Doanh nghiệp chủ lực ngành Giao thông đang ở đâu?

(PLO) - Bộ Giao thông Vận tải có tới 6 tổng công ty chuyên thi công cầu, đường bộ; trong đó nhiều đơn vị có “tuổi đời” lên tới hàng chục, thậm chí còn được phong danh hiệu Anh hùng Lao động. Thế nhưng, khi đường bị lún hỏng, Bộ này lại phải cậy nhờ tới... doanh nghiệp tư nhân!
Doanh nghiệp chủ lực ngành Giao thông đang ở đâu? Ban Quản lý Dự án 3 phải chịu trách nhiệm vì tình trạng “ruộng bậc thang” trên quốc lộ 5
Chuyện tréo ngoe đang diễn ra tại quốc lộ (QL) 5. Theo đó, tuyến này vừa hoàn thành việc thi công và đưa vào khai thác thì bị hư hỏng, hằn lún rất nặng. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã họp và đe sẽ “xử” nghiêm những người có liên quan nếu không sớm “vá” đường.
“Tổng” nhà nước làm đường vẫn lún 
Dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa, khôi phục mặt đường QL5 được đầu tư với số vốn gần 800 tỷ đồng. Xe mới chạy một thời gian đã tạo thành những vệt hằn lún và “sống trâu” dày đặc trên mặt đường, uy hiếp an toàn đối với người, phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường huyết mạch nối Hà Nội - Hải Phòng.
Cụ thể, tại Gói thầu số 9 (Km82 - Km94) do Liên danh Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) và Công ty Hall Brothers International thi công đã xuất hiện một số vị trí mặt đường hằn lún cục bộ, có điểm sâu từ 2,5 - 4cm. Tại Gói thầu số 10 (Km82 - Km94) do Công ty TNHH Infasol thi công, mặt đường đã xuất hiện hằn lún vệt bánh xe từ Km87 - Km97. 
Nghiêm trọng hơn, tại một số vị trí thuộc Gói thầu số 11 (Km94 - Km104+600) do Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Biển Đông - Công ty 482 thi công, vệt hằn lún xuất hiện ngay từ khi mới khai thác tại các vị trí đèn tín hiệu, chân cầu…
Trong số các nhà thầu thi công dự án trên, dễ dàng nhận thấy có hai đơn vị là doanh nghiệp mạnh của ngành Giao thông, đó là “Tổng 1” và một đơn vị thành viên của “Tổng 4”. Thế nhưng, như đã nêu, tại các gói thầu mà hai đơn vị này tham gia, chỉ sau hơn 1 năm hoặc vừa đưa vào khai thác đã xuống cấp; trong đó, Gói thầu số 11 giá trị 80 tỷ đồng, hoàn thành vào tháng 6/2013, nhưng đến nay nhà thầu đã phải 5 lần bóc đi, thảm lại vẫn không tạo được sự êm thuận cần thiết khi lưu thông.
Được biết, không chỉ QL5, tại tuyến đường tránh TP.Vinh hay tuyến QL1A đoạn Nam Bến Thủy - TP.Hà Tĩnh do Cienco 4 thi công cũng bị hằn lún. Sự việc này khiến người đứng đầu ngành GTVT trong một chuyến thị sát mới đây ở miền Trung đã lên tiếng nhắc nhở “Tổng” này cần lưu ý tình trạng “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Đại ý muốn nói, Cienco 4 là một doanh nghiệp có bề dày truyền thống và uy tín trên thị trường xây lắp, vì thế phải đặc biệt chú trọng đến vấn đề chất lượng công trình, tránh để ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu.
Phải “cầu cứu”... doanh nghiệp tư nhân!
Xung quanh chuyện hằn lún vệt bánh xe tại QL5, chủ quản dự án trên đã đưa ra một số lý do để lý giải cho tình trạng đường xuống cấp cực nhanh, nhưng Bộ trưởng Thăng đã không chấp nhận, thậm chí ông còn khá gay gắt khi bàn về vấn đề trách nhiệm. 
“Đừng đổ lỗi cho đường quá nhiều xe đi lại, nếu không có xe đi lại thì làm đường làm gì? Nhà đầu tư người ta thu phí làm sao? Tại sao thời chiến tranh bom đạn như thế, điều kiện khó khăn gian khổ như thế vẫn có con đường Quyết Thắng huyền thoại? Bây giờ đủ các điều kiện, máy móc hiện đại mà không làm được chỉ là do con người, không thể đổ lỗi cho ai được” - ông Thăng nhấn mạnh.
Đáng nói, khi bàn về phương án sửa chữa tuyến quốc lộ này, không một cái tên nào trong số các “Tổng” mạnh và chủ lực của ngành Giao thông được nhắc đến mà tên của một nhà thầu tư nhân ở Quảng Bình  - Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải lại được điểm danh. Công ty này đã được các cơ quan liên quan mời ra Bắc, đến tận hiện trường khảo sát để giúp Bộ GTVT “trị bệnh” hằn lún trên  tuyến QL nối Hà Nội - Hải Phòng. 
Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) tuần trước cũng đã xác nhận với PLVN về điều này: “Chúng tôi cùng với Tập đoàn Sơn Hải đi khảo sát tình trạng mặt đường và sẽ lên phương án, ký hợp đồng cụ thể để đơn vị này tiến hành sửa chữa trong thời gian sớm nhất, đặc biệt tại Gói thầu 11 - nơi đang có những vị trí hằn lún nặng nhất.”.
Tại sao một công ty tư nhân lại được Bộ GTVT tín nhiệm hơn các tổng công ty chuyên thi công cầu, đường bộ thuộc Bộ trong xử lý sự cố công trình? Đây là vấn đề mà các doanh nghiệp, đặc biệt các “tổng” vốn là “con đẻ” của Bộ GTVT phải nghiêm túc soi xét lại chính mình. Bởi dù chỉ là doanh nghiệp thuộc khối dân doanh nhưng Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải vẫn dám căng biển “bảo hành 5 năm” không lún đối với tất cả các dự án, công trình đường bộ trọng điểm do đơn vị này thi công. Một việc làm đang bị giới thầu xây lắp cả nước cho là “chơi trội”, nhưng trên thực tế đến tận thời điểm này vẫn chưa một doanh nghiệp nào trong số các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ GTVT dám làm, dám cam kết như vậy.
Không thể đổ lỗi cho ai được 
“Đừng đổ lỗi cho đường quá nhiều xe đi lại, nếu không có xe đi lại thì làm đường làm gì? Nhà đầu tư người ta thu phí làm sao? Tại sao thời chiến tranh bom đạn như thế, điều kiện khó khăn gian khổ như thế vẫn có con đường Quyết Thắng huyền thoại? Bây giờ đủ các điều kiện, máy móc hiện đại mà không làm được chỉ là do con người, không thể đổ lỗi cho ai được” - Bộ trưởng Đinh La Thăng.
Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376