Kiểm tra nồng độ cồn với cả lái tàu hỏa

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các Tổ kiểm tra liên ngành tăng cường việc kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích với lái xe, đặc biệt là với lái xe chạy đường dài. Đồng thời, việc kiểm tra nồng độ cồn áp dụng tương tự với lái tàu hỏa và nhân viên đường sắt nhằm mục tiêu tăng chất lượng phục vụ người dân về quê đón Tết an toàn, thuận tiện.
Kiểm tra nồng độ cồn với cả lái tàu hỏa Ông Thể động viên, chúc Tết nhân viên đường sắt tại ga Hà Nội.

Tại buổi kiểm tra bến xe Mỹ Đình của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia mới đây, ông Nguyễn Anh Toàn, GĐ Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, lượng khách đi lại đông từ ngày 15/1/2020 đến hết ngày 24/1/2020 (tức từ 21-30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) và 10 ngày sau Tết Nguyên đán với các tuyến đường dài. Dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 130-150% so với ngày thường. 

“Hiện tại các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phương tiện, lượng xe về cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách”, ông Toàn cho hay. 

Để đảm bảo trật tự giao thông, an toàn đi lại của người dân trong dịp Tết, công ty phối hợp chặt chẽ với các Trạm công an bến, công an phường, công an quận xây dựng phương án đảm bảo trật tự an ninh trên bến; ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, cò mồi, rê dắt khách...

Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm soát lái xe sử dụng ma túy, sử dụng chất kích thích, nồng độ cồn, đồng thời sẽ xử phạt phương tiện đón trả khách ngoài bến, đặc biệt tuyến đường Phạm Văn Đồng và chống ùn tắc trong và ngoài bến xe, đảm bảo không ai không được về quê ăn Tết.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia khẳng định sẽ tiếp nhận thông tin từ người dân và chuyển trực tiếp đến lãnh đạo các lực lượng như CSGT, Thanh tra Giao thông, lãnh đạo Sở GTVT các địa phương để có chỉ đạo xử lý kịp thời.

Tại buổi kiểm tra tại ga Hà Nội, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT thông tin, kể từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, lực lượng CSGT đã phát hiện 1 trường hợp lái tàu vi phạm nồng độ cồn. Riêng trong năm 2019, có 36 nhân viên đường sắt có sử dụng nồng độ cồn khi đang làm việc. 

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu, lãnh đạo bến xe tuyệt đối không để hành khách nào không có xe để về quê ăn Tết, tăng cường số lượng tuyến đi về địa phương để giải tỏa khách như huy động xe buýt các doanh nghiệp, công ty du lịch… tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết. 

“Việc chấp hành của các DN, lái xe thời gian vừa qua tương đối tốt nhưng vẫn còn phức tạp. Yêu cầu lãnh đạo bến xe tiếp tục làm nghiêm và tăng cường kiểm tra kiểm soát chặt chẽ. Tuyệt đối không để xảy ra vấn đề ảnh hưởng đến an toàn của hành khách”, ông Thể nhấn mạnh.

Ông Thể yêu cầu các Tổ liên ngành tiếp tục tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích cho lái xe, trong đó tập trung kiểm tra với lái xe đường dài nhằm phát hiện và xử lý nghiêm theo Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100; giám sát hoạt động của các xe thông qua thiết bị giám sát hành trình về các vi phạm dừng đỗ, trả khách sai quy định…

Riêng với TCty Đường sắt Việt Nam, ông Thể biểu dương đơn vị này đã tổ chức bán vé tự động giúp gần 40% hành khách không cần đến ga mua vé, giảm tình trạng đông đúc, ùn tắc tại ga, tình hình trật tự tại nhà ga đã tốt hơn. Ông Thể đánh giá cao việc đơn vị này đưa vào một số đoàn tàu, toa tàu mới với chất lượng dịch vụ tốt, phù hợp xu thế chung của ngành vận tải.

Ông Thể nhắc nhở TCty Đường sắt cần nghiêm khắc hơn với hành vi vi phạm nồng độ cồn, nhất là đối với lái tàu và nhân viên phục vụ; đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ, đường sắt, đặc biệt là không uống bia rượu, để cán bộ công nhân viên ngành đường sắt phục vụ nhân dân an toàn hơn nữa. 

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬