Đề xuất xây dựng cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên

(PLVN) - UBND tỉnh Phú Yên đang đề xuất xây dựng cao tốc nối tỉnh này với Tây Nguyên, thực hiện trong giai đoạn 2026 - 2030.

UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, các bộ ngành trung ương về việc đưa đường bộ cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên vào quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuyến cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên có tính chất kết nối liên vùng, đóng vai trò quyết định cho việc giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hai tỉnh Phú Yên, Đắk Lắk, vùng duyên hải Nam Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên, đảm bảo quốc phòng an ninh, ổn định chính trị trong khu vực. Cụ thể, là tuyến giao thông kết nối với cảng biển loại II - cảng Vũng Rô (cảng tổng hợp, đầu mối địa phương), cảng hàng không Tuy Hòa, cảng hàng không Buôn Ma thuột, cửa khẩu quốc tế Đăk Ruê (Việt Nam - Campuchia).

Tuyến đường đi qua vùng đất đai rộng lớn có nhiều tiềm năng, nằm trong tam giác phát triển kinh tế vùng Đông Bắc Campuchia, Tây Nguyên, vùng Nam Trung bộ Việt Nam. Đây cũng tuyến giao thông kết nối với các quốc lộ chính yếu, quốc lộ có tính chất liên vùng trong khu vực như đường ven biển, quốc lộ 29, quốc lộ 1, đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, đường Đông Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh.

Đây cũng là tuyến giao thông kết nối các vùng kinh tế trọng điểm như khu kinh tế Nam Phú Yên (một trong tám khu kinh tế trọng điểm ven biển cả nước) với trung tâm kinh tế khu vực Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk), khu kinh tế cửa khẩu Đăk Ruê.

UBND tỉnh Phú Yên đề xuất thực hiện đầu tư đường cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên trong giai đoạn 2026 - 2030. Theo đó, đoạn từ cảng nước sâu Bãi Gốc thuộc thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đến TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (giao với đường Hồ Chí Minh) dài khoảng 100 km với quy mô bốn làn xe vào năm 2030. Đoạn Buôn Ma Thuột (giao với đường Hồ Chí Minh) đến cửa khẩu Đăk Ruê dài 80 km với quy mô hai làn xe.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, quy hoạch xây dựng vùng Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định rõ đây là vùng kinh tế tổng hợp đóng vai trò động lực của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế biển; cửa ngõ giao thông về đường bộ, đường thủy, hàng không của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ- Tây Nguyên, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh của quốc gia.

Theo đó, định hướng phát triển không gian vùng như sau: Trục không gian kinh tế động lực Đông - Tây là hành lang kết nối giữa vùng kinh tế ven biển với vùng trung du miền núi phía tây và Tây Nguyên thông qua các tuyến giao thông quốc gia và tỉnh lộ. Trục không gian kinh tế động lực Bắc - Nam là tuyến quốc lộ 1 liên kết vùng Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa, gắn kết hai cực động lực là khu kinh tế Nam Phú Yên và khu kinh tế Vân Phong.

Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định về phát triển kết cấu hạ tầng nghiên cứu đầu tư tuyến cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên. Về phát triển không gian kinh tế, chú trọng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, liên kết vùng, phát triển hiệu quả tiềm năng, lợi thế của từng vùng. Tăng cường liên kết vùng, các địa phương trong quá trình phát triển, nhất là giữa Nam Phú Yên- Bắc Khánh Hòa, Bắc Phú Yên- Nam Bình Định, Phú Yên - Tây Nguyên.

Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬