Hà Nội quyết liệt xóa bỏ nạn tài xế sử dụng ma túy

(PLVN) - Ông Lê Xuân Tiến, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2019, Thanh tra Sở đã chủ trì, phối hợp lực lượng CSGT, Sở Y tế tiến hành kiểm tra tại 16 DN và kiểm tra trên đường. Tổng số đã kiểm tra 2.623 lái xe (gồm 748 lái xe tải, 1.875 lái xe khách); 2.594 phương tiện và phát hiện 12 trường hợp dương tính với chất ma túy.
Hà Nội quyết liệt xóa bỏ nạn tài xế sử dụng ma túy Tổ liên ngành thử ma túy với một tài xế

Trong tháng 1/2020, Tổ kiểm tra liên ngành đã kiểm tra điều kiện người lái xe và điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, kiểm tra lái xe về nồng độ cồn và sử dụng chất ma túy tại các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm; trên tuyến đường gom đại lộ Thăng Long - huyện Hoài Đức, đường Cienco 5 - quận Hà Đông. Lực lượng chức năng đã kiểm tra 151 trường hợp về chất ma túy, phát hiện 5 trường hợp dương tính. 

Trong đó, riêng chiều 9/1, xét nghiệm chất gây nghiện với 34 lái xe tại Bến xe Nước Ngầm, có ba lái xe dương tính với chất ma túy. Các trường hợp này bị lực lượng chức năng lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động. Đoàn kiểm tra liên ngành đã chuyển cơ quan công an xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. 

“Khi lực lượng liên ngành phát hiện lái xe dương tính với chất ma túy, chúng tôi lập biên bản vi phạm hành chính và tạm thời đình chỉ lái xe cho đến khi có kết quả chính xác cuối cùng. Lúc đó chúng tôi cũng sẽ kịp thời báo cáo Sở GTVT để có văn bản gửi các đơn vị vận tải; hoặc thông báo cho các Sở GTVT các tỉnh, nếu lái xe hoặc DN vận tải ở tỉnh khác để kịp thời phối hợp quản lý”, ông Tiến cho biết.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đánh giá, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, đơn vị chức năng, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến lái xe có sử dụng rượu bia, chất ma túy trên địa bàn đã giảm rõ rệt. Nhìn chung người điều khiển phương tiện đều chấp hành yêu cầu kiểm tra và công nhận kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó, chủ DN và các lái xe cũng đã nâng cao nhận thức, hạn chế tình trạng sử dụng chất kích thích.

Tuy nhiên, vẫn còn một số DN vận tải vẫn lơ là hoặc né tránh kiểm tra sức khỏe đột xuất lái xe, nhất là xét nghiệm phát hiện sử dụng chất ma túy. Một phần do DN ngại mất chi phí phát sinh, sợ tốn thời gian khi để lái xe đi khám. Một nguyên nhân khác là do DN thiếu tự giác, chưa coi trọng đúng mức sự an toàn cho cộng đồng xã hội. 

Khi lực lượng chức năng kiểm tra 16 DN kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018 và các tháng đầu năm 2019, kết quả cho thấy, có 12 đơn vị sử dụng người điều hành hoạt động kinh doanh vận tải không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Trong đó có việc kiểm tra, đối chiếu báo cáo kết quả khám sức khỏe cho lái xe của DN với các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn, do không có thông tin của cơ sở y tế để đối chiếu.

Đại diện Đội CSGT số 12, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) nêu ý kiến, hiện nhiều DN còn lơ là về sức khỏe của lái xe, không quan tâm đến việc tổ chức khám sức khỏe cho họ. Một cán bộ CSGT cho rằng, phải để DN thấy được trách nhiệm của mình trong việc này, bởi việc kiểm tra, xử lý chỉ là phần ngọn, phần gốc là công tác quản lý của chính các DN. Nếu không, lái xe ở DN này nghiện ma túy bị thôi việc, sau đó lại chuyển sang DN khác xin việc.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà cũng nhất trí quan điểm này, đồng thời cho biết, với các lái xe phát hiện nghiện ma túy thuộc các DN vận tải không do Hà Nội quản lý, Sở GTVT Hà Nội đều có văn bản gửi Sở GTVT địa phương và DN yêu cầu vào cuộc, xử lý.

Xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, cần quyết liệt hơn nữa nhằm loại bỏ nạn lái xe không bảo đảm sức khỏe, sử dụng ma túy khi tham gia giao thông, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định: Năm 2020, Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Sở cấp giấy phép kinh doanh vận tải mà có lái xe vi phạm về nồng độ cồn và sử dụng chất ma túy; hậu kiểm đối với các đơn vị vận tải theo thẩm quyền. 

Đồng thời, tiếp tục ban hành văn bản chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện vi phạm, hoặc tái vi phạm.

Văn Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: Phải xem tình hình dịch mới 'quyết' đi học lại hay không

Thủ tướng: Phải xem tình hình dịch mới 'quyết' đi học lại hay không
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 những ngày vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sẽ chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào 2/3 mà phải chờ đến ngày 27-28/2, xem tình hình dịch diễn biến, bùng phát ra sao mới đưa ra quyết định.

Tiếp tục chú trọng thúc đẩy đời sống người dân ASEAN

Tiếp tục chú trọng thúc đẩy đời sống người dân ASEAN
(PLVN) - ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN nói riêng sẽ tiếp tục chú trọng thúc đẩy đời sống người dân và xây dựng một tương lai tốt đẹp với tất cả các đối tác. Đây là quan điểm được đưa ra tại Hội nghị các Quan chức cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN diễn ra sáng 24/2.
Loading...

Thiếu chế tài xử lý người khiếu nại sai trong thi hành án dân sự

Thiếu chế tài xử lý người khiếu nại sai trong thi hành án dân sự
(PLVN) -Quyền khiếu nại trong thi hành án dân sự (THADS) là một quyền quan trọng, thể hiện tính dân chủ của nhân dân. Tuy nhiên, đối với các khiếu nại sai, thiếu căn cứ thì hầu như người khiếu nại không bị xử lý bằng bất cứ hình thức gì do hiện nay Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có chế tài cụ thể.

VNPT cùng Phú Thọ thúc đẩy xây dựng Chính quyền điện tử

VNPT cùng Phú Thọ thúc đẩy xây dựng Chính quyền điện tử
(PLVN) - VNPT cho biết đang hỗ trợ Phú Thọ để xây dựng Trung tâm điều hành thông minh có thể đánh giá các chỉ tiêu về tình hình kinh tế - xã hội, xử lý phản ánh về bất cập đô thị, quản lý thủ tục cấp phép xây dựng, tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công…

Dịch COVID-19: Trung Quốc bàn cách ngăn tận gốc virus gây bệnh

Dịch COVID-19: Trung Quốc bàn cách ngăn tận gốc virus gây bệnh
(PLVN) - Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm nay, 24/2, bắt đầu họp bàn về đề xuất cấm hoàn toàn việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã – hoạt động được cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra ở nước này hiện nay.

Hàn Quốc tăng lên đến 833 ca nhiễm Covid-19

Hàn Quốc tăng lên đến 833 ca nhiễm Covid-19
(PLVN) - Hàn Quốc đã báo cáo một kỷ lục tăng đột biến hàng ngày về số ca mắc coronavirus mới vào thứ Hai, với hầu hết các trường hợp mới tập trung ở phía đông nam thành phố Daegu, nơi các cơ quan y tế đang chuyển trọng tâm của người chống virus chiến đấu để ngăn chặn sự lây lan của nó.
Cho đi để nhận lại sự thanh thản trong cuộc đời

Cho đi để nhận lại sự thanh thản trong cuộc đời

(PLVN) - "Thượng đế không có ngân hàng còn vải liệm thì không có túi, ai sinh ra cũng đều tay trắng, cuối cùng lại trắng tay, người đến rồi đi, chẳng ai có thể mang tài sản và danh tiếng mà mình cực khổ gây dựng đi cả”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬