Không có chuyện cấm để “lùa” xe vào thu phí trên QL1

(PLO) - Nhiều bạn đọc băn khoăn việc cấm xe tải trên 5 tấn lưu thông trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua TP Hồ Chí Minh - Long An và Tiền Giang vào giờ cao điểm (từ 6 giờ  đến 8 giờ 30 và từ 16 giờ  đến 18 giờ 30), Pháp Luật Việt Nam đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV về vấn đề này.
Không có chuyện cấm để “lùa” xe vào thu phí trên QL1 Tất cả các phương tiện có trọng tải trên 5 tấn đều không được lưu thông trong giờ cấm
Thưa ông, hiện dư luận không hiểu rõ về “lệnh” cấm xe tải trên 5 tấn lưu thông trên QL 1 như trên. Ông có thể nói rõ về vấn đề này?
- Việc cấm xe tải có tổng tải trọng lớn hơn 5 tấn lưu thông trên QL1 đoạn từ Km1918+560 (nút giao Bình Thuận) TP HCM đến Km1927+900 (giao giữa QL1 và ĐT835) tỉnh Long An và đoạn từ Km1955+500 - Km1957+900 (KCN Tân Hương, tỉnh Tiền Giang) được các cơ quan, ban ngành thống nhất nhằm giảm ùn ứ giao thông vào giờ cao điểm, tạo thuận lợi trong tham gia giao thông của người dân, góp phần ngăn ngừa, hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) trên QL1 và giảm áp lực giao thông, hạn chế đường bị xuống cấp.
Nhiều chuyên gia cho rằng nguy cơ gia tăng tai nạn, ùn ứ phương tiện sau khi “lệnh” cấm có hiệu lực. Ông lý giải như thế nào về vấn đề này?
- Nói như vậy là chưa có cơ sở. Thực tế qua 3 ngày tổ chức phân luồng trên các đoạn cấm, đa số người dân, công nhân và một số cán bộ thường xuyên lưu thông qua đoạn cấm rất phấn khởi; tình trạng ùn ứ giao thông không còn xảy ra, các phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông giảm rõ rệt.
Tại sao không cấm xe tải cỡ nhỏ, thưa ông?
- Qua khảo sát, đánh giá, phân tích phương án trước khi trình các cơ quan thẩm quyền thống nhất thì nguyên nhân chính xảy ra ùn ứ giao thông và TNGT nghiêm trọng có liên quan đến loại phương tiện này. Nguy hiểm nhất là xe máy đi lọt giữa những xe tải lớn, không biết bao nhiêu vụ tai nạn, va quệt xảy ra. 
Hiện QL1 qua khu vực này theo một chiều chỉ có hai làn xe ô tô và một làn xe máy, nhưng vào giờ cao điểm những chiếc xe tải lớn đã chiếm hết cả hai làn đường, nhiều xe còn lưu thông vào làn xe máy. 
Số lượng xe tải nói chung và xe tải trên 5 tấn lưu thông trên QL1 đoạn TP HCM - Tiền Giang, qua kết quả khảo sát gần đây cho thấy bình quân xe tải trên 5 tấn lưu thông trên QL1 đoạn từ TP HCM đến Tiền Giang là khoảng 4.237 xe/ngày đêm. 
Đặc biệt, trong giờ cao điểm sáng từ 6 – 8 giờ 30 và chiều từ 16 – 18 giờ 30 qua các nút giao Tân Tạo và Bình Thuận tăng 21% so với năm 2014. Nên chúng tôi đề xuất cấm xe tải trên 5 tấn chứ không cấm xe tải cỡ nhỏ.
Theo các doanh nghiệp có trụ sở, kho bãi nằm dọc QL 1 thì việc cấm này gần như đã “khóa chân” xe tải nặng của khoảng 40 km QL 1 qua ba địa phương trên. Ông có nhận định gì về ý kiến trên?
- Như phương án phân luồng, các xe tải có tổng tải trọng trên 5 tấn của các doanh nghiệp vận tải và của hộ cá thể có trụ sở đóng trên QL1 đoạn từ Km1918+560 (nút giao Bình Thuận) TP HCM đến Km1927+900 (giao giữa QL1 và ĐT835) tỉnh Long An và đoạn từ Km1955+500 - Km1957+900 (KCN Tân Hương, tỉnh Tiền Giang) đều có thể liên hệ với Sở Giao thông Vân tải địa phương, Cục Quản lý đường bộ (QLĐB) IV để được xem xét cấp giấy phép lưu thông trong giờ cao điểm.
Bên cạnh đó, việc điều tiết giao thông là để giảm ùn ứ giao thông vào giờ cao điểm, tạo thuận lợi trong tham gia giao thông của người dân và góp phần ngăn ngừa, hạn chế TNGT trên QL1 đều được các cơ quan, ban ngành địa phương cân nhắc trước khi chấp thuận. 
Đa số các doanh nghiệp tuy có khó khăn nhưng vì lợi ích chung nên có sự đồng thuận và thống nhất cao.
Ông bình luận gì về việc dư luận cho rằng việc cấm này nhằm dồn xe vào cao tốc để thu phí?
- Việc này là không đúng, bởi như mục đích nêu trên là để giảm ùn ứ giao thông vào giờ cao điểm, tạo thuận lợi trong tham gia giao thông của người dân và góp phần ngăn ngừa, hạn chế TNGT trên QL1. Trong khi cấm lưu thông theo giờ vẫn có những lộ trình thay thế. 
Từ thực tế quan sát, số liệu cung cấp từ Trạm thu phí các xe tải lưu thông trên đường cao tốc vào giờ cao điểm cấm xe trên QL1 không tăng đáng kể.
Vẫn còn nhiều phương tiện bất chấp lệnh cấm, phương án xử lý các phương tiện đó như thế nào?
- Trong thời gian 7 ngày (từ ngày 11  đến hết ngày 17/12/2015) các lực lượng CSGT chỉ nhắc nhở và chưa xử phạt. Sau ngày 17/12/2015 các xe cố tình vi phạm sẽ bị lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông xử phạt theo quy định hiện hành.
“Lệnh” cấm trên có hiệu lực như thế nào, thưa ông?
- Đây là phương án được Tổng cục Đường bộ Việt Nam chấp thuận và sẽ hết hiệu lực khi có yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Trong quá trình thực hiện sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.
Sắp tới, công trình mở rộng QL 1 từ nút giao Tân Kiên đến Long An (dài khoảng, 12km) sẽ được khởi công vào quý II/2016. Khi tuyến đường hoàn thành, bề rộng mặt đường hiện tại được cải thiện đáng kể (từ 23,5m lên 35m) sẽ góp phần hạn chế tình trạng ùn ứ và TNGT trên đoạn tuyến này. Lúc đó lệnh cấm có thể được thay đổi hoặc gỡ bỏ. 
Xin cảm ơn ông!
Long Đỉnh (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc
(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.
Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.
Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt

(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.
Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬