Còn khiếm khuyết, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện vẫn thông xe theo đúng kế hoạch

(PLO) - Trước những khuyến cáo của Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng nghiệm thu nhà nước) về những vấn đề kỹ thuật của cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, ngày 14/7/2017, Lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan đã làm việc về vấn đề này.
Còn khiếm khuyết, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện vẫn thông xe theo đúng kế hoạch Kỹ sư Hirosi NAMBA, đại diện nhà thầu trao đổi với báo chí về việc sửa chữa các khiếm khuyết của cầu Tân Vũ - Lạch Huyện

Buổi làm việc có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, ông Phạm Minh Hà, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), Ban Quản lý dự án 2 (PMU2, Bộ GTVT), đại diện nhà thầu Nhật Bản và một số cơ quan liên quan.

Trong buổi sáng ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã làm việc với PMU2 và nhà thầu về những vấn kỹ thuật của cầu Tân Vũ – Lạch Huyện mà Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã khuyến cáo.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, Hội đồng nghiệm thu nhà nước chỉ ra 11 lỗi kỹ thuật của công trình thì có 6 lỗi mang tính khuyến cáo, chưa xảy ra nhưng Hội đồng nghiệm thu nhà nước quan ngại và khuyến cáo để các bên liên quan xem xét, xử lý. Do vậy, Thứ trưởng Bộ GTVT đã làm việc với tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và các cơ quan liên quan để phân tích kiến nghị, khuyến cáo của Hội đồng nghiệm thu nhà nước. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, trong 5 lỗi kỹ thuật thì có 3 lỗi liên quan đến phần cầu vượt biển; 2 khiếm khuyết kỹ thuật liên quan đến cầu sông Cấm dài 74m, đoạn dẫn ra cầu chính. Các khiếm khuyết kỹ thuật này nằm ở bên ngoài, có thể quan sát bằng mắt thường, không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến chất lượng của kết cấu công trình.

Ngay sau khi nhận được khuyến cáo của Hội đồng nghiệm thu, Bộ GTVT đã chỉ đạo PMU2 và nhà thầu xử lý các khiếm khuyết kỹ thuật và đến nay một số khiếm khuyết đã được xử lý.

Ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết,  cầu Tân Vũ – Lạch Huyện là công trình mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hội đồng nghiệm thu nhà nước kiểm tra, giám sát việc thi công để đảm bảo chất lượng công trình. Do vậy, Hội đồng nghiệm thu nhà nước và các chuyên gia thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, đánh giá việc thi công.

Kết thúc mỗi đợt đánh giá đều đưa ra các khuyến cáo về các vấn đề kỹ thuật đối với chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các nhà thầu. Trong đợt đánh giá gần đây, Hội đồng nghiệm thu nhà nước cũng đã có các đánh giá về chất lượng công trình đưa ra các khuyến cáo về các vấn đề kỹ thuật để Bộ GTVT và nhà thầu khắc phục các vấn đề kỹ thuật.

Ông Phạm Minh Hà trao đổi tại chân cầu Tân Vũ - Lạch Huyện chiều 14/7

Đối với cầu Tân Vũ – Lạch Huyện được thi công trong điều kiên khó khăn so với các công trình xây dựng khác nên Hội đồng đã rất quan tâm và kiểm tra kỹ. Các vấn đề mà Hội đồng đã đánh giá và yêu cầu các bên khắc phục không ảnh hưởng đến an toàn vận hành công trình. Nhưng, đối với các vấn đề kỹ thuật đã khuyến cáo thì Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ kiểm tra kỹ để đảm bảo đúng các yêu cầu chất lượng đặt ra đối với việc xây dựng công trình này.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Chung, Tổ trưởng tổ chuyên gia của Hội đồng nghiệm thu nhà nước thì, khi kiểm tra định kỳ thì các chuyên gia sẽ kiểm tra xem công trình đó có đáp ứng được hai yếu tố chính là đảm bảo an toàn kết cấu chịu lực đảm bảo an toàn khai thác giao thông. Sau khi kiểm tra, Tổ chuyên gia có báo cáo gửi lên Hội đồng để tổng hợp và gửi lại cho nhà thầu thi công để xem xét, xử lý, khắc phục những lỗi còn tồn tại. Sau đó, Tổ chuyên gia tiếp tục kiểm tra lại xem những khiếm khuyết này đã được xử lý khắc phục như thế nào để bảo đảm chất lượng của công trình. Đây là việc làm theo quy trình đối với các công trình xây dựng.

Về phía nhà thầu, ông Hirosi Namba, kỹ sư tư vấn cao cấp của Viện cầu và Kết cấu Nhật Bản cho biết, các lỗi kỹ thuật này sẽ được nhà thầu xử lý trong thời gian 3 tuần và do đây là phần lỗi của nhà thầu nên chi phí khắc phục, sửa chữa các khiếm khuyết do nhà thầu chịu. Được biết, do việc sửa chữa các lỗi mà Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã khuyến cáo không ảnh hưởng đến tiến độ nên cầu Tân Vũ – Lạch Huyện sẽ vẫn thông xe như kế hoạch.

Xuân Bính
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬