Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch TX Từ Sơn vì hàng loạt sai phạm trong các dự án

(PLO) - Tại  kết luận thanh tra số 1839/KL-UBND, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị kiểm điểm hàng loạt các Sở ban ngành của tỉnh, trong đó chỉ đích danh Chủ tịch TX Từ Sơn vì hàng loạt sai phạm trong các dự án kinh tế.
Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch TX Từ Sơn vì hàng loạt sai phạm trong các dự án

Hé lộ nguyên nhân hàng loạt cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh bị kiểm điểm

Theo chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh, tỉnh này đã thu hồi một phần diện tích đất tại các xã, phường: Hương Mạc, Phù Khê, Châu Khê, Đồng Kỵ và giao khu đất này cho các chủ đầu tư thuê để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các dự án kinh doanh khu dịch vụ thương mại và làng nghề.

Trên cơ sở đó, 4 dự án phát triển kinh tế với quy mô chiếm đất gần 200.000m2 đất được ra đời. Các dự án này được giao cho 3 công ty gồm: Công ty TNHH Đông Á làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu thương mại và dịch vụ làng nghề thuộc phường Đồng Kỵ - TX Từ Sơn; Công ty TNHH Đức Mạnh làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu thương mại và dịch vụ làng nghề thuộc xã Phù Khê - Hương Mạc (TX Từ Sơn); Công ty CP Việt Trung làm chủ đầu tư 2 dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu lịch vụ thương mại làng nghề thuộc phường Đồng Kỵ và phường Châu Khê (TX Từ Sơn).
 Dự án tại TX Từ Sơn ngày mới khởi công (ảnh Trọng Hùng)

Sau một thời gian dài triển khai, cả 4 dự án kinh tế này đã phát lộ nhiều sai phạm. Những sai phạm tập trung ở các nội dung: Thực hiện không đúng giấy phép xây dựng, xây dựng các công trình không có giấy phép; Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, chậm tiến độ; Chủ đầu tư giám sát thi công công trình nhưng không đủ năng lực giám sát thi công; vi phạm môi trường...

Các cơ quan chức năng và chính quyền TX Từ Sơn đã buông lỏng quản lý để hàng loạt sai phạm nghiêm trọng diễn ra tại các dự án kinh tế tiền tỷ gây ra những hậu quả khôn lường. UBND tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt” và đề nghị kiểm điểm hàng loạt sở ngành có trách nhiệm trong những sai phạm này. Trong đó UBND TX Từ Sơn được xác định là chịu trách nhiệm chính trong nhiều sai phạm tại các dự án.

Điểm mặt các chủ đầu tư vi phạm trong các dự án kinh tế  tại TX Từ Sơn

Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu thương mại và dịch vụ làng nghề thuộc xã Phù Khê – Hương Mạc (TX Từ Sơn) với quy mô diện tích đất đã thu hồi là gần 26.000m2 do Công ty TNHH Đức Mạnh làm chủ đầu tư hé lộ hàng loạt sai phạm. Chủ đầu tư đã nhanh chóng cho xây dựng hơn 30 công trình gồm nhà kiên cố và nhà tạm trên đất dự án dù chưa hề được cấp phép xây dựng trong khi dự án chưa hoàn thành đúng tiến độ, nhiều hạng mục còn dang dở.
Công ty TNHH Đức Mạnh một tròn các chủ đầu tư có hàng loạt sai phạm 

Với dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu lịch vụ thương mại làng nghề thuộc phường Đồng Kỵ do Công ty TNHH Đông Á làm chủ đầu tư với quy mô chiếm đất 38.656m2 . Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền mà công ty này đã đã chi trả bồi thường là hơn 5,1 tỷ đồng. Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có quyết định cấp 93 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất với diện tích 20.861,6m2 với thời hạn sử dụng đến ngày 16/11/2060.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, hiện tại tổng kinh phí đầu tư cho dự án khoảng 65 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị này chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghiêm trọng hơn là Công ty Đông Á đã tự động ký hợp đồng cho thuê lại đất gắn liền với kết cấu hạ tầng 62 lô có diện tích hơn 8000m2 khi chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật. Điều này đã vi phạm Nghị định của Chính phủ ban hành.

Cùng với các sai phạm trong vấn đề môi trường, chủ đầu tư dự án còn không chấp hành ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư theo thông báo của Sở Kế hoạch đầu tư. Trong khi tiến độ đầu tư chậm thì chủ đầu tư lại khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện, chưa được cấp giấy phép. Đến khi được cấp phép của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty Đông Á lại thi công không đúng nhiều hạng mục.

Hàng loạt sai phạm khác trong dự án kinh tế tiền tỉ này đã được UBND tỉnh Bắc Ninh kết luận như: Để các hộ dân xây dựng nhà kiên cố trên khu đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép dẫn đến các hộ xây dựng nhà xưởng, nhà tạm sai quy hoạch; Chủ đầu tư không lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, không thành lập ban quản lý dự án, không mua bảo hiểm công trình theo quy định; Chủ đầu tư và nhà thầu giám sát không lập sổ Nhật ký giám sát với tất cả các hạng mục công trình.

Trước những sai phạm nghiêm trọng và có hệ thống của các đơn vị chủ đầu tư trong việc xây dựng các dự án kinh tế quan trọng tại TX Từ Sơn, UBND tỉnh Bắc Ninh đã bước đầu vạch ra trách nhiệm của nhiều Sở ngành và đặc biệt là trách nhiệm của UBND TX Từ Sơn, yêu cầu làm rõ trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư báo cáo về UBND tỉnh.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc…

Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

Sức sống kịch Lưu Quang Vũ
(PLVN) - Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”
(PLVN) - Sự kiện truyền thông trực tuyến “Tử tế vì môi trường” được Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào sáng 20/9/2020 để hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 với chủ đề - “Cùng hành động để thay đổi thế giới” (“Every small action makes a world of difference”).

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?
Tại Việt Nam, tiền ảo không được pháp luật công nhận là phương thức thanh toán hay hàng hóa hợp pháp nhưng do ham lời lớn nên các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào sàn tiền ảo OCB, một trong những sàn tiền ảo núp bóng dưới danh nghĩa công nghệ tài chính (fintech), cam kết lãi suất siêu hấp dẫn lên đến vài chục %/tháng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Tập đoàn tài chính OCB mà không hề biết tiền của mình sẽ chảy vào đâu?

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung
(PLVN) - Tính đến ngày 19/9, 8 trường hợp (là các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý nhập cảnh từ nước ngoài vào Ninh Bình làm việc) hiện cách ly tập trung tại khách sạn Đồng Nê, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư).
Điện sáng lấp khoảng “lõm“

Điện sáng lấp khoảng “lõm“

(PLVN) - Tính đến nay, Quảng Ngãi đạt tỉ lệ 99,61% hộ dân có điện. Đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ hàng chục năm qua của chính quyền, của ngành Điện nói chung và PC Quảng Ngãi nói riêng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬