Diện tích dưới 8m2/người, được vay trên 1 tỉ đồng mua nhà

(PLO) - Kể từ ngày 25/11/2014, cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng vũ trang nhân dân; người lao động có thu nhập thấp, chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân của hộ gia đình thấp hơn 08m2 sử dụng/người sẽ được hỗ trợ vay vốn để mua nhà ở.
Diện tích dưới 8m2/người, được vay trên 1 tỉ đồng mua nhà
Đây là một trong những nội dung quan trọng được quy định tại Thông tư số 17/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 07/2013 và Thông tư số 18/2013 về hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ.
Được vay không quá 1,05 tỉ đồng
Theo quy định mới, cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng vũ trang nhân dân; người lao động có thu nhập thấp, chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân của hộ gia đình thấp hơn 08m2 sử dụng/người hoặc chưa có nhà ở nhưng đã có đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất và diện tích đất đó nhỏ hơn tiêu chuẩn tối thiểu được cấp phép xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh; có hợp đồng mua nhà ở thương mại đã ký với chủ đầu tư và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có dự án nhà ở... sẽ được hỗ trợ vay vốn để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị không quá 1,05 tỷ đồng (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, gồm cả nhà và đất).  
Trường hợp đối tượng tạm trú thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố đó và có xác nhận của cơ quan bảo hiểm.
Để được hỗ trợ vay vốn xây dựng mới, cải tạo hoặc sửa chữa lại nhà ở tại đô thị, Bộ Xây dựng yêu cầu cá nhân phải có đất ở phù hợp với quy hoạch; đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức; đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng (nếu luật yêu cầu). Trường hợp trên khuôn viên diện tích đất ở đã được cấp Sổ đỏ, đã có nhà ở thì diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình phải thấp hơn 08m2 sử dụng/người; nhà bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới hoặc bị hư hỏng, dột nát cần phải cải tạo sửa chữa phần khung - tường và thay mới mái nhà...
Nâng thời gian vay lên 15 năm
Cũng liên quan đến việc hỗ trợ cho vay mua nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 32/2014/TT-NHNN với nội dung nổi bật là nâng thời hạn hỗ trợ cho vay mua nhà xã hội lên 15 năm
Theo đó, từ ngày 25/11/2014, thời gian hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp được nâng từ 10 năm lên 15 năm tính từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên, nhưng không vượt quá ngày 01/06/2031.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) 
Để được hỗ trợ cho vay, ngoài các điều kiện cho vay theo quy định hiện hành như có hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội; có đề nghị vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội...; cá nhân còn phải có mục đích vay vốn để trả khoản tiền chưa thanh toán mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đối với chủ đầu tư từ ngày 07/01/2013 hoặc có mục đích vay vốn để trả các khoản tiền chưa thanh toán với chủ đầu tư phát sinh từ ngày 21/08/2014 để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng (cả nhà và đất) không quá 1,05 tỷ đồng...
Một nội dung đáng chú ý khác là quy định về hỗ trợ cho vay xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức. Trong đó, mức cho vay tối đa đối với 01 khách hàng do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá mức áp dụng chung trên địa bàn cả nước là 700 triệu đồng/khách hàng. Thời hạn áp dụng mức lãi suất cho vay hỗ trợ là tối đa 10 năm tính từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên, nhưng không vượt quá ngày 01/06/2026.
Cả hai Thông tư trên đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/11/2014.
Việt Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376