Nhà xe sang nhượng khách dọc đường bị xử phạt thế nào?

(PLVN) - Người điều khiển xe sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Tôi nhiều lần đi xe khách về quê nhưng nhà xe thu tiền mà không đưa vé. Có lần xe đông khách, để tránh bị kiểm tra nhà xe yêu cầu tôi qua xe khác đi tiếp. Xin hỏi những quy định trên có vi phạm quy định về vận tải không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) trả lời:

Tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Nghiêm cấm hành vi đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; chuyển tải, xuống khách hoặc các hành vi khác nhằm trốn tránh phát hiện xe chở quá tải, quá số người quy định (khoản 15 Điều 8).

Người kinh doanh vận tải hành khách có các nghĩa vụ giao vé, chứng từ thu cước, phí vận tải cho hành khách (điểm c khoản 2 Điều 69).

Như vậy, người kinh doanh vận tải hành khách phải giao vé cho khách và không được sang nhượng khách dọc đường. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt được quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định (điểm l khoản 3 Điều 23). Trong trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định thì buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính (điểm b khoản 9 Điều 23).

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn (điểm b khoản 5 Điều 23). Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm a khoản 8 Điều 23).

V.Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân
(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376