Đường vượt biển “khựng” lại vì một... bến tàu: Chỉ đạo “nóng” từ sông Cấm

(PLO) - Sau khi thị sát Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện (Hải Phòng), Đại tá Nguyễn Đức Thuận, Tư lệnh Binh đoàn 12 đã lệnh cho các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng cầu tạm sông Cấm để mở đường, đẩy nhanh tiến độ Dự án cầu, đường vượt biển dài nhất Đông Nam Á.
Đường vượt biển “khựng” lại vì một... bến tàu: Chỉ đạo “nóng” từ sông Cấm Vị trí trụ P1 cầu sông Cấm do Lữ đoàn 492 thi công
"Tăng bo" vật liệu 
Sau khi PLVN đăng tải bài viết “Đường vượt biển “khựng” lại vì một... bến tàu”, cuối tuần qua lãnh đạo Binh đoàn 12 và các Lữ đoàn có quân trực tiếp thi công tại dự án này đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra tình hình thi công; đồng thời đưa ra giải pháp nhằm “hạ nhiệt” tại các “điểm nóng” tiến độ mà PLVN từng nêu. 
Được biết, tại dự án này, Binh đoàn 12 thực hiện một khối lượng công việc có giá trị khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, trong liên danh gồm các nhà thầu Cienco 4 và Sumitomo Mitsui (Nhật Bản).
Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Đỗ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Ban Điều hành dự án của Binh đoàn 12 cho hay, khu vực đơn vị đang thi công có địa chất khá phức tạp, nhiều túi bùn nằm dọc tuyến. Vì thế, việc xử lý nền đất rất khó khăn; thậm chí trong quá trình thi công còn có những phát sinh không thể lường trước. 
“Chẳng hạn ở vị trí Km3+220 - Km3+375, khi tiến hành xử lý nền đất yếu, máy móc của đơn vị không đáp ứng được buộc chúng tôi phải thuê búa rung để cắm bấc thấm với độ sâu hơn 30 mét trong lòng đất. Chính vì những trở ngại đó nên việc xử lý nền bị chậm gần 2 tháng so với kế hoạch”, ông Hùng khái quát.
Cũng trên hiện trường, lãnh đạo Binh đoàn 12 đã dành nhiều thời gian để thị sát và nghe đề xuất hướng xử lý ở khu vực cầu tạm sông Cấm - một “nút thắt” đang cản trở dự án. Bởi tại vị trí nói trên, cách đây vài tháng ngư dân hai phường Tràng Cát, Nam Hải (quận Hải An, Hải Phòng) đã tập trung phản đối, không cho nối nhịp với lý do khi nước triều lên, khoảng không thông thuyền không đảm bảo, thuyền bè của ngư dân không qua lại được dù việc thiết kế và thi công cầu tạm đúng tiêu chí kỹ thuật và cũng đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt.  
“Hiện mỗi ngày bên kia cầu cần tới 2.000m3 cát để san đắp nền, nhưng do chưa thông cầu, chưa có đường vận chuyển vật liệu lên đầu tuyến nên chúng tôi phải chọn giải pháp bơm, hút để “tăng bo”cát từ bên này sang bên kia sông, nhưng cố lắm cũng chỉ được khoảng hơn 700m3/ngày. Việc đắp đường vì thế cũng bị chậm “lây” - Phó Giám đốc Hùng sốt ruột.
Chỉ đạo “nóng” 
Sau khi đi thực địa, Tư lệnh Binh đoàn 12 Nguyễn Đức Thuận khẳng định cầu tạm sông Cấm đóng vai trò quan trọng đối với dự án của Binh đoàn, vì thế ông Thuận lệnh cho các đơn vị liên quan từ nay đến hết ngày 15/11/2015 phải hoàn thành việc thiết kế, phê duyệt xong cầu tạm theo phương án mới để đảm bảo tàu bè qua lại, đồng thời lấy đường vận chuyển vật liệu theo hướng nhà thầu tự ứng trước khoảng hơn 6 tỷ đồng để xây dựng. 
“Cầu tạm mới sẽ được nâng cao 2,2m, mỗi bên sẽ làm thêm 2 nhịp với chiều dài được vuốt dài ra khoảng 24m. Việc thiết kế kỹ thuật và phê duyệt nếu đúng kế hoạch thì chỉ sau 15 ngày, chúng tôi có thể làm xong cây cầu tạm như chỉ đạo của đồng chí Tư lệnh.” - Trung tá Phạm Văn Trường, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 99 khẳng định.
Ngoài ra, ông Trường còn cho biết, như một số vị trí thi công khác trên tuyến, tại khu vực thi công cầu sông Cấm (cầu chính) do Lữ đoàn 99 đảm nhận cũng “dính” nhiều túi bùn lớn ở đáy nên việc giải phóng bùn, rải cát khô và đóng cọc khoan nhồi chắc chắn sẽ mất khá nhiều thời gian. 
“Tuy đối mặt với khó khăn về địa chất công trình cũng như áp lực phải ứng một lượng vốn khá lớn để làm cầu tạm nhưng chúng tôi quyết sẽ tháo gỡ khó khăn và không để “thua” tại công trình này. Dự kiến ngày 25/11 tới đây sẽ bắt đầu khoan cọc thử”, Lữ trưởng 99 nói. 
Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực triển khai hạng mục cầu chính do Lữ đoàn 492 và Lữ đoàn 99 đảm nhận, hiện đang tiến hành việc thi công vòng vây cọc ván thép quanh mố A1, trụ P1; khu vực mố A2 đã nhổ hết cọc ván thép L16m để thay thế cọc L24m... Tính đến thời điểm này, giá trị sản xuất toàn công trường đạt hơn 444 tỷ (tương đương 35,8%). 
Đại diện Ban Điều hành dự án khẳng định, dù tiến độ bàn giao mặt bằng đoạn Km0+00 - Km4+501 có một số điểm bị chậm, nhưng lãnh đạo Binh đoàn 12 vẫn yêu cầu các “mũi” thi công phải xử lý xong nền đất yếu để hoàn thành việc đắp nền đường giai đoạn 1 vào cuối tháng 11/2015, phấn đấu cuối năm 2016 xong cầu sông Cấm và hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 5/2017. 
Quyết không “thua” tại công trình này! 
“Mũi thi công của Lữ đoàn 99 tại Dự án Tân Vũ - Lạch Huyện rất khó do địa chất công trình phức tạp, đơn vị lại phải ứng một lượng vốn khá lớn để làm cầu tạm, chưa kể hạng mục này tới đây sẽ phải điều chỉnh lại để thi công. Nhưng với tinh thần của người lính, chúng tôi quyết không “thua” tại công trình này.Vì tiến độ chung của dự án, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng của Bộ GTVT chấp thuận những bổ sung, điều chỉnh liên quan đến cầu tạm sông Cấm.” - Trung tá, Lữ đoàn trưởng 99 Phạm Văn Trường. 
Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬