Hà Nội nghiên cứu tăng tuyến xe khách chạy đêm

(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội cho biết, phương án nghiên cứu của đơn vị này là kéo dài thời gian phục vụ của bến xe về đêm để đáp ứng thêm nhu cầu đi lại của nhân dân trong khung giờ “thấp điểm”, theo đó, góp phần làm giảm ùn tắc giao thông trong khung giờ “cao điểm”.
Hà Nội nghiên cứu tăng tuyến xe khách chạy đêm Hà Nội nghiên cứu tăng tuyến xe khách chạy đêm

Sở GTVT Hà Nội đưa ra định hướng, với những DN, đơn vị vận tải cam kết duy trì hoạt động trong khung giờ đã đăng ký sẽ không được đổi thời điểm xuất bến từ “thấp điểm” sang khung giờ “cao điểm” (từ ban đêm sang ban ngày).

Theo thống kê của Sở GTVT, toàn TP hiện có 980 chuyến xe xuất bến trong khoảng thời gian từ 19h-6h. Cụ thể, Bến xe Nước Ngầm phục vụ các nhà xe từ 5h đến 24h, Bến xe Giáp Bát từ 5h đến 20h, Bến Mỹ Đình từ 5h đến gần 24h… Ngoài khung giờ này, nếu có xe đến, các bến xe vẫn tiếp nhận (kể cả khi đã đóng cửa).

Trong quá trình nghiên cứu phương án trên, Sở GTVT Hà Nội nhận được nhiều ý kiến phản biện khác nhau. Cụ thể, Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội đưa ra đánh giá, tại các bến xe, lượng khách tuyến ngắn thường tập trung vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, gọi là “giờ vàng”.

Theo Hiệp hội Vận tải TP, trước đây, vào khung “giờ vàng”, mật độ xe khách ra vào các bến dày đặc, dẫn đến ùn tắc cục bộ. Tuy nhiên, từ sau Tết đến nay, lượng khách tại các bến giảm hẳn, kể cả những ngày lễ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều bến xe chỉ đạt khoảng 60% công suất.

“Thời điểm này, nếu tăng thêm giờ hoạt động tại các bến, trong khi lượng khách giảm, sẽ làm chi phí hành chính của các bến xe tăng lên. Ngoài ra, việc kéo dài thời gian hoạt động của bến xe sẽ làm đảo lộn quy hoạch luồng tuyến, các xe trên tuyến sẽ tranh giành khách, gây mất trật tự an toàn giao thông”, Hiệp hội Vận tải Hà Nội lưu ý.

Theo Hiệp hội Vận tải TP, trong trường hợp các TP kéo dài thời gian phục vụ bến xe về đêm, cần cho xe buýt chạy 24h/ngày để phục vụ người dân đi lại thuận lợi. Ngoài ra, việc mở bến xe sau 0h cũng đồng nghĩa với việc hệ thống dịch vụ, đặc biệt là khối công ích cần phải tăng cường để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trước những băn khoăn trên, Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc đăng ký hoạt động của tuyến xe mới không làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh nhà xe hiện nay. Cụ thể, các tuyến mới hoạt động ban đêm không thu hút lượng khách hiện có của các doanh nghiệp. Sở GTVT sẽ tổ chức xin ý kiến đơn vị liên quan để hoàn thiện dự thảo. 

Văn Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng
(PLVN) - Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang hợp tác với nhiều kênh thanh toán trực tuyến của tổ chức trung gian, ngân hàng, ví điện tử, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện, không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và công sức đến điện lực.
PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

(PLVN) - Mới đây, tại điểm trường dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn công tác gồm Ban dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị tài trợ khác tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho học sinh bị ảnh hưởng bởi thiên tai”. 

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬