Đảm bảo an toàn giao thông trên vùng lòng hồ sông Đà

(PLVN) - Lực lượng Công an tỉnh Sơn La nâng cao hiệu quả công tác quản lý tuyến đường thủy nội địa vùng lòng hồ sông Đà đi qua địa bàn, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho người và phương tiện. 
Đảm bảo an toàn giao thông trên vùng lòng hồ sông Đà Lực lượng chức năng Sơn La tập trung đảm bảo an toàn giao thông trên vùng lòng hồ sông Đà.

Tuyến đường thủy nội địa vùng lòng hồ sông Đà đi qua địa bàn các thuộc 3 huyện của tỉnh Sơn La gồm: Xã Ít Ong, Nậm Giôn (huyện Mường La); xã Liệp Tè, Chiềng Ngàm (huyện Thuận Châu) và xã Mường Chiên, Nậm Ét, Mường Sại, Chềng Ơn, Chiềng Bằng, Mường Giàng, Pá Ma Pha Khinh, Cà Nàng (huyện Quỳnh Nhai).

Với tổng chiều dài khoảng 100 km, trong đó tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai. Trên tuyến này hiện có nhiều bến bãi dọc lòng hồ, hoạt động của các phương tiện đường thủy diễn ra tấp nập, có khoảng trên 600 phương tiện thủy công suất từ 15 - 40 CV, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận tải đường thủy nội địa, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh Sơn La đã tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý để đảm bảo ATGT cho người và phương tiện khi tham gia giao thông vận tải đường thủy.

Lực lượng CSGT Công an huyện quỳnh Nhai tăng cường phối hợp tuần tra, xử lý vi phạm giao thông đường thủy trên địa bàn. 

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Trung tá Phạm Văn Thành - Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Quỳnh Nhai cho biết: Nhằm bảo đảm ATGT đường thủy nội địa, hạn chế tai nạn xảy ra, lực lượng CSGT Công an huyện thường xuyên phối hợp với tổ CSGT đường thủy số 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La) đóng trên địa bàn, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về giao thông đường thủy, đặc biệt là đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, thiếu trang thiết bị cứu sinh, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn phù hợp, chở quá trọng lượng, số người quy định...

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật Giao thông đường thủy nội địa đến từng bản, từng hộ dân, người điều khiển phương tiện; hướng dẫn các chủ thuyền chấp hành quy định pháp luật khi tham gia giao thông đường thủy như: Mặc áo phao, sử dụng phao cứu sinh, dụng cụ nổi cá nhân, các phương tiện chở đủ số người quy định... "

Phương tiên tham gia giao thông đường thủy phải có trang bị áo phao, vật nổi… 

Cũng theo Trung tá Phạm Văn Thành, Công an huyện đã có văn bản phối hợp với các ban, ngành tăng cường tuyên truyền, xử lý những bất cập trong công tác quản lý đường thủy trên địa bàn. Bên cạnh đó, trong thời gian tới có những biện pháp cụ thể nhằm khắc phục tình trạng mất ATGT trên tuyến đường đường thủy nội địa vùng lòng hồ sông Đà.

Tuy nhiên, trên tuyến đường thủy nội địa vùng lòng hồ sông Đà chưa có hệ thống biển báo hiệu, phao tiêu phân luồng, do vậy, việc tham gia giao thông của các phương tiện thủy nội địa gặp rất nhiều khó khăn.

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường thủy, do trình độ nhận thức không đồng đều, xuất phát từ điều kiện cuộc sống là sông nước. Tỷ lệ chứng chỉ chuyên môn còn rất thấp, chủ yếu là tự học, tự lái theo phương pháp dân gian, lòng hồ rộng, nhiều vách núi nên rất khó khăn trong công tác tuần tra, xử lý.

Theo số liệu từ Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La, từ đầu năm đến nay đã tuyên truyền ký cam kết cho 61 người là chủ lái phương tiện thủy. Tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm 19 trường hợp. Trong đó, 1 trường hợp không có giấy chứng nhận đăng ký, 12 trường hợp không có dụng cụ cứu sinh và trang bị phao cứu sinh, 6 trường hợp không kẻ biển ghi số người cho phép trở trên phương tiện theo quy định.

Trong thời gian tới, lực lượng CSGT, Công an huyện Quỳnh Nhai tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đồng thời tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường thủy nội địa, nâng cao ý thực tự giác chấp hành của người tham gia giao thông.

Lê Dung - Quốc Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.
Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII
(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬