Gần 700 phương tiện chưa được hoàn tiền mua vé qua cầu Bến Thủy 1

(PLO) - Gần 5 tháng được miễn phí BOT cầu Bến Thủy 1 người dân đã mua vé tháng vẫn chưa được hoàn lại tiền đã mua trước đó, doanh nghiệp thu phí đang loay hoay chờ hướng dẫn. 
Gần 700 phương tiện chưa được hoàn tiền mua vé qua cầu Bến Thủy 1 Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1

Hàng trăm người dân, doanh nghiệp thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh  (Hà Tĩnh) vẫn đang chờ được nhận lại số tiền mua vé tháng và vé quý 2/2017 tại trạm thu phí BOT Bến Thủy 1.

Cty CP xây lắp Trường Long (trụ sở tại thị trấn Gia Lách, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là một ví dụ, có 4 xe ô tô đã mua vé tháng cho cả quý 2/2017 với tổng số tiền 9,6 triệu đồng, với mức 2,4 triệu đồng/tháng. Sau khi có quyết định giảm giá vé 100% dịch vụ qua cầu thì Cty Trường Long có văn bản đề nghị phía trạm thu phí phải hoàn trả số tiền 7,2 triệu đồng sau khi trừ đi những ngày đã sử dụng.

Phía trạm thu phí đã có văn bản trả lời số 1461 ngày 29/9/2017 với nội dung: Chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ giao thông vận tải về việc trả lại một phần tiền trong số tiền chủ phương tiện đã nộp khi mua vé tháng và vé quý nên tạm thời chưa thể thực hiện được việc trả lại tiền. 

Ngoài việc các doanh nghiệp “kêu” thì người dân sống hai bên cầu Bến Thủy 1 cũng mua vé tháng và vé quý nhưng vẫn chưa được trả lại như trường hợp chị: Nguyễn Thị An (trú tại Lê Lợi) chủ phương tiện 37A 20579; chị Nguyễn Thanh Bình (trú tại Nghi Xuân) chủ phương tiện 38A 01771…

Những chủ phương tiện này đều đã mua vé tháng và vé quý 2/2017 với 2,4 triệu đồng, mới sử dụng hết 25/90 ngày nhưng vẫn chưa được hoàn trả lại số tiền thừa.  Trước đó, tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với UBND tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Hà Tĩnh, tập đoàn Cienco4 (nhà đầu tư) và các cơ quan liên quan về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm Bến Thủy 1.

Bộ GTVT có văn bản số 3924 ngày 13/4/2017 triển khai thực hiện phương án thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy. Theo đó giảm tối đa (100%) các loại phương tiện (xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn) và loại 2 (từ 12 chỗ đến 30 chỗ ngồi, xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của các chủ sở hữu có hậu khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và TX Hồng Lĩnh, huỵện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Và các phương tiện là xe buýt khi lưu thông qua trạm Bến Thủy 1. 

Văn bản có hiệu lực, nhiều chủ phương tiện thuộc đối tượng được giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ nói trên đã yêu cầu trạm thu phí Bến Thủy (Cienco4) hoàn trả lại một phần tiền trong tổng số tiền đã nộp sau khi mua vé tháng 4/2017 và vé quý 2/2017. Số tiền hoàn trả tùy theo mệnh giá vé và tương ứng với thời hạn sử dụng còn lại ghi trên vé tính từ ngày áp dụng giảm giá vé tối đa là 24/4/2017.  Theo báo cáo của Cienco4 tại ván bản số 11186 thì tổng số tiền phải hoàn trả tính theo yêu cầu của các chủ phương tiện là 608.072.700 đồng trên tổng số gần 700 phương tiện. 

Theo văn bản số 111756 ngày 18/10/2017 của Bộ GTVT có nêu: tại khoản 4 điều 9, Thông tư 35/2016 bộ GTVT đã quy định “vé đã bán ra thì không được hoàn trả lại tiền hoặc đổi trừ tiền phải nộp của các phương tiện khác (trừ trường hợp trạm bị dừng thu theo quyết định của nhà đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền)”. Do đó, việc hoàn trả lại một phần tiền cho các chủ phương tiện nói trên là chưa đủ cơ sở để thực hiện.  

Theo văn bản số 1394 ngày 15/5/2017 Cục Thuế tỉnh Nghệ An đề nghị Chi nhánh và chủ phương tiện phải thực hiện: Lập biên bản hoặc thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ số tiền đã thu, số tiền phải hoàn trả do thực hiện giảm giá dịch vụ đường bộ tại trạm thu phí Bến Thủy theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Lập biên bản thu hồi vé cước phí đường bộ đã phát hành, tại biên bản phải nêu rõ lý do thu hồi. Sau khi thu hồi chi nhánh gạch chéo vé đã thu hồi và cấp lại vé mới cho chủ phương tiện, trên vé mới phải ghi rõ thời gian chủ phương tiện đã thụ hưởng dịch vụ. Căn cứ vào vé mới. Chi nhánh và chủ phương tiện kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra đầu vào. 

Ngày 6/10/2017, Tập đoàn Cienco4 có văn bản số 12802 gửi Bộ GTVT về việc hoàn trả một phần tiền mua vé tháng 4 và vé quý 2/2017 trạm Bến Thủy theo yêu cầu của các chủ phương tiện. Cũng theo văn bản số 111756: Quy định hoàn trả lại số tiền đối với các vé đã bán ra giữa Thông tư 35/2016 quy định của Bộ GTVT và văn bản hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh Nghệ An có sự chưa đồng nhất. Do vậy, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn việc hoàn trả số tiền với các vé đã bán ra này.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬