Mất cắp tại sân bay: “thượng đế” cũng cố tình… “cầm nhầm”!

(PLO) - Hình ảnh trích xuất từ camera của Trung tâm An ninh hàng không - Cảng Hàng không Nội Bài, đã ghi nhận nhiều vụ việc hành khách “trộm” đồ của nhau ngay tại cổng soi chiếu an ninh, những đồ dùng có giá trị thường bị “cầm nhầm” là điện thoại iPhone, ví tiền…
Hành khách “trộm” của hành khách!
Vụ việc gần đây nhất được phát hiện hôm 6/7 vừa qua. Người vi phạm tên là Trần Thị H, thường trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
Cụ thể, khoảng 9h ngày 6/7, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực sảnh E nhà ga T1 Nội Bài nhân viên an ninh Phạm Sỹ Hoàng nhận được thông tin trình báo của hành khách Nguyễn Thị Loan đi trên chuyến bay VJ161 chặng Hà Nội - TPHCM, có để quên 1 điện thoại iPhone 5 màu trắng tại quầy check in số 112 sảnh E nhà ga T1 Nội Bài.
Bằng biện pháp nghiệp vụ với sự hỗ trợ của hệ thống camera giám sát, lực lượng an ninh hàng không Nội Bài đã phát hiện chị Trần Thị H cũng là hành khách đi cùng chuyến bay đã lấy chiếc điện thoại iPhone 5 của khách Nguyễn Thị Loan.
Theo Trung tâm An ninh Nội Bài, việc làm của Trần Thị H đã vi phạm vào khoản 1, điều 15 Thông tư 30/2012/TT-BGTVT ngày 01/08/2012 của BGTVT. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc yêu cầu những người liên quan viết tường trình sự việc, lập biên bản vi phạm đối với hành khách Trần Thị H và bàn giao người và tang vật vi phạm cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý.
Hình ảnh từ camera ghi nhận vụ "trộm" đồ
ngay tại cổng soi chiếu an ninh ngày 30/6 
Ngày 30/6, tại cổng soi chiếu an ninh ga đi quốc nội - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, camera đã ghi lại hành vi của hành khách Huỳnh Đình H có hành vi chiếm đoạt một điện thoại di động iPhone 4 của khách Nguyễn Thanh Phương để trong khay nhựa để kiểm tra an ninh. Cả 2 hành khách này cùng đi chuyến bay VN1543, chặng Hà Nội - Phù Cát (tỉnh Bình Định).

Sau khi xem lại hình ảnh được phân tích từ camera, hành khách Huỳnh Đình H đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã lập biên bản vi phạm và bàn giao người cùng tang vật cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý theo quy định. Camera an ninh ghi lại quá trình hành khách Huỳnh Đình H có hành vi lấy cắp điện thoại Iphone 4 của chị Phương ngày 30/6
Liên quan đến vấn đề mất cắp hành lý và tài sản tại sân bay, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, gần đây không nhận được thông tin khiếu nại của hành khách về việc mất cắp, tuy nhiên lực lượng an ninh hàng không đã phát hiện nhiều trường hợp “cầm nhầm” tại sân bay. Sau khi triển khai các quy trình kiểm tra, những tài sản này đều được bàn giao tận tay cho khổ chủ.
Bị đuổi khỏi ngành hàng không nếu trộm cắp
Khu biệt vấn đề mất cắp tài sản trong hành lý ký gửi của hành khách khi đi máy bay cho thấy, trách nhiệm đối với trường hợp mất cắp hành lý, hàng hóa là các đơn vị liên quan trực tiếp đến dây chuyền xử lý hàng hóa, hành lý chịu trách nhiệm về việc mất cắp hành lý, hàng hóa đối với giai đoạn hành lý, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý. 
Nhân viên hàng không, người giám sát việc xử lý hành lý, hàng hóa, người đứng đầu tổ, đội, ca, kíp… và đứng đầu hệ thống xử lý hàng hóa chịu trách nhiệm liên đới.
Cục trưởng Lại Xuân Thanh cho hay, khi xảy ra hiện tượng mất cắp hành lý, hàng hóa, đơn vị đang quản lý hành lý, hàng hóa phải thông báo ngay cho lực lượng an ninh hàng không, Cảng vụ hàng không. Trong đó, Cảng vụ hàng không có trách nhiệm chủ trì, quyết định phân định trách nhiệm của từng đơn vị đối với việc mất cắp hành lý, hàng hóa; đánh giá tính chất của hành vi trộm cắp, giấu đồ bất hợp pháp; chuyển giao vụ việc cho cơ quan Công an theo quy định.
“Cảng vụ Hàng không phải làm việc với cơ quan Công an để nắm thông tin về việc xử lý hành vi trộm cắp được chuyển giao. Thực hiện việc đình chỉ hoạt động của nhân viên hàng không, người đứng đầu trong hệ thống quản lý, xử lý hành lý, hàng hóa chịu trách nhiệm về vụ việc mất cắp theo quy định” - Cục trưởng Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.
Ngành hàng không đang tăng cường các biện pháp giám sát an ninh nội bộ (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)
Theo đó, các cơ quan đơn vị phải ban hành quy trình giám sát cụ thể đối với việc quản lý, xử lý hành lý, hàng hóa. Phân công trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể, đặc biệt chú trọng việc chịu trách nhiệm chính của nhân viên giám sát, người đứng đầu trong từng ca, kíp, tổ, đội… trong việc để xảy ra hành vi trộm cắp tài sản.

Đặc biệt, Cục trưởng Lại Xuân Thanh thể hiện sự kiên quyết trong việc xử lý vi phạm đối với nhân viên hàng không: “Khi đã có hành vi trộm cắp, chiếm đoạt trái phép tài sản của tổ chức, cá nhân thì không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng”.
Cùng với việc kiểm tra, rà soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào khu vực hạn chế và tại cảng hàng không, sân bay, thì Cục Hàng không yêu cầu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài kiểm tra, rà soát việc sử dụng cửa từ thay thế cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không nhằm loại bỏ các kẽ hở để lợi dụng việc ra vào khu vực hạn chế bằng thẻ từ để đưa các đồ vật, tài sản… trái phép ra, vào khu vực hạn chế.
Theo Châu Như Quỳnh / Dantri.com.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.
Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh nội dung trên tại phiên họp chỉ đạo về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 hôm qua (4/3).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬