“Mê cung” ở “con đường đắt nhất hành tinh”

(PLO) - “Con đường đắt nhất hành tinh” từ khi được thông xe đã thực hiện tốt phần chức năng làm thông thoáng đường, giảm lưu lượng giao thông đáng kể cho phố Đê La Thành chật hẹp. Tuy nhiên, con đường này cũng mang lại không ít rắc rối cho những người di chuyển trên nút giao thông có nhiều ngã rẽ nhất Hà Nội.
“Mê cung” ở “con đường đắt nhất hành tinh” Ngã tư thứ nhất tại nút giao thông Xã Đàn – Ô Chợ Dừa (Xã Đàn – Nguyễn Lương Bằng – Hoàng Cầu – hướng đi Tôn Đức Thắng)
Mở thêm đường, dân thêm rắc rối?
Sau khi đường nối Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa thông xe, nút giao này đã trở nên phức tạp hơn cho người tham gia giao thông. Tính cả những con phố nhỏ ở nút giao, dễ dàng người đi đường có thể đếm được 7 ngã rẽ ở nút giao này: La Thành, Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Xã Đàn, Hoàng Cầu- Ô Chợ Dừa, Đông Các. Nhiều người dân chưa quen đường, khi đi qua nút giao Xã Đàn sẽ thấy như lạc vào mê cung. 
Nút giao Xã Đàn - Ô Chợ Dừa có đặc thù khác với khái niệm ngã bảy thông thường. Nút giao này là tổ hợp của hai ngã tư nối liền tạo nên nhiều hướng đi đan chéo, dễ xảy ra xung đột giữa các luồng giao thông. Theo ý kiến của một số người, tuyến đường La Thành - Nguyễn Lương Bằng - Ô chợ Dừa là “nút giao cùng mức”, là nút giao phổ biến ở Thủ đô, các nút giao này có năng lực thông hành thấp, nhiều nút giao chưa có pha đèn để tách riêng dòng xe rẽ trái, chưa có đủ làn chờ. 
Ngã tư thứ hai tại nút giao thông Xã Đàn – Ô Chợ Dừa
(Tôn Đức Thắng – Khâm Thiên – La Thành – hướng đi
Nguyễn Lương Bằng/Tây Sơn). 
Nhiều người dân sống xung quanh nút giao này đều có chung ý kiến rằng, từ khi có đường nối Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa, họ di chuyển dễ dàng hơn nhưng luôn cảm thấy chóng mặt vì quá nhiều luồng giao thông. “Ngày nào cũng chạy xe qua đây mà có đôi lúc tôi còn đè vạch sơn, vượt đèn đỏ do không kịp quan sát” - anh Nguyễn Văn Thông, chạy xe ôm trên phố Nguyễn Lương Bằng chia sẻ. 
Chị Phạm Thị Lan, người dân sống tại đường La Thành cũng cho biết: “Từ khi có đường nối Hoàng Cầu này, dân chúng tôi sống ở đây mà vẫn băn khoăn vì không biết đường nào được đi, đường nào cấm, biển báo loạn lên khiến chúng tôi phạm luật mà không hay biết”.
Nhiều người dân sinh sống ở phố Khâm Thiên thì thẳng thắn bày tỏ, từ ngày có thêm ngã tư Xã Đàn- Hoàng Cầu, việc lưu thông đi lại đến Khâm Thiên khó khăn hơn nhiều. Chị Trịnh Thu Hồng (ngụ ngõ Văn Chương, phố Khâm Thiên) cho biết: “Tôi đi làm ở phố Đê La Thành, mỗi lần đi thì đơn giản, cứ thẳng từ Khâm Thiên sang Đê La Thành, nhưng khi về lại vô cùng rắc rối. Bởi nếu chưa có ngã tư Xã Đàn – Hoàng Cầu thì tôi cứ đường cũ để về, giờ mọc thêm cái ngã tư sát sạt bên cạnh, tôi buộc phải đi rất vòng vèo mới về được đến Khâm Thiên”. 
Theo quan sát của chúng tôi, những người từ Đê La Thành về hướng Khâm Thiên phải vòng xuống đường Xã Đàn kéo dài, vượt qua đèn đỏ về phía Xã Đàn rồi mới vòng rẽ trái và đi về Khâm Thiên. Nhưng đa phần người dân không đi theo hướng buộc phải đi này mà toàn đi tắt, bất chấp biển báo, cố tình rẽ trái để rút ngắn thời gian cũng như cung đường đi. 
Lối rẽ phải đang hoàn thiện từ đường La Thành xuống Hoàng Cầu,
người tham gia giao thông ngang nhiên đi ngược chiều
dù đã có biển cấm
Rất dễ xảy ra ùn tắc 
Đại diện Đội Cảnh sát giao thông  chốt tại khu vực này bày tỏ: “Rõ ràng nhiều người bất chấp biển chỉ dẫn, đi sai luật nhưng bây giờ anh em cảnh sát chỉ nhắc nhở mọi người lưu thông theo đúng biển chỉ dẫn, chưa phạt bất kỳ một trường hợp đi tắt nào”. 
Bác Nguyễn Văn Khoa (chạy xe ôm trên phố Nguyễn Lương Bằng) chia sẻ: “Công nhận, đường mở rộng, nhân dân đi lại thuận lợi hơn nhưng lưu thông qua nút giao thông này phức tạp thật, cũng chỉ vì chưa có đèn 4 pha để phân luồng, chỉ dẫn các làn đường nên gây khó khăn cho người di chuyển”. 
Rồi bác Khoa ví dụ, nếu đi từ phố Xã Đàn thì không được rẽ trái ra đường Nguyễn Lương Bằng (về hướng gò Đống Đa, Tây Sơn). Các phương tiện có nhu cầu rẽ trái đi về hướng gò Đống Đa, Tây Sơn phải, đi thẳng qua ngã tư, quay đầu tại điểm mở dải phân cách giữa để rẽ phải đi thẳng về hướng gò Đống Đa, Tây Sơn. Nếu đi từ Hoàng Cầu, các phương tiện sẽ không được rẽ trái để đi về phố Tôn Đức Thắng. Các phương tiện có nhu cầu rẽ trái đi về hướng phố Tôn Đức Thắng phải đi thẳng qua nút, quay đầu tại điểm mở dải phân cách giữa phố Xã Đàn để rẽ phải rồi đi thẳng về hướng phố Tôn Đức Thắng. 
Thượng úy Nguyễn Cao Thắng, cán bộ Đội CSGT số 3- Công an  TP.Hà Nội khẳng định: “Khi vào đường có nhiều ngã rẽ như thế này rất khó để kiểm soát chặt chẽ các luồng giao thông. Ý thức tham gia giao thông của người dân còn kém, lại thêm việc hệ thống biển báo và đèn tín hiệu dù tương đối chặt chẽ nhưng chưa báo được hết các ngã rẽ nên tạo ra nhiều hướng đi, tạo ra các luồng xung đột với nhau. Nhất là vào giờ cao điểm, lưu lượng giao thông tăng đột biến, nhiều luồng giao thông đan chéo nhau, chỉ vài người dân không nghe hiệu lệnh là rất có thể xảy ra ùn ứ cục bộ, nhưng ít khi tắc đường”.
Với các vi phạm tại nút giao thông Xã Đàn – Ô Chợ Dừa,
cảnh sát mới chỉ nhắc nhở là chính
Khi được hỏi nút giao thông Ô Chợ Dừa nối Hoàng Cầu có làm tăng vi phạm luật giao thông vì có quá nhiều làn đường đan xen với nhau không, Thượng úy Thắng vui vẻ chia sẻ: “Tôi nhận thấy vi phạm tại nút giao này không tăng, vì khi đường mới mở ra, lưu lượng xe thoát ra nhiều hơn, người dân di chuyển thuận tiện hơn. Nhưng nhiều khi người đi đường khó phán đoán để di chuyển, do biển báo đặt ở vị trí khá khó nhìn. Ở một ngã tư to như thế này, đặt biển báo ở vị trí nào để thuận tiện cho người dân quan sát quả thật khá khó”.
Được biết, chốt CSGT ở nút giao Xã Đàn – Ô Chợ Dừa luôn được tăng cường thêm 2 đồng chí cảnh sát túc trực vào giờ cao điểm (đưa số lượng CSGT lên thành 4 người) nên việc phân luồng, giải tỏa các điểm ùn ứ ngay khi mới phát sinh rất kịp thời “. Anh em luôn quan sát, giải quyết xung đột ngay từ đầu nên chuyện tắc đường gần như không bao giờ xảy ra” - thượng úy Thắng khẳng định. 
Được biết, dự án xây cầu vượt ở nút giao thông ngã bảy Xã Đàn đã được phê duyệt, chỉ chờ thời điểm để bấm nút, khởi động dự án. Có thể khi một chiếc cầu vượt được hình thành, sự rắc rối, khó khăn cho người tham gia  giao thông ở nút giao này sẽ giảm đáng kể.
Nhật Thu - Huy Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.
PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.
Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376