc ban đầu của mấy mươi năm về trước, yên tĩnh và vắng vẻ. Dù không còn tồn tại nhưng những bến phà đó vẫn sống mãi trong ký ức của người dân miền Tây.

Những chiếc cầu “chắp cánh” ĐBSCL

Lần lượt những chiếc cầu hiện đại như: Cầu Mỹ Thuận, Cầu Rạch Miễu, Cầu Cần Thơ và mới đây nhất là sự kiện khánh thành Cầu Vàm Cống đã nối liền các vùng kinh tế tỉnh, thành, đưa ĐBSCL thành một dãy liền gắn kết với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ. Giờ đây, các phương tiện lưu thông một đường thẳng tắp, không còn cảnh xe xếp dài hàng cây số vì kẹt phà. Thời gian lưu thông và giao thương kết nối giữa các tỉnh ngày càng rút ngắn tạo động lực phát triển kinh tế vùng. 

Anh Nguyễn Văn Danh (ngụ TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, gần một năm sau khi cầu Cao Lãnh được khánh thành, bà con Đồng Tháp đón thêm niềm vui khi có cầu Vàm Cống. Giờ đây, mỗi dịp đi Cần Thơ, An Giang hay Kiên Giang, thời gian sẽ được rút ngắn rất nhiều, đặc biệt không còn cảnh mòn mỏi chờ phà nữa.

Kết nối phát triển là sự kiện đáng mừng cho cả vùng, tuy nhiên ở đâu đó ở bên những bến phà hàng chục, hàng trăm năm vẫn có những người vừa vui cho cái chung và vừa buồn khắc khoải cho những thời khắc đã qua.

Gắn bó hơn 38 năm với nghề lái phà, Thuyền trưởng Phan Thế Sơn chia sẻ, khi cầu Vàm Cống đưa vào sử dụng, những người phục vụ ở bến phà Vàm Cống ai cũng vui mừng vì huyết mạch giao thông đã được nối liền cũng cảm thấy chạnh lòng khi nghĩ đến viễn cảnh mai này phải rời xa bến phà Vàm Cống. “Mấy chục năm gắn bó với chiếc phà, nay phải chia tay là điều không dễ dàng”, ông Sơn .

Trên bến phà Vàm Cống còn những người cố gắng bám phà để mưu sinh như nghề bán vé số, bán sâm lạnh, bánh mì… Chị Nguyễn Thị Huệ (bán nước, bánh mì dạo tại bến phà) lo lắng, “Mỗi ngày tôi bán được 200.000 – 300.000 đồng trang trải cuộc sống, lo cho mẹ già. Cầu Vàm Cống sắp thông xe, phà sẽ ít khách hơn, nên chắc bán buôn bán ế hơn, không biết phải đổi nghề gì nữa”.

Ông Nguyễn Phúc Nguyên, Trưởng Bến phà Vàm Cống cho biết, đến thời điểm này, bến phà Vàm Cống vẫn chưa nhận được chỉ đạo hay chủ trương gì liên quan đến việc ngưng chạy khi cầu Vàm Cống thông xe nên cán bộ công nhân viên vẫn hoạt động bình thường.

Được biết, vừa qua, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết sẽ kiến nghị Bộ GTVT giữ lại phà Vàm Cống để phục vụ cho người dân có nhu cầu. Đến nay vẫn chưa có quyết định cụ thể. Mặc dù bến phà Vàm Cống chưa ngưng hoạt động. Tuy nhiên điều này cũng chỉ trong sớm hoặc muộn. Nếu còn giữ cũng chỉ để vài chiếc để phục vụ những người dân lân cận.

Đình Thương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"
(PLVN) -"Học sinh nói không với đồ uống có cồn" là một Chương trình thể hiện trách nhiệm của ngành Giáo dục, của xã hội, của doanh nghiệp trong việc phối hợp với các cơ quan hữu quan để giáo dục, truyền thông tới học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm qui định pháp luật về rượu, bia, và góp phần xây dựng xã hội an toàn, văn minh, hạnh phúc.

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô
(PLVN) - Ngày 23/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang đã ban hành Công văn số 1489 gửi Trưởng Phòng GD&ĐT; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện một số nội dung nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi được đưa rước bằng xe ô tô đến trường trên địa bàn. 

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - Forbes Việt Nam vừa công bố và vinh danh  Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng Techcombank xếp thứ thứ 2 trong hệ thống, xếp thứ 5 trong toàn danh sách về lợi nhuận sau thuế,  và đứng thứ 6 trên thị trường chứng khoán.
Loading...

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”
(PLVN) - Năm nay, “Ngày Âm nhạc Việt Nam” diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là 50 năm Ngày Bác đi xa. Vì thế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ thực hiện Chương trình hòa nhạc đặc biệt với chủ đề “Mùa thu nhớ Bác”. Chương trình diễn ra vào 20 giờ ngày 3/9/2019 tại Nhà hát lớn TP Hà Nội.

“Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam

 “Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam
(PLVN) - Hòa nhạc "Điều còn mãi" lần thứ 10 sẽ có sự thay đổi lớn khi có thêm ca khúc Rock và ca khúc mang âm hưởng dân gian bên cạnh những tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc nổi tiếng. Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 2/9/2019  tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019
(PLVN) - Sở hữu đến 7 giải thưởng quốc tế lớn thuộc các hạng mục sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) tốt nhất năm Stevie Awards 2019, VNPT đã khẳng định được vị thế của nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam.

Tạm giữ người bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại

Tạm giữ người bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại
(PLVN) - CQĐT đã tạm giữ Nguyễn Thanh Trung (26 tuổi, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh) để điều tra hành vi mua dâm người dưới 16 tuổi, nạn nhân chính là T.T.T.A, người trước đó bị Trung tố cáo cùng người khác xâm hại tình dục con gái mình.

Bên trong Galaxy Note10+ 5G có gì?

Bên trong Galaxy Note10+ 5G có gì?
(PLVN) - Theo iFixit, chiếc Galaxy Note10+ chỉ đạt số điểm 3/10 về độ dễ sửa chữa. Thậm chí, việc thay pin trên thiết bị này cũng không đơn giản.

VNPT và Trung ương Đoàn hợp tác toàn diện

VNPT và Trung ương Đoàn hợp tác toàn diện
(PLVN) - Sau thời gian phối hợp triển khai thành công Cổng Ý tưởng sáng tạo (https://ytuongsangtao.net) và Hệ thống quản lý văn bản điều hành công việc (VNPT-eOffice), Tập đoàn VNPT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục tiến thêm một bước nữa trong quan hệ hợp tác giữa hai bên bằng việc chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông.