Hàng loạt giáo viên dạy lái xe sử dụng văn bằng chứng chỉ rởm: Sở GTVT TP HCM nói gì?

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa cho biết, thời gian qua, có tình trạng một số giáo viên dạy lái xe trên địa bàn TP đã sử dụng bằng cấp chuyên môn và các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm không hợp lệ (giả). 
Hàng loạt giáo viên dạy lái xe sử dụng văn bằng chứng chỉ rởm: Sở GTVT TP HCM nói gì? Một cơ sở đào tạo lái xe đang cho học viên thực hành. Ảnh minh họa

Áp lực bổ sung đội ngũ giáo viên dạy lái xe 

Theo qui định, việc tuyển dụng và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên dạy lái xe do các cơ sở đào tạo lái xe (CSĐTLX) căn cứ nhu cầu của đơn vị, chủ động thực hiện. Sở GTVT là đơn vị tiếp nhận hồ sơ và danh sách học viên tham gia các lớp tập huấn giáo viên do CSĐTLX tổ chức.

Sau đó, căn cứ theo các quy định liên quan để xét duyệt thành phần hồ sơ, tổ chức kiểm tra cấp Giấy chứng nhận giáo viên theo trình tự quy định. Các quy định hiện nay không yêu cầu Sở GTVT phải tổ chức xác minh với các văn bằng chứng chỉ của giáo viên.

Tuy nhiên, tháng 8/2017, Giám đốc Sở GTVT đã ban hành Quyết định về việc tổ chức kiểm tra cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe. Bên cạnh đó, để đảm bảo chặt chẽ về hồ sơ học viên, trong quá trình xét duyệt hồ sơ, Sở đã chủ động gửi văn bản yêu cầu xác minh đến các cơ quan, cơ sở đào tạo cấp văn bằng, chứng chỉ (với một số trường có dấu hiệu nghi ngờ) và đã phát hiện một số trường hợp vi phạm.  

Từ tháng 3/2019, để đảm bảo chặt chẽ công tác này, Sở có văn bản gửi các CSĐTLX về việc xác minh văn bằng, chứng chỉ của học viên tham dự tập huấn giáo viên dạy thực hành lái xe. Theo đó, yêu cầu các CSĐTLX phải chủ động xác minh văn bằng chứng chỉ của học viên tham dự tập huấn. Kết quả xác minh gửi kèm theo hồ sơ học viên đề nghị kiểm tra cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe để Sở xét duyệt.

Như vậy, với vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe, Sở đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực được giao.

Sở cho rằng với vai trò là người tuyển dụng và sử dụng lao động, CSĐTLX phải có trách nhiệm đảm bảo tiêu chuẩn của đội ngũ giáo viên dạy thực hành lái xe theo đúng quy định.

Thời gian qua, cụ thể trong các năm từ 2016-2018, với việc nhu cầu học lái xe tăng đột biến, số lượng các CSĐTLX lại bị hạn chế do Quy hoạch mạng lưới CSĐTLX 2016-2020 (hiện nay đã được bãi bỏ), dẫn đến việc nhiều CSĐTLX bị quá tải.

Áp lực bổ sung đội ngũ xe tập lái, giáo viên dạy thực hành lái xe để tăng lưu lượng đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân đã dẫn đến việc nhiều CSĐTLX buông lỏng công tác xác minh, rà soát với đội ngũ giáo viên của đơn vị…

Phạt hành chính, đình chỉ 2 tháng với các trường vi phạm

Theo Sở GTVT, mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiểm tra, phát hiện 83 giáo viên dạy lái xe (trên tổng số hơn 6.500 giáo viên) trên địa bàn TP HCM sử dụng văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm không hợp lệ.

Ngay sau đó, Sở đã thu hồi 83 Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe đã cấp do đối tượng có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp lệ để tham dự tập huấn và kiểm tra cấp Giấy chứng nhận. 

Thanh tra Sở cũng xử phạt vi phạm hành chính với 5 CSĐTLX (Trường Dạy nghề tư thục lái xe Thống Nhất, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát, Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát, Trường Dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn, Trường Dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới) vì hành vi “bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn giảng dạy”; đình chỉ tuyển sinh 2 tháng, yêu cầu các CSĐTLX nghiêm túc tổ chức họp kiểm điểm chấn chỉnh...

Tới đây, Sở cũng sẽ chủ trì, phối hợp cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra các CSĐTLX trong việc thực hiện quy định liên quan nhằm chấn chỉnh toàn diện công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe. 

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, kết luận được Tổng cục Đường bộ công bố chiều 6/3 sau hơn ba tháng xác minh đơn tố cáo, cho thấy các loại giấy tờ, chứng chỉ sư phạm giả được các “giáo viên” mua qua mạng để nộp cho CSĐTLX.

Trong đó, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) có 5 người không đủ điều kiện là giáo viên thực hành. Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát (3 cơ sở ở quận 11, Bình Tân và Phú Nhuận) có 38 người dùng chứng chỉ giả.

Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới (5 cơ sở tại các quận 5, 7, 8, Bình Tân, Tân Bình) có một người không đủ điều kiện dạy thực hành lái xe. Còn Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn (4 cơ sở tại các quận Tân Phú, Gò Vấp, Phú Nhuận) có 10 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ còn phát hiện 4 trung tâm này có 60 giáo viên dạy tại TP HCM và Đồng Nai. Hiện chưa có quy định xử lý giáo viên tham gia dạy hai nơi, tuy nhiên việc này bị cho là gây ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe.

29 giáo viên trường dạy lái xe Thống Nhất (5 cơ sở tại quận 5 và 10) cũng bị phát hiện dùng bằng, chứng chỉ mua trên mạng. Ông Nguyễn Hoàng Dân (phụ trách nhân sự của trường) đã tự ý mua 24 giấy xác nhận giả của các cơ sở đào tạo để lập hồ sơ trình lãnh đạo nhà trường ký.

Theo Tổng cục Đường bộ, Sở GTVT TP HCM đã thực hiện đúng quy trình, không tạo điều kiện cho các sai phạm; tuy nhiên đã không rà soát kỹ việc cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe.

G.Nguyễn – C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬