Hà Nội quyết liệt xóa bỏ nạn tài xế sử dụng ma túy

(PLVN) - Ông Lê Xuân Tiến, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2019, Thanh tra Sở đã chủ trì, phối hợp lực lượng CSGT, Sở Y tế tiến hành kiểm tra tại 16 DN và kiểm tra trên đường. Tổng số đã kiểm tra 2.623 lái xe (gồm 748 lái xe tải, 1.875 lái xe khách); 2.594 phương tiện và phát hiện 12 trường hợp dương tính với chất ma túy.
Hà Nội quyết liệt xóa bỏ nạn tài xế sử dụng ma túy Tổ liên ngành thử ma túy với một tài xế

Trong tháng 1/2020, Tổ kiểm tra liên ngành đã kiểm tra điều kiện người lái xe và điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, kiểm tra lái xe về nồng độ cồn và sử dụng chất ma túy tại các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm; trên tuyến đường gom đại lộ Thăng Long - huyện Hoài Đức, đường Cienco 5 - quận Hà Đông. Lực lượng chức năng đã kiểm tra 151 trường hợp về chất ma túy, phát hiện 5 trường hợp dương tính. 

Trong đó, riêng chiều 9/1, xét nghiệm chất gây nghiện với 34 lái xe tại Bến xe Nước Ngầm, có ba lái xe dương tính với chất ma túy. Các trường hợp này bị lực lượng chức năng lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động. Đoàn kiểm tra liên ngành đã chuyển cơ quan công an xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. 

“Khi lực lượng liên ngành phát hiện lái xe dương tính với chất ma túy, chúng tôi lập biên bản vi phạm hành chính và tạm thời đình chỉ lái xe cho đến khi có kết quả chính xác cuối cùng. Lúc đó chúng tôi cũng sẽ kịp thời báo cáo Sở GTVT để có văn bản gửi các đơn vị vận tải; hoặc thông báo cho các Sở GTVT các tỉnh, nếu lái xe hoặc DN vận tải ở tỉnh khác để kịp thời phối hợp quản lý”, ông Tiến cho biết.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đánh giá, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, đơn vị chức năng, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến lái xe có sử dụng rượu bia, chất ma túy trên địa bàn đã giảm rõ rệt. Nhìn chung người điều khiển phương tiện đều chấp hành yêu cầu kiểm tra và công nhận kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó, chủ DN và các lái xe cũng đã nâng cao nhận thức, hạn chế tình trạng sử dụng chất kích thích.

Tuy nhiên, vẫn còn một số DN vận tải vẫn lơ là hoặc né tránh kiểm tra sức khỏe đột xuất lái xe, nhất là xét nghiệm phát hiện sử dụng chất ma túy. Một phần do DN ngại mất chi phí phát sinh, sợ tốn thời gian khi để lái xe đi khám. Một nguyên nhân khác là do DN thiếu tự giác, chưa coi trọng đúng mức sự an toàn cho cộng đồng xã hội. 

Khi lực lượng chức năng kiểm tra 16 DN kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018 và các tháng đầu năm 2019, kết quả cho thấy, có 12 đơn vị sử dụng người điều hành hoạt động kinh doanh vận tải không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Trong đó có việc kiểm tra, đối chiếu báo cáo kết quả khám sức khỏe cho lái xe của DN với các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn, do không có thông tin của cơ sở y tế để đối chiếu.

Đại diện Đội CSGT số 12, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) nêu ý kiến, hiện nhiều DN còn lơ là về sức khỏe của lái xe, không quan tâm đến việc tổ chức khám sức khỏe cho họ. Một cán bộ CSGT cho rằng, phải để DN thấy được trách nhiệm của mình trong việc này, bởi việc kiểm tra, xử lý chỉ là phần ngọn, phần gốc là công tác quản lý của chính các DN. Nếu không, lái xe ở DN này nghiện ma túy bị thôi việc, sau đó lại chuyển sang DN khác xin việc.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà cũng nhất trí quan điểm này, đồng thời cho biết, với các lái xe phát hiện nghiện ma túy thuộc các DN vận tải không do Hà Nội quản lý, Sở GTVT Hà Nội đều có văn bản gửi Sở GTVT địa phương và DN yêu cầu vào cuộc, xử lý.

Xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, cần quyết liệt hơn nữa nhằm loại bỏ nạn lái xe không bảo đảm sức khỏe, sử dụng ma túy khi tham gia giao thông, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định: Năm 2020, Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Sở cấp giấy phép kinh doanh vận tải mà có lái xe vi phạm về nồng độ cồn và sử dụng chất ma túy; hậu kiểm đối với các đơn vị vận tải theo thẩm quyền. 

Đồng thời, tiếp tục ban hành văn bản chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện vi phạm, hoặc tái vi phạm.

Văn Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật
(PLVN) - Không chỉ nhiều chuyên gia cho rằng, việc UBND TP Hà Nội “sửa” quyết định hành chính đã có hiệu lực từ 12 năm trước, để lấy hơn 182 ha đất của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) giao cho một chủ thể khác là sai cả về nội dung và quy trình ban hành quyết định, mà ngay cả cơ quan Nhà nước thực thi cũng khó hiểu và băn khoăn về tính pháp lý.

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em
(PLVN) -Qua 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế tại tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, được sống, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình an vui. 

MED-GROUP nhìn lại chặng đường 25 năm phát triển

MED-GROUP nhìn lại chặng đường 25 năm phát triển
(PLVN) - Vừa qua, tại Hà Nội, MED-GROUP long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập MED-GROUP và Đón nhận khen thưởng các cấp” để nhìn lại hành trình phát triển trải qua muôn vàn khó khăn và những thành công đạt được. Sự kiện vinh dự có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội cùng Ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên trong Tập đoàn tham gia.
Viết CV xin việc online nên tránh các sáo ngữ nào?

Viết CV xin việc online nên tránh các sáo ngữ nào?

(PLVN) - Ngôn ngữ bạn sử dụng khi viết CV xin việc online có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có lọt vào danh sách phỏng vấn hay không. Chẳng hạn, sử dụng các từ chỉ hành động để truyền đạt những thành công của bạn là một trong những cách đơn giản nhất để giúp CV của bạn nổi bật.

4.000 người nguy cơ cao sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2

4.000 người nguy cơ cao sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2
(PLVN) -  Theo kế hoạch, ngành y tế Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 4.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬