Mất cắp tại sân bay: “thượng đế” cũng cố tình… “cầm nhầm”!

(PLO) - Hình ảnh trích xuất từ camera của Trung tâm An ninh hàng không - Cảng Hàng không Nội Bài, đã ghi nhận nhiều vụ việc hành khách “trộm” đồ của nhau ngay tại cổng soi chiếu an ninh, những đồ dùng có giá trị thường bị “cầm nhầm” là điện thoại iPhone, ví tiền…
Hành khách “trộm” của hành khách!
Vụ việc gần đây nhất được phát hiện hôm 6/7 vừa qua. Người vi phạm tên là Trần Thị H, thường trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
Cụ thể, khoảng 9h ngày 6/7, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực sảnh E nhà ga T1 Nội Bài nhân viên an ninh Phạm Sỹ Hoàng nhận được thông tin trình báo của hành khách Nguyễn Thị Loan đi trên chuyến bay VJ161 chặng Hà Nội - TPHCM, có để quên 1 điện thoại iPhone 5 màu trắng tại quầy check in số 112 sảnh E nhà ga T1 Nội Bài.
Bằng biện pháp nghiệp vụ với sự hỗ trợ của hệ thống camera giám sát, lực lượng an ninh hàng không Nội Bài đã phát hiện chị Trần Thị H cũng là hành khách đi cùng chuyến bay đã lấy chiếc điện thoại iPhone 5 của khách Nguyễn Thị Loan.
Theo Trung tâm An ninh Nội Bài, việc làm của Trần Thị H đã vi phạm vào khoản 1, điều 15 Thông tư 30/2012/TT-BGTVT ngày 01/08/2012 của BGTVT. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc yêu cầu những người liên quan viết tường trình sự việc, lập biên bản vi phạm đối với hành khách Trần Thị H và bàn giao người và tang vật vi phạm cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý.
Hình ảnh từ camera ghi nhận vụ "trộm" đồ
ngay tại cổng soi chiếu an ninh ngày 30/6 
Ngày 30/6, tại cổng soi chiếu an ninh ga đi quốc nội - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, camera đã ghi lại hành vi của hành khách Huỳnh Đình H có hành vi chiếm đoạt một điện thoại di động iPhone 4 của khách Nguyễn Thanh Phương để trong khay nhựa để kiểm tra an ninh. Cả 2 hành khách này cùng đi chuyến bay VN1543, chặng Hà Nội - Phù Cát (tỉnh Bình Định).

Sau khi xem lại hình ảnh được phân tích từ camera, hành khách Huỳnh Đình H đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã lập biên bản vi phạm và bàn giao người cùng tang vật cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý theo quy định. Camera an ninh ghi lại quá trình hành khách Huỳnh Đình H có hành vi lấy cắp điện thoại Iphone 4 của chị Phương ngày 30/6
Liên quan đến vấn đề mất cắp hành lý và tài sản tại sân bay, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, gần đây không nhận được thông tin khiếu nại của hành khách về việc mất cắp, tuy nhiên lực lượng an ninh hàng không đã phát hiện nhiều trường hợp “cầm nhầm” tại sân bay. Sau khi triển khai các quy trình kiểm tra, những tài sản này đều được bàn giao tận tay cho khổ chủ.
Bị đuổi khỏi ngành hàng không nếu trộm cắp
Khu biệt vấn đề mất cắp tài sản trong hành lý ký gửi của hành khách khi đi máy bay cho thấy, trách nhiệm đối với trường hợp mất cắp hành lý, hàng hóa là các đơn vị liên quan trực tiếp đến dây chuyền xử lý hàng hóa, hành lý chịu trách nhiệm về việc mất cắp hành lý, hàng hóa đối với giai đoạn hành lý, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý. 
Nhân viên hàng không, người giám sát việc xử lý hành lý, hàng hóa, người đứng đầu tổ, đội, ca, kíp… và đứng đầu hệ thống xử lý hàng hóa chịu trách nhiệm liên đới.
Cục trưởng Lại Xuân Thanh cho hay, khi xảy ra hiện tượng mất cắp hành lý, hàng hóa, đơn vị đang quản lý hành lý, hàng hóa phải thông báo ngay cho lực lượng an ninh hàng không, Cảng vụ hàng không. Trong đó, Cảng vụ hàng không có trách nhiệm chủ trì, quyết định phân định trách nhiệm của từng đơn vị đối với việc mất cắp hành lý, hàng hóa; đánh giá tính chất của hành vi trộm cắp, giấu đồ bất hợp pháp; chuyển giao vụ việc cho cơ quan Công an theo quy định.
“Cảng vụ Hàng không phải làm việc với cơ quan Công an để nắm thông tin về việc xử lý hành vi trộm cắp được chuyển giao. Thực hiện việc đình chỉ hoạt động của nhân viên hàng không, người đứng đầu trong hệ thống quản lý, xử lý hành lý, hàng hóa chịu trách nhiệm về vụ việc mất cắp theo quy định” - Cục trưởng Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.
Ngành hàng không đang tăng cường các biện pháp giám sát an ninh nội bộ (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)
Theo đó, các cơ quan đơn vị phải ban hành quy trình giám sát cụ thể đối với việc quản lý, xử lý hành lý, hàng hóa. Phân công trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể, đặc biệt chú trọng việc chịu trách nhiệm chính của nhân viên giám sát, người đứng đầu trong từng ca, kíp, tổ, đội… trong việc để xảy ra hành vi trộm cắp tài sản.

Đặc biệt, Cục trưởng Lại Xuân Thanh thể hiện sự kiên quyết trong việc xử lý vi phạm đối với nhân viên hàng không: “Khi đã có hành vi trộm cắp, chiếm đoạt trái phép tài sản của tổ chức, cá nhân thì không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng”.
Cùng với việc kiểm tra, rà soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào khu vực hạn chế và tại cảng hàng không, sân bay, thì Cục Hàng không yêu cầu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài kiểm tra, rà soát việc sử dụng cửa từ thay thế cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không nhằm loại bỏ các kẽ hở để lợi dụng việc ra vào khu vực hạn chế bằng thẻ từ để đưa các đồ vật, tài sản… trái phép ra, vào khu vực hạn chế.
Theo Châu Như Quỳnh / Dantri.com.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế
(PLVN) - Ngày 22/4, liều vắc xin phòng COVID- 19 đầu tiên được mang từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai (nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính với COVID- 19) để tiến hành tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên y tế.

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh
(PLVN) - Tại họp báo quý I/2021 của UBND TP Cần Thơ, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, vụ án  liên quan Trương Châu Hữu Danh vẫn đang được mở rộng điều tra. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra, chuyển sang VKSND đề nghị truy tố các bị can vào tháng 7/2021.


Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn

Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn, liên tục và chất lượng cho toàn bộ địa bàn Thủ đô Hà Nội trong các ngày lễ.
Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?
(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376