Gỡ nút thắt trong giải phóng mặt bằng dự án thành phần Mai Sơn - QL 45

(PLVN) - Mặc dù vẫn còn tồn đọng vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng cho Dự án thành phần Mai Sơn- QL 45 thuộc dự án đường cao tốc bắc nam phía Đông với một số hộ dân nhưng đến nay TP Tam Điệp (Ninh Bình) đã hoàn thành được 94,7% kế hoạch đề ra.

Dự án thành phần Mai Sơn - QL 45 thuộc Dự án đường Cao tốc Bắc-Nam phía Đông là dự án trọng điểm quốc gia được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cần thực hiện với tinh thần khẩn trương và đặt vấn đề chất lượng lên hàng đầu. Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của cả nước nói chung cũng như tỉnh Ninh Bình nói riêng. 

Dự án cao tốc thành phần Mai Sơn - QL 45 (đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình) có tổng chiều dài là 14,35 km; điểm đầu là địa phận xã Mai Sơn, huyện Yên Mô và điểm cuối là địa phận xã Quang Sơn, TP Tam Điệp với tổng chí phí giải phóng mặt bằng (GPMB) khoảng 526 tỷ đồng.

Đến nay công tác GPMB của huyện Hoa Lư và Yên Mô đã cơ bản hoàn thành, riêng TP Tam Điệp vẫn còn 1 số hộ gia đình chưa đồng ý giao mặt bằng lại cho dự án. Nguyên nhân chính của việc chậm trễ này là do các hộ dân tại xã Quang Sơn chưa đồng tình với mức đơn giá đền bù đất, cây trồng trên đất; còn các hộ dân tại phường Tân Bình lại chưa có chính sách hỗ trợ đất vườn ao cùng thửa đất ở.

Theo anh Vũ Quốc Đạt (thôn Tân Nhuận, xã Quang Sơn, TP Tam Điệp) cho biết: “Chúng tôi đều có ý kiến chung là ủng hộ chủ trương thu hồi mặt bằng để hoàn thành dự án theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, 1 số hộ dân chúng tôi cảm thấy chưa đồng tình với mức giá đền bù được đưa ra. Cũng mong nhà nước, cũng như UBND tỉnh Ninh Bình xem xét đưa ra được mức giá thỏa đáng hơn chắc chắn người dân sẽ ủng hộ bàn giao mặt bằng cho dự án”.

 Công tác GPMB tại địa phận TP Tam Điệp, Ninh Bình đến nay đã cơ bản được hoàn thành.

Để gỡ nút thắt trong công tác GPMB cho dự án này, tỉnh Ninh Bình tập trung đưa ra những giải pháp trong từng trường hợp cụ thể. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án nhưng chưa đồng thuận để bà con hiểu chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước, đồng tình ủng hộ.

Song song với đó những trường hợp đã áp dụng đúng đủ chính sách theo quy định của nhà nước nhưng cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, UBND TP sẽ kiên quyết hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức cưỡng chế dự kiến vào cuối tháng 3/2021.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Tống Đức Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Điệp cho biết: “Hiện nay tất cả các chính sách đã được áp dụng đúng đủ về khối lượng và đơn giá đền bù theo quy định của pháp luật cho các hộ dân tại xã Quang Sơn, còn các hộ dân tại phường Tân Bình, tỉnh đã xây dựng riêng Nghị quyết 09 để áp dụng chính sách bồi thường đất ao vườn, đất nông nghiệp liền kề với đất ở.

Vướng mắc chỉ còn lại 1 số hộ do mua bán chuyển nhượng, thừa kế chưa có được hồ sơ giấy tờ đầy đủ do đó Thành phố đang rà soát lại khối lượng, nguồn gốc đất 1 lần nữa để áp dụng mức giá đền bù hợp lý nhất để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân. Do đó, nhìn bao quát chung tính đến ngày 19/3 tổng số các hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ GPMB trên địa bàn là 590/621 hộ, đạt 94,7%”.

Dự án thành phần Mai Sơn - QL 45 đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành. 

Theo đánh giá, khối lượng công việc còn lại rất lớn, vì vậy để hoàn thành kịp tiến độ các sở, ban, ngành liên quan cần gấp rút triển khai công tác GPMB và hoàn thành nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình.

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45 dài 63,37km, đi qua hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Giai đoạn hoàn chỉnh được xây dựng theo quy mô 6 làn xe, nền đường 32,25m, vận tốc thiết kế 120km/h; giai đoạn phân kỳ đầu tư xây dựng 4 làn xe hạn chế, nền đường 17m, vận tốc thiết kế 80km/h. Dự án có tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Dự án thành phần Mai Sơn- QL45 sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn hành trình từ tỉnh Ninh Bình đến Thanh Hóa và mở ra cơ hội đầu tư vào khu vực miền Bắc và miền Trung; khắc phục tình trạng ách tắc giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra trên QL1A. Giải quyết nhu cầu vận tải hành khách và hàng hoá giữa khu vực đầu mối trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với khu vực miền Trung cũng như từ Bắc vào Nam. Tạo điều kiện thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp, du lịch dọc tuyến, của Ninh Bình, Thanh Hóa.

Thời gian qua, Sở GTVT tỉnh Ninh Bình đã tích cực, chủ động bám sát sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ GTVT và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tập trung cao độ các nguồn lực, khắc phục khó khăn để thực hiện dự án. Tính đến ngày 13/03 khối lượng xây lắp của dự án đã đạt 60%; trong đó phần cầu đạt 72%, phần đường, hầm chui đạt 22%.

Trước đó, vào ngày 12.3, chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án đã tổ chức lễ phát động 200 ngày đêm thi đua hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn dự án với 3 mục tiêu: Hoàn thành công tác thi công toàn bộ gói thầu chính trước ngày 30/10/2021; đưa công trình vào khai thác, sử dụng trong năm 2021; công trình được thi công theo hồ sơ thiết kế đã phê duyệt đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Khánh Kim
Cùng chuyên mục
Xử lý gần 3.000 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn

Xử lý gần 3.000 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn

(PLVN) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, trong tháng đầu ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử lý 2.900 trường hợp vi phạm, xử phạt 5,7 tỷ đồng.

Đọc thêm

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng
(PLVN) - “Dù 1 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (21/4), rơi vào giữa tuần nhưng không khí tại các tuyến, điểm du lịch tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) đã khá sôi động” - ông Hoàng Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm Du lịch VQG này thông tin vào hôm nay (22/4).

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”
(PLVN) - Học giả Nguyễn Hiến Lê không chỉ là một tác giả mà là một nhà khoa học, được mệnh danh là “lương thức của thời đại” ông. Ngòi bút Nguyễn Hiến Lê đề cập đến nhiều lĩnh vực, mà ở lĩnh vực nào ông cũng có căn cứ khoa học, am tường cặn kẽ về đối tượng, sâu sắc về các vấn đề được nhắc tới.

Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?

Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?
(PLVN) - Nhằm hâm nóng thị trường du lịch tại địa phương, tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Sa Pa tổ chức chiến dịch kích cầu du lịch lớn nhất năm 2021 với chủ đề “Hương sắc Lào Cai”.  Hưởng ứng chương trình, hiện đã có hàng trăm đơn vị kinh doanh du lịch cam kết giảm giá. Đặc biệt với các điểm du lịch do tỉnh quản lý, du khách sẽ được miễn phí 100% phí, lệ phí tham quan. 

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung
(PLVN) -Chiều 22/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành về việc thực hiện nhiệm vụ “tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật” theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 của Chính phủ. 

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023
(PLVN) - Để bảo đảm các chính sách hướng tới phục hồi kinh tế có sự gắn bó mật thiết với cải cách thể chế kinh tế ở Việt Nam trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã đưa ra 3 kịch bản bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2023.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376