Hậu Giang xử phạt gần 9.000 trường hợp vi phạm ATGT đường bộ

(PLVN) - Với nhiều giải pháp thiết thực và cách triển khai hiệu quả, nhanh nhạy đã góp phần kéo giảm tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Trong quý 1/2020, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh giảm sâu cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.


Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hậu Giang, trong quý 1/2020, tình hình ATGT trên địa bàn tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, TNGT được kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương, góp phần giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Toàn tỉnh xảy ra 11 vụ TNGT làm 8 người chết và 3 người bị thương. So cùng kỳ 2019, giảm 15 vụ (57,7%), giảm 16 người chết (66,7%) và 2 người bị thương (40%). Để đạt được kết quả và số liệu ấn tượng đó, các ngành chức năng toàn tỉnh Hậu Giang đã cụ thể hóa các chủ trương, chính sách bằng nhiều hành động thiết thực, gần gũi và hiệu quả.

Đi dọc các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, chúng ta dễ dàng nhìn thấy hàng ngàn băng rôn tuyên truyền về ATGT được treo và dựng bên đường. Bên cạnh đó, hàng chục ngàn tờ gấp tuyên truyền phổ biến quy tắc giao thông, tuyên truyền “Hãy nói không với rượu, bia và các chất kích thích bị cấm trước và trong khi lái xe” được phát cho người dân để biết và nâng cao nhận thức, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh cùng các ngành, các cấp cũng đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị địmh số 100 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tổ chức Hội nghị ký cam kết “Đã uống rượu, bia – không lái xe” cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành giao thông vận tải của tỉnh.

Ủy ban ATGT tỉnh cho rằng, cần xử lý những bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông để đảm bảo ATGT.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh đã tổ chức hơn 4.000 cuộc tuyên truyền với hơn 82 triệu lượt cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người dân tham dự. Bên cạnh đó, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả như: “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT”, “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Nông dân với văn hóa giao thông”, “Phụ nữ với ATGT”,“Bảo đảm TTATGT trong đồng bào công giáo và dân tộc Khmer”.... Đăng ký thực hiện các mô hình điểm như: “Bến đò ngang an toàn”, “Câu lạc bộ chống đuối nước cho trẻ em”, “Đội xung kích tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn trên sông”, “Đò dọc an toàn”...

Song song đó, Sở GD&ĐT cũng chỉ các trường chức cho phụ huynh ký cam kết, phối hợp với nhà trường giáo dục kiến thức cho con, em khi tham gia giao thông. Tuyên truyền, quán triệt đến 100% cán bộ, giáo viên và học sinh về các quy định của Luật phòng, chống tác hại rượu, bia tạo được sự chuyển biến tích cực trong cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên toàn ngành.

Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực IV cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền và tổ chức ký cam kết thực hiện quy định của pháp luật về khai thác cảng, bến thủy nội địa cho 56 cảng, bến.

Bên cạnh việc các ngành trong toàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, tỉnh Hậu Giang còn đẩy mạnh thanh tra, tuần tra kiểm soát và xử lý các vi phạm. Các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã tuần tra kiểm soát đường bộ gần 5.500 cuộc, phát hiện gần 10.000 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt hơn 8.600 trường hợp với số tiền trên 8,5 tỷ đồng. Tổ chức gần 900 cuộc tuần tra kiểm soát đường thủy, phát hiện 3.560 trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, Thanh tra giao thông đã kiểm tra 130 cuộc, nhắc nhở tại chỗ 202 trường hợp, phạt tiền 36 trường hợp, với tổng số tiền 122,8 triệu đồng; phối hợp với Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự, xã hội công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, TP kiểm tra các công trình xây dựng trái phép, đã giải tỏa 135 ô dù các loại, 76 biển hiệu, bục bệ, 56 mái che, 225 trường hợp buôn bán, kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè gây mất trật tự ATGT đường bộ.   

Ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hậu Giang cho biết, TNGT trên địa bàn tỉnh mặc dù đã kéo giảm sâu 3 tiêu chí nhưng tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp. TNGT vẫn còn ở mức cao. Tình trạng ùn tắc cục bộ và lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo ông Thành, trong thời gian tới cần tiếp tục xử lý những bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, những vị trí thường xuyên gây xung đột giao thông; rà soát lại hệ thống biển báo để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp; thường xuyên phát quang, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa cầu, đường, kẻ vẽ tim đường, phân làn giao thông...

Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, kiểm định, chứng nhận an toàn kỹ thuật xe cơ giới và phương tiện thủy nội địa. Phối hợp Ban QLDA ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh sớm triển khai hệ thống đèn chiếu sáng, đèn điều khiển giao thông và đèn cảnh báo giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kiểm tra các bến thủy nội địa, bến khách ngang sông, nhất là các bến đưa rước học sinh; đình chỉ ngay các bến thủy nội địa, bến khách ngang sông hoạt động không phép hoặc không bảo đảm an toàn.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬