Hàng năm cả nước có trên 8.500 người chết vì tai nạn giao thông

(PLO) - Ngày 23/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban An toàn Giao thông tổ chức tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 14 về “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” giai đoạn (2011-2016); đồng thời thống nhất ban hành Chương trình phối hợp về  “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” giai đoạn (2016-2021).
Hàng năm cả nước có trên 8.500 người chết vì tai nạn giao thông Trong 5 năm, toàn quốc đã xảy ra 158.125 vụ tai nạn giao thông.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, qua 5 năm thực hiện chương trình phối hợp đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT). MTTQ các cấp chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, nhân dân nhận thức được tầm quan trọng việc đảm bảo an toàn giao thông là bảo vệ tính mạng chính bản thân và góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Tai nạn giao thông hiện nay đang là vấn nạn của toàn xã hội, hàng năm cả nước có trên 8.500 người chết, khoảng 24.000 người bị thương vì tai nạn giao thông. Trong suốt thời gian qua Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau, phổ biến giáo dục pháp luật và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, kêu gọi mọi người hãy chung tay xây dựng một xã hội “An toàn - Thân thiện”… từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT.

Tuy nhiên, vẫn có bộ phận không ít người chưa nhận thức đầy đủ pháp luật về TTATGT, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu ở một số địa phương chưa được đảm bảo. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, vẫn còn tồn tại nhiều “điểm đen”. Vì vậy vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, diễn biến phức tạp và gây tâm lý bất an cho người tham gia giao thông… 

Theo thống kê trong 5 năm qua của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, toàn quốc đã xảy ra 158.125 vụ tai nạn giao thông, làm chết 48.015 người, bị thương 162.058, giảm 34.835 số vụ, giảm 12.393 số người chết và giảm 46.538 số người bị thương… trong đó, đường bộ chiếm tới 98,3%. Được biết, nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ đa phần là do ý thức của người tham gia giao thông và chủ yếu là các hành vi: đi không đúng phần đường, làn đường, chuyển hướng không đúng, vi phạm tốc độ chạy xe, vượt xe không đúng quy định, sử dụng rượu bia… Các vụ tai nạn giao thông đường sắt, đường thủy có phần ít hơn so với đường bộ. 

Trong 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 14, một số tỉnh đã thu được những kết quả nhất định. Bà Bùi Thị Liễu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong 5 năm triển khai, Đồng Nai đã thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, không chỉ triển khai nội dung về giảm tai nạn giao thông mà còn kết hợp với các nội dung bức xúc nhất như: giảm tội phạm ma túy, mại dâm và tội phạm, gắn vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là “Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng khu dân cư mới, đô thị văn minh”. Không chỉ thế, hàng năm Đồng Nai tổ chức gắn việc bình xét nâng nội cuộc vận động, trong đó xét kỹ nội dung gia đình đảm bảo TTATGT và khu dân cư đảm bảo TTATGT… 

Ông Lê Quang Tải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Phát huy thế mạnh của mình, từ khi triển khai Chương trình phối hợp số 14, trên toàn địa bàn huyện tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, không để ùn tắc giao thông, đua xe trái phép, trật tự an toàn giao thông ổn định, ý thức người dân nâng lên rõ rệt. Về kết quả, trong công tác triển khai, huyện đã quán triệt các đảng viên nhận thức sâu sắc  nội dung, ý nghĩ của chương trình. Đồng thời tuyên truyền giáo dục, phổ biến là công việc trọng tâm xuyên suốt 5 năm triển khai nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người mọi nhà khi tham gia giao thông và thực hiện nét sống văn hóa giao thông một cách hiệu quả… Trong quá trình triển khai, huyện cũng đã thu hút được sự đồng tình của người dân, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh thực hiện phối hợp phong trào, ngăn chặn tai nạn giao thông trên địa bàn huyện… 

Phát biểu trong hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có những ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào vận động toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT trong giai đoạn 2011-2016 vừa qua, đã góp phần đẩy lùi các vụ tai nạn giao thông trong điều kiện nhu cầu tham gia giao thông ngày càng cao. Đặc biệt, ông cũng đánh giá cao việc triển khai và nhân rộng các mô hình ở cơ sở như: khu dân cư giao thông, không lấn chiếm làn đường, không rượu bia, không cổ vũ đua xe trái phép, tổ dân phố, khu dân cư đường thông hè thoáng… Đồng thời ghi nhận những cách làm hay, sáng tạo, nhiều gương người tốt, việc tốt có sức lan tỏa trong cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian tới cần phải cố gắng hơn nữa nhằm kiềm chế các vụ tai nạn giao thông, với tiêu chí “Tính mạng con người là trên hết”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định: “Cuộc vận động tạo nên một xung lực mới, huy động được sức mạnh của mọi tầng lớp nhân dân vào cuộc thường xuyên, liên tục, mạnh mẽ trong công tác bảo đảm TTATGT”. 

Phó Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị cần tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện đồng bộ, nhiều chuơng trình, giải pháp. Thời gian tới, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các bộ, ngành cần phối hợp với các địa phương tiếp tục hoàn thiện chương trình xây dựng văn bản pháp luật, các đề án quy hoạch, kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, vận tải; đẩy nhanh tiến độ, siết chặt quản lý chất lượng, bảo đảm TTATGT trên công trường của các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông các lĩnh vực; hoàn thành xử lý dứt điểm “điểm đen” về tai nạn giao thông trên mạng lưới kết cấu hạ tầng…

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã ký chương trình phối hợp “Vận động toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2016-2021, đồng thời khen thưởng 28 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia phong trào bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2011-2016.
Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.
Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 
Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬