Nhiều bất cập trong đấu nối tại tuyến tránh Vinh (Nghệ An)

(PLVN) - Hiện nay nhiều đơn vị trên tuyến tránh Vinh đoạn qua huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) đã hết hạn đấu nối tạm, một số “chấp nhận chịu phạt” để hoạt động. Bên cạnh đó là những điểm đấu nối trái phép vẫn tồn tại dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Nhiều bất cập trong đấu nối tại tuyến tránh Vinh (Nghệ An) Lưu lượng trên tuyến tránh TP Vinh rất lớn tiềm ẩn nhiều mối nguy khi các điểm đấu nối trái phép, hết phép vẫn vô tư được sử dụng

Như Báo PLVN đã thông tin về nhiều bất cập trên tuyến tránh TP Vinh đoạn qua huyện Hưng Nguyên khi lưu lượng xe qua lại rất lớn, không có dải phân cách cứng và xe đi với vận tốc cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi các điểm đấu nối dày đặc với đường dân sinh và các nhà máy, công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt là những điểm đấu nối này đã hết hạn đấu nối tạm, một số thì đấu nối trái phép, một số “bất chấp bị phạt” để hoạt động.

Theo Công văn số 1740  ngày 2/12/2019 của Chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh về việc thống kê, báo cáo tình trạng đấu nối đường ngang san lấp mặt bằng trên tuyến tránh TP Vinh, các điểm đấu nối ngang thời điểm đó là 49 điểm.

Trong đó, có 25 điểm đường ngang đấu nối trái phép; 7 điểm cấp phép tạm thời đến nay đã hết hạn; 14 điểm đấu nối trên tuyến do Chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh cấp phép trước thời điểm Thông tư 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 là 14 điểm; chỉ có 2 điểm được đấu nối chính thức. 

Về những vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Hoài – Phó Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ II – Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, thực trạng các điểm đấu nối trên tuyến tránh TP Vinh đã hết hạn đấu nối tạm, nhưng vẫn đang được tồn tại là có thật.

Ông Hoài cho hay, theo quy định thì trừ trường hợp nhà dân có trước đường quốc lộ, còn những nhà có sau này thì không được đấu nối vào nhà dân mà phải làm đường gom và đấu nối ra một điểm trên quốc lộ.

“Việc đấu nối theo quy định rất chặt chẽ, việc các đơn vị được đấu nối tạm để phục vụ việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng để hoàn thành dự án trong một thời gian nhất định tối đa 12 tháng, nếu được gia hạn thêm một lần là 24 tháng”, ông Hoài cho biết.

Để được đấu nối tạm thì đơn vị, doanh nghiệp có ý kiến đề nghị tỉnh, sau đó tỉnh có ý kiến với Bộ Giao thông Vận tải, sau khi xem xét Bộ sẽ có ý kiến và giao cho Cục Quản lý đường bộ II làm các thủ tục đấu nối.

Khi hết thời hạn đấu nối tạm thì UBND tỉnh phải chủ động xóa các điểm đấu nối tạm này, nếu có đủ tiêu chí thì phải làm thủ tục cấp phép đấu nối chính thức, nếu không phải xây dựng đường gom để phục vụ và đấu nối với một điểm trên quốc lộ. 

Ông Hoài cho biết thêm, đối với những điểm đấu nối tạm hết hạn trên tuyến tránh TP Vinh vào năm 2019, Cục đã có văn bản đề nghị tỉnh Nghệ An về việc này, tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Cục để kiểm tra và tham mưu cho tỉnh. Việc kiểm tra đã tiến hành xong, tuy nhiên vẫn chưa có ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An đối với những trường hợp này.

Một điểm khó trong việc xử lý đối với những đơn vị đấu nối hết hạn, đã có nghị định rồi nhưng không có hướng dẫn nào tạm ứng để có kinh phí tiến hành cưỡng chế. Tạm ứng xong rồi thì hoàn ứng như thế nào, các đơn vị đấu nối còn trái phép thì việc bỏ tiền ra để cưỡng chế là điều rất khó. 

Từ đầu năm 2020, Cục Quản lý đường bộ II đã tiến hành lập biên bản xử phạt theo điểm B khoản 9 Điều 12 Nghị định 100 với 12 trường hợp vi phạm quy định phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ với số tiền hơn 198 triệu đồng trên địa bàn Nghệ An. Tuy nhiên, xử phạt xong rồi nhưng họ vẫn chấp nhận phạt và tiến hành hoạt động như trước vì họ đã tiến hành xây dựng xong. Hiện Cục đang tiến hành xây dựng kế hoạch cưỡng chế đối với các trường hợp hết hạn đấu nối trên tuyến quốc lộ.

Người dân, doanh nghiệp hy vọng với những bất cập nhìn thấy được trong việc đấu nối trên tuyến tránh TP Vinh sẽ được lãnh đạo địa phương có phương án để sớm khắc phục. Đảm bảo cho sự lưu thông an toàn của người và phương tiện trên đoạn đường trên, tránh những sự cố đáng tiếc khi những điểm đấu nối trái phép trên tuyến đường này vẫn tồn tại. 

Ngô Toàn – Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬