Đêm giao thừa của những chiến sỹ bảo vệ bình yên đường phố

(PLVN) - Tết, thời khắc thiêng liêng để người người, nhà nhà sum vầy. Nhưng với những chiến sĩ công an trong lực lượng 911 của Đà Nẵng lại khác, đêm giao thừa đã gác niềm vui riêng, lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân.  
Đêm giao thừa của những chiến sỹ bảo vệ bình yên đường phố Các chiến sĩ được trang bị công cụ hỗ trợ từ áo giáp chống đâm đến súng. Giữa các tổ phối hợp chặt chẽ, liên lạc qua bộ đàm. (Hình: vnexpress.net)

Góp phần xây dựng thành phố “bốn an” 

Khuya một ngày cuối năm, trong lúc các gia đình đang chìm vào giấc ngủ, hai thanh niên có dấu hiệu bất minh vẫn lượn lờ chở nhau trên xe SH ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng. Tại một điểm chốt chặn, lực lượng cảnh sát 911 ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe.

Vừa thấy bóng cảnh sát, thanh niên cầm lái rồ ga phóng qua con lươn, hất luôn người ngồi phía sau xuống đất. Chưa kịp co chân chạy trốn, người này bị hai cảnh sát cơ động ập đến khống chế. 

Khám xét, cảnh sát phát hiện đối tượng mang theo bình xịt hơi cay, dao bấm, sổ ghi chép cho vay dày đặc tên và những con số, nhiều xấp tiền. Đối tượng này bị tạm giữ để điều tra, nghi vấn có hành vi cho vay nặng lãi.

Cùng thời điểm, tại tuyến đường biển Hoàng Sa (quận Sơn Trà) tập trung nhiều khách du lịch và là điểm nóng về tình trạng cướp giật tài sản, lực lượng 911 cũng chốt chặn, căng mắt theo dõi các động thái lạ. 

Thiếu tá Cao Lê Duy Hùng, Tổ trưởng tổ công tác số 1 của lực lượng 911 cho biết, dịp cuối năm, đề phòng các đối tượng tội phạm, trong tuần tra kiểm soát, nhiều biện pháp nghiệp vụ đã được công an tính toán.

Ví dụ như khi dừng kiểm tra phương tiện, cảnh sát sẽ “soi” kỹ lưỡng từ những vật dụng cất trong người, ví, cốp xe, thậm chí yêu cầu chủ phương tiện giơ ngửa bàn chân và di chuyển các ngón để đảm bảo không có tép ma tuý nào được cất giấu giữa các kẽ chân.

Lực lượng 911 của Công an thành phố Đà Nẵng ra mắt ngày 28/12/2018, trên cơ sở phối hợp của nhiều đơn vị chuyên môn, như: Cảnh sát hình sự, cơ động, 113, giao thông...(Hình: vnexpress.net)

Trong quá trình làm việc, địa điểm của tổ 911 chốt chặn, hay các tuyến đường tuần tra, đều được bảo mật đến phút chót. Các thành viên trong đoàn chỉ nhận lệnh khoảng nửa tiếng trước khi lên đường.

Theo phân công, cảnh sát hình sự chốt ở nhiều điểm, thông báo nhanh qua bộ đàm về những người có biểu hiện nghi vấn. Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh kiểm tra hành chính chủ phương tiện. Các thành viên khác đảm bảo trật tự, khống chế những người có hành vi chống đối hay có ý định tẩu thoát. 

23h đêm hôm ấy, sau khi nguồn tin báo về Ban chỉ huy lực lượng 911, nhóm tuần tra gồm sáu cảnh sát bí mật di chuyển đến vị trí đã định. Phát hiện một thanh niên nghi vấn tàng trữ bình xịt hơi cay trong cốp xe đang di chuyển, cảnh sát ra hiệu lệnh dừng kiểm tra, song đối tượng bất tuân hiệu lệnh, nam thanh niên lao xe lên vỉa hè rồi quay ngoắt 180 độ phóng đi. Nhưng điều lạ, không một cảnh sát nào đuổi theo.

“Cảnh sát 911 chủ trương không truy đuổi những người bỏ trốn trên đường phố, vì có thể gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông, nhất là dịp có nhiều người xuống đường vui chơi. Nhưng họ sẽ không thoát được vì có nhiều cánh quân phối hợp, thông tin nhận dạng, biển số xe cũng đã được ghi lại’, một sỹ quan giải thích.  

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, việc đảm bảo an ninh trật tự là một tiêu chí hàng đầu để thu hút du khách đến với Đà Nẵng. Vì thế, 911 ra đời vào ngày 28/12/2018 và được kỳ vọng tạo ra những chuyển biến tích cực để góp phần xây dựng mục tiêu thành phố “bốn an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội).

Những xe máy phóng nhanh, vượt đèn đỏ hay có biểu hiện tình nghi cũng bị yêu cầu dừng xe kiểm tra. (Hình: vnexpress.net)

Sau hơn một tháng hoạt động, hơn 1.000 lượt người bị kiểm tra và trong đó quá nửa vi phạm, thường liên quan cho vay nặng lãi; tàng trữ trái phép ma túy; tàng trữ vũ khí; sử dụng trái phép chất ma tuý. Lực lượng 911 được mệnh danh “quả đấm thép” trên đường phố của Công an Đà Nẵng do chính Giám đốc Vũ Xuân Viên làm trưởng ban.  

Giao thừa trên đường 

Đại tá Nguyễn Hải Thuận, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động, thành viên Ban chỉ đạo lực lượng 911, công tác hàng chục năm trong ngành Công an và anh không còn nhớ nổi mình có bao nhiêu đêm giao thừa ở ngoài đường, bao nhiêu cái Tết phải vắng nhà. Năm nay tham gia trong vai trò chỉ đạo lực lượng 911, anh càng hiểu, đêm cuối năm mình sẽ không đón giao thừa ở nhà. 

Theo Đại tá Thuận, Tết là thời điểm không chỉ mất an toàn giao thông vì rượu bia, tiệc tùng; mà đối tượng hình sự cũng hay chọn thời điểm người dân lơ là để hành sự… nên cảnh sát phải tăng cường thực hiện nhiệm vụ. “Lúc nào xong việc, nhìn đồng hồ cũng đã 3-4h sáng.

Hầu như năm nào tôi cũng về “xông đất” nhà mình. Nhưng tôi cùng đồng nghiệp đã xác định tinh thần từ trước nên không bao giờ có khái niệm buồn trong những ngày trực Tết”, Đại tá Thuận tâm sự. 

Còn với Thiếu tá Thái Văn Thắng (công tác tại Cảnh sát giao thông TP Đà Nẵng, được phân công tham gia lực lượng 911), những ngày Tết chỉ khác một điều, dòng người đông đúc hơn, cơ quan có hoa mai, hoa đào, bánh tét, gia đình có sắm sửa.

Tổ tuần tra chia làm hai nhóm, mỗi nhóm sáu người, chạy xe máy trên nhiều tuyến phố để xử lý tình huống nghi vấn, hỗ trợ cho các tổ chốt chặn (Hình: vnexpress.net)

Còn về nhiệm vụ, với anh ngày nào cũng vậy, hết mình phục vụ nhân dân. Có những cái Tết không kịp nhắn tin chúc mừng gia đình, bạn bè bởi công việc trong ngày Tết căng thẳng hơn rất nhiều. Có lúc tranh thủ soạn tin nhắn nhưng chưa kịp gửi lại phải lên đường, rồi tin đó cũng quên luôn.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, chia sẻ, trước, trong và sau Tết, lực lượng CSGT phân công 75% cán bộ, chiến sĩ trực chiến; riêng trong đêm giao thừa là 100% quân số, toàn bộ đều có kế hoạch phân công cụ thể.

Ngoài nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông, công tác bảo vệ an ninh trật tự, giữ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân được lãnh đạo Công an thành phố đặt lên hàng đầu. Vì vậy, những ngày Tết, nhiệm vụ của những người bảo vệ an ninh trật tự càng nặng nề hơn. “Khi cái Tết an toàn, hoàn thành nhiệm vụ, lúc đó mới là mùa xuân trọn vẹn”, Thiếu thướng Viên kết lại câu chuyện.

Lực lượng 911 Công an Đà Nẵng gồm ba tổ công tác, mỗi tổ có 12 cán bộ, chiến sĩ được điều động từ các phòng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát phòng chống ma túy, Cảnh sát 113…

Lực lượng 911 tập trung tuần tra, chốt chặn kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, khu vực giáp ranh, địa bàn nhiều khách du lịch. 

Lực lượng này có quyền dừng, kiểm tra, xử lý người, phương tiện tham gia giao thông có biểu hiện nghi vấn phạm tội, tàng trữ trái phép các loại vũ khí, chất ma túy, chất cháy nổ, hàng hóa không có giấy tờ, nhãn mác chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Ngoài ra, các chiến sĩ của lực lượng 911 cũng được quyền kiểm tra những thanh thiếu niên điều khiển ôtô, xe gắn máy lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định.

Việc ra mắt 911 là tâm huyết và trăn trở của lãnh đạo công an thành phố khi tình hình tội phạm trên đường phố đang gây bất an cho người dân và du khách đến Đà Nẵng. Cảnh sát 911 Đà Nẵng sẽ ra quân liên tục trong ba tháng, sau đó lãnh đạo Công an thành phố sẽ đánh giá hiệu quả để xem xét tăng số lượng cũng như phạm vi hoạt động. 

Giải thích về tên gọi 911, tướng Viên cho hay “ban đầu cũng là tuỳ hứng”. Hiện một số địa phương đã lập “lực lượng phản ứng” nhanh với cách thức hoạt động không quá khác biệt song tên gọi mỗi nơi một kiểu. Hà Nội có lực lượng liên ngành 141, TP HCM có lực lượng 363.  

Thời gian tới lực lượng 911 Đà Nẵng sẽ thường xuyên thay đổi thời gian, phương thức, kết hợp vừa chốt chặn vừa tuần tra để kiểm soát chặt địa bàn. Đại tá Lê Ngọc Hai (Phó giám đốc Công an Đà Nẵng) nhắc nhở cảnh sát 911 cần tránh việc dừng phương tiện đại trà mà tập trung vào những người có nghi vấn, khi kiểm tra cần tránh vi phạm quyền công dân.

Chiến sĩ làm nhiệm vụ phải có thái độ lịch sự, đúng tác phong và tránh những căng thẳng không cần thiết. Các tổ tuần tra, chốt chặn phải hỗ trợ, giám sát lẫn nhau để đảm bảo làm đúng nhiệm vụ, phòng ngừa sai phạm trong chính đội ngũ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thế nào là đúng tuyến?

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thế nào là đúng tuyến?
(PLVN) - Thông tư 30/2020/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 1/3/2021, quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Theo đó, có 8 trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến.

Kỳ án ám ảnh

Kỳ án ám ảnh
(PLVN) - Vụ việc nhà báo Jamal Khoshaggi bị sát hại và phi tang ngay trong tòa nhà trụ sở Tổng lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở thành phố Instanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2018 gây chấn động trên thế giới về chính trị cũng như ngoại giao. 
Tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại các điểm di tích Cố đô Huế

Tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại các điểm di tích Cố đô Huế

(PLVN) - Mới đây tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 14, HĐND tỉnh TT- Huế khóa VII diễn ra vào ngày 26/2, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về việc đề nghị cho phép tiếp tục giảm phí tham quan tại các điểm di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Giá vàng “nhích" nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng “nhích" nhẹ phiên đầu tuần
(PLVN) - Sáng nay – 1/3, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, khoách cách chênh lệch vẫn còn rất lớn khoảng 7,3 triệu đồng/lượng.

Tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trong thi hành án dân sự

Tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trong thi hành án dân sự
(PLVN) -Thực hiện chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan nhà nước, thời gian qua, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, các cơ quan THADS đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng dụng CNTT giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬