Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông từ đêm hội của tuổi trẻ

(PLVN) - Đêm giao lưu Chiến sĩ và thanh niên Thủ đô với An toàn giao thông (ATGT)” năm 2020 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT), nâng cao ý thức văn hóa người tham gia giao thông, góp phần tuyên truyền sâu rộng cả về nhận thức và hành động, cùng nhau tự giác chấp hành và thực hiện tốt các quy định khi tham gia giao thông, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Năm ATGT 2020. 
Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông từ đêm hội của tuổi trẻ Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội dự thi.

Đêm hội ý nghĩa với giới trẻ 

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về thực hiện năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia-Không lái xe”, kế hoạch của Ban Chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng về thực hiện Năm ATGT 2020, kế hoạch của Ban ATGT TP. Hà Nội về tuyên truyền ATGT năm 2020, Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội và Ban ATGT TP. Hà Nội đã phối hợp tổ chức Đêm Giao lưu “Chiến sĩ và thanh niên Thủ đô với ATGT” năm 2020 nhằm tuyên truyền ATGT và tìm hiểu các quy định của pháp luật về trật tự ATGT với chủ đề “Đã uống rượu bia-Không lái xe” giữa các đơn vị quân đội và các đoàn thể địa phương trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình, Phó Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật; Thiếu tướng Nguyễn Đình Lưu, Phó Tư lệnh, BTL Thủ đô Hà Nội. Với sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, đoàn viên thanh niên trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn, dù được tổ chức ngoài trời trong đêm Hà Nội trở gió, trời rất lạnh và cán bộ, chiến sĩ vẫn mặc quân phục mùa thu, nhưng không vì thế mà chương trình kém sôi động vì lôi cuốn, hấp dẫn từ đầu đến cuối. 

3 đội thi gồm: Đội Tiểu đoàn Thiết giáp 47, BTL Thủ đô Hà Nội; Đội Quân và dân phường Cầu Diễn và đội Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội. Buổi giao lưu được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa gồm 3 phần: “Chiến sĩ và những người bạn”, “Nhận thức”, “Tranh tài” đã đưa những nội dung về Luật Giao thông đường bộ đến với khán giả bằng hình thức dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Thực hiện phần giao lưu với khán giả, trực tiếp hỏi, giải thích câu trả lời và tặng mũ bảo hiểm cho người trả lời đúng, ông Tạ Đức Giang, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT TP. Hà Nội cho biết, đây là hình thức tuyên truyền thu hút được nhiều đối tượng tham gia và mang lại hiệu quả cao, vừa kết hợp tuyên truyền dưới hình thức nghe, đọc tài liệu với tuyên truyền trực quan qua phóng sự truyền hình, các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT được minh họa bằng hình ảnh sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ đã trở nên gần gũi với mọi người, nhất là các hạ sĩ quan, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên. 

Xen kẽ chương trình là các tiết mục văn nghệ hấp dẫn do các nghệ sĩ Đoàn Cải lương Hoa Mai TP. Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn. 

Tại cuộc giao lưu, các đội thi được thể hiện hết các năng khiếu của mình với các hình thức kịch ngắn, thơ ca, hò, vè. Phần thi tranh tài diễn ra đầy bất ngờ và kịch tính với các tiểu phẩm gắn liền với thực tế cuộc sống hàng ngày, thể hiện nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT, đặc biệt là quy định “Đã uống rượu bia-Không lái xe”.

Có thể thấy kịch bản các phần thi khá hấp dẫn, bám sát chủ đề và được biểu diễn rất chuyên nghiệp. Không chỉ có vậy, các thí sinh còn phải có kiến thức, nắm chắc các quy định pháp luật về ATGT. Mỗi đội mang tới đêm giao lưu một phong cách riêng với cách thể hiện độc đáo, sáng tạo và đặc biệt là hấp dẫn khán giả. 

Đẩy mạnh phối hợp bảo đảm trật tự, ATGT

Đại tá Mai Trung Tuyến, Cục trưởng Cục Kỹ thuật, BTL Thủ đô Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng và Ban ATGT TP. Hà Nội, từ năm 2017, BTL Thủ đô Hà Nội và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thống nhất ký kết và ban hành Quy chế phối hợp bảo đảm trật tự, ATGT. 

Sau khi ban hành quy chế, các đơn vị đã triển khai, duy trì thực hiện tốt các nội dung phối hợp đảm bảo trật tự ATGT, chú trọng vào các nội dung, tăng cường và nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT đô thị. 

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng phương tiện vận tải quân sự, phương tiện giao thông cá nhân. Nâng cao chất lượng phương tiện, ý thức của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. 

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn ngừa vi phạm trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông. Tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT của địa phương nơi đóng quân, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự, ATGT đô thị, phối hợp cơ quan chức năng xử lý theo quy định. 

Theo Đại tá Chu Văn An, Trưởng phòng Xe máy, Cục Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, thời gian qua, công tác phối hợp tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông của BTL Thủ đô Hà Nội có nhiều hình thức, phương pháp phong phú, đa dạng, sáng tạo, trong đó trọng tâm tuyên truyền quy định về đội mũ bảo hiểm có độ an toàn cao (mũ có kính, có bảo vệ cằm) theo Chỉ thị số 22 của Bộ Tổng Tham mưu, quy định về nồng độ cồn, về xử lý vi phạm tốc độ đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, hướng dẫn thực hiện các quy định bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trong điều kiện có dịch Covid-19… đã tạo hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông của quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng trong các đơn vị quân đội nhằm thực hiện tốt chủ đề của Năm ATGT 2020 “Đã uống rượu bia-Không lái xe”. 

Tại buổi giao lưu, các đội thi đã tập trung tuyên truyền hướng dẫn các quy định về trật tự an toàn giao thông, nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống tai nạn giao thông. 

Cùng với việc thực hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị quân đội và các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội của địa phương đã tạo bước đột phá trong công tác đảm bảo trật tự công cộng, trật tự văn minh đô thị, thực hiện nếp sống văn hóa giao thông. 

Qua đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông đối với quân nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang; đoàn viên thanh niên, sinh viên các nhà trường, đoàn thể địa phương trên địa bàn Thủ đô, góp phần xây dựng văn hóa giao thông cộng đồng.

Ban tổ chức đã trao 1 giải cá nhân có thuyết trình hay nhất và 3 giải tập thể cho các đội dự thi.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông TP. Hà Nội, trong 10 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 802 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, đường sắt làm chết 334 người, bị thương 539 người, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 257 vụ (giảm 24,3%), giảm 79 người chết (giảm 19,1%), giảm 149 người bị thương (giảm 21,7%).
Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, văn hóa giao thông đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, làm giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) góp phần giảm TNGT, chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô. 
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

125 đại biểu Quân đội dự Đại hội XIII của Đảng

125 đại biểu Quân đội dự Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Sáng qua (24/1), Quân ủy Trung ương đã tổ chức gặp mặt đại biểu Quân đội dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Tội phạm mạo danh cơ quan tố tụng còn diễn biến phức tạp

Tội phạm mạo danh cơ quan tố tụng còn diễn biến phức tạp
(PLVN) - Công an TP HCM cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo với nhiều hình thức về loại tội phạm giả danh cơ quan tố tụng  gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm trên còn diễn biến phức tạp, vẫn có nhiều người dân bị mắc bẫy.

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬