Gần 700 phương tiện chưa được hoàn tiền mua vé qua cầu Bến Thủy 1

(PLO) - Gần 5 tháng được miễn phí BOT cầu Bến Thủy 1 người dân đã mua vé tháng vẫn chưa được hoàn lại tiền đã mua trước đó, doanh nghiệp thu phí đang loay hoay chờ hướng dẫn. 
Gần 700 phương tiện chưa được hoàn tiền mua vé qua cầu Bến Thủy 1 Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1

Hàng trăm người dân, doanh nghiệp thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh  (Hà Tĩnh) vẫn đang chờ được nhận lại số tiền mua vé tháng và vé quý 2/2017 tại trạm thu phí BOT Bến Thủy 1.

Cty CP xây lắp Trường Long (trụ sở tại thị trấn Gia Lách, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là một ví dụ, có 4 xe ô tô đã mua vé tháng cho cả quý 2/2017 với tổng số tiền 9,6 triệu đồng, với mức 2,4 triệu đồng/tháng. Sau khi có quyết định giảm giá vé 100% dịch vụ qua cầu thì Cty Trường Long có văn bản đề nghị phía trạm thu phí phải hoàn trả số tiền 7,2 triệu đồng sau khi trừ đi những ngày đã sử dụng.

Phía trạm thu phí đã có văn bản trả lời số 1461 ngày 29/9/2017 với nội dung: Chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ giao thông vận tải về việc trả lại một phần tiền trong số tiền chủ phương tiện đã nộp khi mua vé tháng và vé quý nên tạm thời chưa thể thực hiện được việc trả lại tiền. 

Ngoài việc các doanh nghiệp “kêu” thì người dân sống hai bên cầu Bến Thủy 1 cũng mua vé tháng và vé quý nhưng vẫn chưa được trả lại như trường hợp chị: Nguyễn Thị An (trú tại Lê Lợi) chủ phương tiện 37A 20579; chị Nguyễn Thanh Bình (trú tại Nghi Xuân) chủ phương tiện 38A 01771…

Những chủ phương tiện này đều đã mua vé tháng và vé quý 2/2017 với 2,4 triệu đồng, mới sử dụng hết 25/90 ngày nhưng vẫn chưa được hoàn trả lại số tiền thừa.  Trước đó, tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với UBND tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Hà Tĩnh, tập đoàn Cienco4 (nhà đầu tư) và các cơ quan liên quan về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm Bến Thủy 1.

Bộ GTVT có văn bản số 3924 ngày 13/4/2017 triển khai thực hiện phương án thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy. Theo đó giảm tối đa (100%) các loại phương tiện (xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn) và loại 2 (từ 12 chỗ đến 30 chỗ ngồi, xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của các chủ sở hữu có hậu khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và TX Hồng Lĩnh, huỵện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Và các phương tiện là xe buýt khi lưu thông qua trạm Bến Thủy 1. 

Văn bản có hiệu lực, nhiều chủ phương tiện thuộc đối tượng được giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ nói trên đã yêu cầu trạm thu phí Bến Thủy (Cienco4) hoàn trả lại một phần tiền trong tổng số tiền đã nộp sau khi mua vé tháng 4/2017 và vé quý 2/2017. Số tiền hoàn trả tùy theo mệnh giá vé và tương ứng với thời hạn sử dụng còn lại ghi trên vé tính từ ngày áp dụng giảm giá vé tối đa là 24/4/2017.  Theo báo cáo của Cienco4 tại ván bản số 11186 thì tổng số tiền phải hoàn trả tính theo yêu cầu của các chủ phương tiện là 608.072.700 đồng trên tổng số gần 700 phương tiện. 

Theo văn bản số 111756 ngày 18/10/2017 của Bộ GTVT có nêu: tại khoản 4 điều 9, Thông tư 35/2016 bộ GTVT đã quy định “vé đã bán ra thì không được hoàn trả lại tiền hoặc đổi trừ tiền phải nộp của các phương tiện khác (trừ trường hợp trạm bị dừng thu theo quyết định của nhà đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền)”. Do đó, việc hoàn trả lại một phần tiền cho các chủ phương tiện nói trên là chưa đủ cơ sở để thực hiện.  

Theo văn bản số 1394 ngày 15/5/2017 Cục Thuế tỉnh Nghệ An đề nghị Chi nhánh và chủ phương tiện phải thực hiện: Lập biên bản hoặc thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ số tiền đã thu, số tiền phải hoàn trả do thực hiện giảm giá dịch vụ đường bộ tại trạm thu phí Bến Thủy theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Lập biên bản thu hồi vé cước phí đường bộ đã phát hành, tại biên bản phải nêu rõ lý do thu hồi. Sau khi thu hồi chi nhánh gạch chéo vé đã thu hồi và cấp lại vé mới cho chủ phương tiện, trên vé mới phải ghi rõ thời gian chủ phương tiện đã thụ hưởng dịch vụ. Căn cứ vào vé mới. Chi nhánh và chủ phương tiện kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra đầu vào. 

Ngày 6/10/2017, Tập đoàn Cienco4 có văn bản số 12802 gửi Bộ GTVT về việc hoàn trả một phần tiền mua vé tháng 4 và vé quý 2/2017 trạm Bến Thủy theo yêu cầu của các chủ phương tiện. Cũng theo văn bản số 111756: Quy định hoàn trả lại số tiền đối với các vé đã bán ra giữa Thông tư 35/2016 quy định của Bộ GTVT và văn bản hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh Nghệ An có sự chưa đồng nhất. Do vậy, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn việc hoàn trả số tiền với các vé đã bán ra này.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Kiểm soát an ninh cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay cả nước

Kiểm soát an ninh cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay cả nước

(PLVN) - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam mới có quyết định gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các chuyến bay xuất phát tại các cảng hàng không, sân bay trên cả nước trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬