"Miền xanh" mới của người dân Phú Thượng

(PLO) - Ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) có những gia đình nhiều đời trồng đào, trồng quất để sinh sống nên việc phải bỏ nghề là điều họ chưa từng nghĩ đến. Thế nên, khi biết chắc chắn phải bàn giao đất vườn cho cây cầu lịch sử của Hà Nội, họ đã nhanh chóng tìm đến… “miền đất hứa” khác để tiếp tục làm nghề truyền thống của mình, dù gặp rất nhiều khó khăn. 
"Miền xanh" mới của người dân Phú Thượng Vườn đào ngoài bãi sông Hồng
Dù lập nghiệp xứ khác, họ vẫn mong ngóng dù có cây cầu hiện đại chạy qua, người dân Phú Thượng vẫn sẽ được hưởng một không khí với cỏ cây, thiên nhiên, hoa trái… 
Khi dân nhạy bén với thị trường
Địa bàn phường Phú Thượng được hợp thành từ 3 làng ngày xưa. Dân cư Phú Thượng vẫn truyền tai nhau về ngành nghề trong làng “Phú Xá rau hoa, Phú Gia xôi chè, Thụy Tiến buôn hoa”. Trong số 3 làng nghề này thì dân Phú Xá phải di dời xa nhất để trả mặt bằng cho cầu Nhật Tân. 
Ông Trịnh Văn Lâm, Bí thư chi bộ cụm dân cư số 8 (thuộc Phú Xá) cho biết, toàn bộ cụm dân cư số 8 bị lấy gần hết đất trồng đào, nhưng may mắn phường còn ít quỹ đất ngoài bãi sông Hồng nên chuyển cho các hộ canh tác luôn. Đất ở ngoài bãi không tốt như đất Phú Thượng nên thu nhập của bà con hàng năm cũng bị giảm sút. Ngoài ra, do chuyển địa điểm trồng hoa, trồng đào nên việc tiêu thụ, phân phối sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn. 
“Chúng tôi đang cùng người dân lên phương án góp tiền của để làm đường, tạo điều kiện thuận tiện cho các phương tiện vận chuyển vào bãi chở cây, chở hoa  đi bán. Bởi khâu phân phối, tiêu thụ sản phẩm là cực kỳ quan trọng, không có cách đưa sản phẩm của mình ra thị trường thì đào, quất trồng ở bãi sông Hồng chỉ để làm cảnh và chứng thực sự tháo vát của bà con Phú Xá” - ông Lâm chia sẻ. 
Ngoài may mắn còn đất ngoài bãi sông Hồng để tiếp tục nghề kinh doanh truyền thống, cư dân Phú Xá cũng khá nhanh nhạy khi biết chuyển đổi sang ngành nghề kinh doanh dịch vụ. Nhiều gia đình tận dụng nhà ngay mặt cầu mở dịch vụ giải trí, ăn uống phục vụ nhân dân. Có nhiều hộ gia đình đã ngay lập tức lấy số tiền đền bù để xây nhà, xây chung cư mini cho thuê. 
“Trước đây số nhà cho thuê ít lắm, lác đác trên đầu ngón tay, bây giờ thì nhà nào cũng có chừng 10 phòng, cũng may bà con thức thời nên ai cũng có thêm ít tiền chi phí hàng tháng. Rồi dịch vụ ăn uống, giải trí cũng sẽ là nguồn thu nhập tốt của người dân khi dịch vụ cho thuê nhà trọ, chung cư mini đang dần ổn định” - ông Lâm cho biết. 
Tuy nhiên, một điều mà ông Lâm vẫn trăn trở chính là tạo điều kiện cho thanh niên, nhân dân trong phường được làm việc ổn định trên địa bàn phường. Theo ông Lâm, ngay ở cụm dân cư số 8, có một xưởng giặt là do một người Nhật Bản làm chủ đang đi vào hoàn thiện, tuyển công nhân và quản lý. “Tôi đang liên hệ để mong họ tạo điều kiện cho bà con quanh đây vào làm việc. Xưởng đặt trên đất của mình mà thanh niên, nhân dân không xin được vào làm thì thiệt thòi quá”. 
Nghe những tâm sự của ông Lâm, tự nhiên chúng tôi nghĩ tới câu chuyện đang rất thời sự hiện nay “cây cầu nằm trọn vẹn trên đất Phú Thượng mà lại mang tên Nhật Tân”. Đó là câu hỏi mà nhân dân Phú Thượng đang mong muốn tìm được câu trả lời, bởi với họ, dù phải rời khỏi mảnh đất “chôn nhau cắt rốn”, lập nghiệp xứ khác thì niềm tự hào là người con Phú Thượng vẫn chảy trong huyết quản từng người. 
Dãy nhà ven mặt cầu
Mong cảnh thiên nhiên dưới lòng cây cầu hiện đại
Khu vực Hà Nội có nhiều đất có thể trồng hoa, trồng đào, mỗi một vùng đất khác nhau có chất đất, màu mỡ hay cằn cỗi khác nhau. Đào Phú Thượng đặc trưng bởi được trồng trên đất cằn cỗi nên hoa đẹp hơn, màu đậm hơn. Do vậy, khi buộc phải trồng hoa “đất khách”, những người con Phú Thượng lại phải vất vả hành trình “tìm lại chất đất cho cây”. 
Với gia đình ông Hoa Văn Thảo (tổ 52, cụm dân cư số 8), toàn bộ đất trồng đào phải bàn giao cho xây cầu. Cả nhà chỉ trông chờ vào nghề trồng đào nên bắt buộc ông phải xoay xở để tiếp tục theo nghề. Ông thuê nhà cách Phú Thượng 4-5km, rồi ra Tứ Liên, Tây Tựu thuê đất trồng đào. “Đâu phải thuê đất xong là tiến hành trồng đào luôn được. Tôi phải tiến hành cải tạo đất để cho giống chất đất mình đang trồng mới phù hợp với kỹ thuật trồng đào đã qua bao nhiêu đời của dòng họ, rồi làm mới toàn bộ hệ thống tưới tiêu, rồi tiền thuê bảo vệ trông coi hàng đêm. Chi phí đầu tư tăng lên mà doanh thu lại giảm do mới trồng ở đất lạ, tôi chưa có kinh nghiệm nên hoa, quả không ra được như ý muốn” - ông Thảo kể. 
Tham gia câu chuyện còn có ông Hoa Xuân Trường, một ông chủ lớn về trồng đào ở đất Phú Thượng. Tuy thế, ông chỉ im lặng lắng nghe, thi thoảng mới thêm vài câu, đặc biệt để ý đến việc “mang sản phẩm ra thị trường như thế nào”. Ông Trường cho biết, trước đây người ta đã quen đất, quen ruộng, “đến hẹn lại lên” để tìm cây, chọn giống. Bây giờ di chuyển xa thêm vài kilômét, khách hàng cũng ngại hơn, đã thế lại thêm sự cạnh tranh sản phẩm của làng khác nữa. 
“Toàn những chi phí nói ra thì vặt vãnh nhưng cộng lại cũng khiến thu nhập của chúng tôi giảm đáng kể. Năm đầu tiên làm đào ở đất lạ, chúng tôi gần như không có tiền công, những năm sau ổn hơn nhưng thu nhập bị giảm tới gần một nửa” - ông Trường than thở. 
Sau 3 năm đi ở thuê, chờ xây cầu xong, những người dân Phú Xá mới lục tục quay lại để xây nhà cho mình. Nhìn những dãy nhà mới chạy ngay mặt cầu cũng cảm nhận được sự “thay da đổi thịt” của bà con Phú Xá. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những nỗi buồn. 
Ông Hoa Xuân Trường (tổ 51, khu dân cư số 8) cho biết, dãy nhà của mình ở vị trí ngay mặt cầu, rất đẹp thuận tiện cho kinh doanh dịch vụ, hoặc ít nhất thì cũng có thể làm quán trà đá nho nhỏ cho dân cư trên địa bàn có nơi chốn tụ tập bàn chuyện phường, chuyện phố. Nhưng thuận tiện đâu chưa thấy, chưa triển khai ý tưởng bán hàng, tạo cảnh quan thì đã thấy biển cắm của Sở GTVT Hà Nội rồi. Có thể họ sẽ lấy lòng cầu làm chỗ trông xe chăng? 
Ông Hoa Tiến Mạnh góp thêm: Phú Thượng ngày xưa cây trái trĩu trịt, cây cỏ xanh mát, giờ chỉ thấy cây cầu với đường bê tông. Kỳ thực, nói là bán quán trà đá chỉ là vui thôi, nhưng mấy anh em sống ven mặt cầu đã ngồi lại với nhau bàn ý định sẽ mua vài cây cảnh, hoa trái về trồng trong lòng cầu để tạo cảnh quan, môi trường sống cho có chút thiên nhiên. Trước mắt là đẹp cho nhà mình, sau thì có chỗ để bà con đi lại thể dục ngắm hoa, xem cảnh. Thế mà Sở GTVT lấy đất rồi, bà con sẽ không có chỗ để dạo bộ. “Nghe cũng buồn, không nhẽ chúng tôi phải ra bờ sông ngắm cảnh?” - ông Mạnh kết thúc câu chuyện bằng một câu hỏi mà có lẽ sẽ rất khó để có được một câu trả lời thỏa đáng. 
(Còn tiếp)
Nhật Thu - Huy Ba
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬