Hơn 100 tỷ đồng làm 3,8km đường

(PLO) - Hơn 100 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp khoảng 3,8km đường nhưng nhà thầu vẫn phải thi công nhảy cóc vì khó khăn trong giải phóng mặt bằng…
Hơn 100 tỷ đồng làm 3,8km đường Dự án đường dài 3,8km, được phê duyệt đầu tư lên đến hơn 100 tỷ đồng
Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ (BQLXD Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) - chủ đầu tư thực hiện dự án nâng câp, mở rộng đường Tam Kỳ-Tam Thanh (đường ĐT 616 cũ), tháng 6/2014 dự án khởi công, dự kiến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành. Hiện đang gấp rút bồi thường để cuối năm nay thảm nhựa xong 3,8km đưa vào sử dụng.
Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BQLXD Tam Kỳ cho biết, tuyến đường mở rộng, nâng cấp Tam Kỳ-Tam Thanh có chiều dài 3,8km, bề rộng mặt đường thảm nhựa 15m, không có thiết kế vỉa hè, hệ thống thoát nước được phê duyệt đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu thi công là Cty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An (DIC).
Dự án đi qua phường An Phú và xã Tam Phú có 301 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 26 hộ bị giải tỏa trắng. Hiện đã có 130 hộ đồng ý nhận tiền bàn giao mặt bằng và đơn vị thi công đã thảm nhựa được hơn 1km, thi công nền đường được khoảng 0,2km. 
Tuy nhiên, người dân  sống hai bên đường phản ánh việc thi công nhảy cóc đã gây phiền hà cho dân như bụi mù mịt, đường ổ voi, trời mưa nước trên đường đổ thẳng vào nhà dân ngập nước. Người dân cho rằng, chính giá đền bù chỗ cao, chỗ thấp nên không đồng ý bàn giao mặt bằng là nguyên nhân buộc đơn vị thi công phải thi công nhảy cóc. 
Ông Ngô Đúng, phường An Phú cho biết, nhà ông bị thu hồi gần 200m2 đất ở nhưng chỉ được áp giá đền bù 500 nghìn đồng/m2, trong khi ngay ngã ba Bà Tá, cách nhà chừng 500m, cũng ở phường An Phú nhưng  được đền bù hơn 1,5 triệu đồng/m2. Vì vậy, ông không đồng ý bàn giao mặt bằng. Khi được hỏi về số tiền đầu tư cho con đường dài 3,8km lên đến hơn 100 tỷ đồng, trong đó tiền đền bù, giải tỏa chiếm gần một nửa, ông Đúng không tin đó là sự thật. 
“Mở rộng, nâng cấp có 3,8km mà đầu tư hơn 100 tỷ đồng, thật hay giỡn vậy? Nghe tiền đền bù, giải tỏa chiếm gần một nửa nhưng các hộ dân có ai nhận được đền bù quá 1 tỷ đồng đâu. Trong khi giá đền bù, hỗ trợ quá thấp, dân không đồng tình nên vẫn chưa nhận tiền bàn giao mặt bằng nên đường phải thi công nhảy cóc, nham nhở…”- ông Đúng bức xúc.
Trả lời việc dự án đầu tư “khủng” này vướng mặt bằng do đền bù,  Giám đốc Tuấn giải thích, sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản ủy quyền cho UBND các huyện, TP thuộc tỉnh xây dựng bảng giá đền bù, hỗ trợ cụ thể cho từng dự án. Hiện BQL đã xây dựng bảng giá cụ thể gửi Sở TN&MT thẩm định rồi chuyển lại cho UBND TP.Tam Kỳ phê duyệt để áp giá đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này. 
“UBND TP. Tam Kỳ đã đồng ý chủ trương cho phép BQL ký hợp đồng với đơn vị tư vấn khảo sát, xây dựng giá cụ thể phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện đơn vị tư vấn đang triển khai nghiên cứu, xây dựng giá cụ thể của tuyến đường phân thành 3 khu vực: cao nhất là 1.150.000 đồng/m2, 1.000.000 đồng/m2 và 890.000 đồng/m2. Như vậy, giá mới sẽ cao hơn giá đền bù cũ”- ông Tuấn cho biết. Theo ông Tuấn, nếu phương án giá mới này được phê duyệt thì cuối tháng 5 này sẽ giải tỏa xong mặt bằng phần còn lại để bàn giao cho đơn vị thi công để thi công xong phần còn lại.
Được biết, theo Quyết định số 3386 ngày 31/10/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường Tam Kỳ-Tam Thanh,  giai đoạn 1 của tuyến đường này gồm hạng mục nền, mặt đường và công trình. 
Tổng vốn đầu tư là 100.951.250.000 đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 47,7 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 35,8 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án hơn 762 triệu đồng; chi phí tư vấn hơn 3,1 tỷ đồng; chi phí khác hơn 1,1 tỷ đồng và chi phí dự phòng hơn 12 tỷ đồng. 
Tuyến đường hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo an toàn giao thông, tạo điều kiện đi lại cho nhân dân và nhu cầu vận tải trong vùng, tăng cường khả năng liên kết phát triển vùng, đồng thời góp phần phục vụ kịp thời công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai, bão lũ xảy ra; góp phần ổn định sản xuất và cải thiện đời sống sinh hoạt của nhân dân khu vực, kết hợp với đảm bảo an ninh quốc phòng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường của địa phương.
Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long
(PLVN) - Vĩnh Long được đánh giá là địa phương có điểm sáng về công tác an sinh xã hội. Tỉnh luôn tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và người có công. Điều đó mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân. 
Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

(PLVN) - Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ tiết lộ nguyên nhân chưa lập gia đình, Thu Thuỷ chính thức hạ sinh con gái, Bảo Thy khoe được ông xã đại gia chăm hết nấc, tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬