Đồng bộ giao thông kết nối với cụm cảng Cái Mép - Thị Vải

(PLVN) - Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đang là cụm cảng có tiềm năng lớn do nằm ở vị trí thuận lợi, mỗi năm đón nhiều tàu mẹ. Vì vậy để tăng công suất cụm cảng này cũng như nâng tầm cụm cảng thì việc phát triển, đồng bộ hệ thống giao thông là điều cấp thiết.

Nhiều dự án giao thông quan trọng

Theo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đẩy nhanh các dự án giao thông để kết nối liên vùng được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực vận chuyển hàng hóa qua cảng Cái Mép - Thị Vải hiện nay.

Cảng Cái Mép - Thị Vải  

Các tuyến giao thông huyết mạch nếu đồng loạt đi vào hoạt động sẽ giúp tăng năng lực khai thác của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, tạo sự kết nối vùng giữa Bà Rịa - Vũng Tàu với Đồng Nai nói riêng và khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ nói chung.

Ngoài ra, khi nhiều tuyến giao thông cùng đi vào hoạt động sẽ giảm tải mạnh nạn kẹt xe trên quốc lộ 51, giúp giao thương thuận lợi, rút ngắn thời gian, tạo động lực để các nhà đầu tư đổ vốn xây dựng hoàn thiện hệ thống cảng và khu công nghiệp, định hình dần trung tâm dịch vụ logistics của cả nước và khu vực Đông Nam Á cho Bà Rịa - Vũng Tàu, đưa kinh tế, dịch vụ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng tốc mạnh mẽ trong tương lai.

Tại thời điểm này, hiện có các dự án giao thông lớn đóng vai trò quyết định, kết nối đến Cái Mép - Thị Vải gồm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải; đường 991B nối Quốc lộ 51 từ nút giao Hội Bài - Tóc Tiên; Cầu Phước An; Quốc lộ 56 tuyến tránh TP Bà Rịa; đường Long Sơn - Cái Mép; đường sau Cảng Mỹ Xuân - Thị Vải,…

Phối cảnh cầu Phước An 

Cụ thể, với dự án cầu Phước An, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phối hợp Ban Quản lý dự án giao thông khu vực Cái Mép - Thị Vải rà soát, hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án theo Luật Đầu tư công.

Dự án này có tổng chiều dài khoảng 3,76 km, dự kiến sẽ được xây dựng và hoàn thành trong vòng 5 năm kể từ ngày khởi công xây dựng. Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn từ ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Khi đi vào hoạt động cầu Phước An sẽ kết nối cảng Cái Mép - Thị Vải với cao tốc Bến Lức - Long Thành, TP HCM - Long Thành - Dầu Giây,… giúp việc vận chuyển hàng hóa từ đồng bằng Sông Cửu Long và các khu vực lân cận đến cụm cảng Cái Mép - Thị Vải và ngược lại được thuận lợi hơn.

Giúp đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế

Song song đó cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng là “đại” dự án giao thông đang được hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu hết sức quan tâm bởi nó giúp giảm tải QL51 đồng thời kết nối với cảng Cái Mép - Thị Vải giúp tăng công suất cảng.

Để thực hiện cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ bán đấu giá các khu đất công vị trí vàng để dồn nguồn lực để làm dự án. Trong đó án thành phần 1 sẽ triển khai trước, với qui mô mặt cắt của đoạn từ Biên Hòa đến thị xã Phú Mỹ là 6 làn xe, tổng mức đầu tư gần 15.000 tỉ đồng.

Hơn thế nữa, Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiến nghị Chính phủ quan tâm đến dự án đường sắt từ Cái Mép đến các khu công nghiệp trong vùng Đông Nam Bộ để kéo hàng về cảng, phục vụ đơn hàng đi các nước được thuận lợi hơn.

Bên cạnh các tuyến giao thông lớn, trọng điểm thì đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã triển khai đầu tư, nâng cấp nhiều tuyến giao thông khác để kết nối cụm cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải.

Trong đó, dự án đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải (giai đoạn I - đoạn từ Cảng Phước An, Nhơn Trạch, Đồng Nai tới thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông tuyến). Tuyến đường Phước Hòa - Cái Mép là tuyến kết nối cảng Cái Mép - Thị Vải và các khu công nghiệp (tổng chiều dài 4,44km) sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Bên cạnh đó, Dự án Đường 991B nối Quốc lộ 51 từ nút giao Hội Bài - Tóc Tiên với đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải với tổng chiều dài 9,73km cũng đang được thi công. Đây là trục chính đi qua các khu công nghiệp Cái Mép, Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 3.

 Quốc lộ 51

Ông Nguyễn Văn Trình, Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông khu vực Cái Mép - Thị Vải cho biết, thời gian qua, tiến độ các tuyến đường kết nối cảng Cái Mép - Thị Vải chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng. Ban đã quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ khó khăn để các dự án thi công nhanh, đặc biệt là rốt ráo giải phóng mặt bằng.

Còn ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định rằng, các tuyến giao thông kết nối sẽ phát huy lợi thế cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, thúc đẩy phát triển logistics, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của vùng và cả nước.

Mới đây trong một cuộc họp với các sở, ngành về giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị liên quan bám sát tiến độ từng dự án, rà soát nhiệm vụ, thủ tục theo quy định để kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Đặc biệt Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ bố trí, sử dụng 7.000 tỉ đồng vốn dự trữ của địa phương tập trung trước cho dự án Cầu Phước An, Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và bồi thường giải phóng mặt bằng. Các tuyến giao thông huyết mạch tại khu vực Cảng Cái Mép - Thị Vải thông suốt giúp tăng năng lực khai thác của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, tạo sự kết nối vùng giữa Bà Rịa - Vũng Tàu với Đồng Nai nói riêng và khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ nói chung. Ngoài ra, các tuyến giao thông còn giúp đưa kinh tế, dịch vụ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng tốc mạnh mẽ trong nhiều năm tiếp theo.

Hải Sơn - Song Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬