Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông từ đêm hội của tuổi trẻ

(PLVN) - Đêm giao lưu Chiến sĩ và thanh niên Thủ đô với An toàn giao thông (ATGT)” năm 2020 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT), nâng cao ý thức văn hóa người tham gia giao thông, góp phần tuyên truyền sâu rộng cả về nhận thức và hành động, cùng nhau tự giác chấp hành và thực hiện tốt các quy định khi tham gia giao thông, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Năm ATGT 2020. 
Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông từ đêm hội của tuổi trẻ Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội dự thi.

Đêm hội ý nghĩa với giới trẻ 

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về thực hiện năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia-Không lái xe”, kế hoạch của Ban Chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng về thực hiện Năm ATGT 2020, kế hoạch của Ban ATGT TP. Hà Nội về tuyên truyền ATGT năm 2020, Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội và Ban ATGT TP. Hà Nội đã phối hợp tổ chức Đêm Giao lưu “Chiến sĩ và thanh niên Thủ đô với ATGT” năm 2020 nhằm tuyên truyền ATGT và tìm hiểu các quy định của pháp luật về trật tự ATGT với chủ đề “Đã uống rượu bia-Không lái xe” giữa các đơn vị quân đội và các đoàn thể địa phương trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình, Phó Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật; Thiếu tướng Nguyễn Đình Lưu, Phó Tư lệnh, BTL Thủ đô Hà Nội. Với sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, đoàn viên thanh niên trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn, dù được tổ chức ngoài trời trong đêm Hà Nội trở gió, trời rất lạnh và cán bộ, chiến sĩ vẫn mặc quân phục mùa thu, nhưng không vì thế mà chương trình kém sôi động vì lôi cuốn, hấp dẫn từ đầu đến cuối. 

3 đội thi gồm: Đội Tiểu đoàn Thiết giáp 47, BTL Thủ đô Hà Nội; Đội Quân và dân phường Cầu Diễn và đội Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội. Buổi giao lưu được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa gồm 3 phần: “Chiến sĩ và những người bạn”, “Nhận thức”, “Tranh tài” đã đưa những nội dung về Luật Giao thông đường bộ đến với khán giả bằng hình thức dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Thực hiện phần giao lưu với khán giả, trực tiếp hỏi, giải thích câu trả lời và tặng mũ bảo hiểm cho người trả lời đúng, ông Tạ Đức Giang, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT TP. Hà Nội cho biết, đây là hình thức tuyên truyền thu hút được nhiều đối tượng tham gia và mang lại hiệu quả cao, vừa kết hợp tuyên truyền dưới hình thức nghe, đọc tài liệu với tuyên truyền trực quan qua phóng sự truyền hình, các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT được minh họa bằng hình ảnh sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ đã trở nên gần gũi với mọi người, nhất là các hạ sĩ quan, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên. 

Xen kẽ chương trình là các tiết mục văn nghệ hấp dẫn do các nghệ sĩ Đoàn Cải lương Hoa Mai TP. Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn. 

Tại cuộc giao lưu, các đội thi được thể hiện hết các năng khiếu của mình với các hình thức kịch ngắn, thơ ca, hò, vè. Phần thi tranh tài diễn ra đầy bất ngờ và kịch tính với các tiểu phẩm gắn liền với thực tế cuộc sống hàng ngày, thể hiện nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT, đặc biệt là quy định “Đã uống rượu bia-Không lái xe”.

Có thể thấy kịch bản các phần thi khá hấp dẫn, bám sát chủ đề và được biểu diễn rất chuyên nghiệp. Không chỉ có vậy, các thí sinh còn phải có kiến thức, nắm chắc các quy định pháp luật về ATGT. Mỗi đội mang tới đêm giao lưu một phong cách riêng với cách thể hiện độc đáo, sáng tạo và đặc biệt là hấp dẫn khán giả. 

Đẩy mạnh phối hợp bảo đảm trật tự, ATGT

Đại tá Mai Trung Tuyến, Cục trưởng Cục Kỹ thuật, BTL Thủ đô Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng và Ban ATGT TP. Hà Nội, từ năm 2017, BTL Thủ đô Hà Nội và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thống nhất ký kết và ban hành Quy chế phối hợp bảo đảm trật tự, ATGT. 

Sau khi ban hành quy chế, các đơn vị đã triển khai, duy trì thực hiện tốt các nội dung phối hợp đảm bảo trật tự ATGT, chú trọng vào các nội dung, tăng cường và nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT đô thị. 

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng phương tiện vận tải quân sự, phương tiện giao thông cá nhân. Nâng cao chất lượng phương tiện, ý thức của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. 

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn ngừa vi phạm trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông. Tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT của địa phương nơi đóng quân, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự, ATGT đô thị, phối hợp cơ quan chức năng xử lý theo quy định. 

Theo Đại tá Chu Văn An, Trưởng phòng Xe máy, Cục Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, thời gian qua, công tác phối hợp tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông của BTL Thủ đô Hà Nội có nhiều hình thức, phương pháp phong phú, đa dạng, sáng tạo, trong đó trọng tâm tuyên truyền quy định về đội mũ bảo hiểm có độ an toàn cao (mũ có kính, có bảo vệ cằm) theo Chỉ thị số 22 của Bộ Tổng Tham mưu, quy định về nồng độ cồn, về xử lý vi phạm tốc độ đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, hướng dẫn thực hiện các quy định bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trong điều kiện có dịch Covid-19… đã tạo hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông của quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng trong các đơn vị quân đội nhằm thực hiện tốt chủ đề của Năm ATGT 2020 “Đã uống rượu bia-Không lái xe”. 

Tại buổi giao lưu, các đội thi đã tập trung tuyên truyền hướng dẫn các quy định về trật tự an toàn giao thông, nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống tai nạn giao thông. 

Cùng với việc thực hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị quân đội và các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội của địa phương đã tạo bước đột phá trong công tác đảm bảo trật tự công cộng, trật tự văn minh đô thị, thực hiện nếp sống văn hóa giao thông. 

Qua đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông đối với quân nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang; đoàn viên thanh niên, sinh viên các nhà trường, đoàn thể địa phương trên địa bàn Thủ đô, góp phần xây dựng văn hóa giao thông cộng đồng.

Ban tổ chức đã trao 1 giải cá nhân có thuyết trình hay nhất và 3 giải tập thể cho các đội dự thi.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông TP. Hà Nội, trong 10 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 802 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, đường sắt làm chết 334 người, bị thương 539 người, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 257 vụ (giảm 24,3%), giảm 79 người chết (giảm 19,1%), giảm 149 người bị thương (giảm 21,7%).
Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, văn hóa giao thông đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, làm giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) góp phần giảm TNGT, chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô. 
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬