Có “bảo kê” nên xe quá tải vẫn lộng hành?

(PLO) - Tình hình trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm có chuyển biến tích cực, giảm sâu cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông, số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng được kiềm chế… 
Có “bảo kê” nên xe quá tải vẫn lộng hành? Xe quá tải lưu thông trên QL70
Nhưng tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm diễn ra hôm qua (2/7), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia vẫn chưa hài lòng vì “còn nhiều vi phạm giao thông mà một phần vì chế tài xử phạt chưa nghiêm”.
Xử lý “bảo kê” mới hết xe quá tải 
Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, mặc dù 6 tháng đầu năm lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 50.427 trường hợp vi phạm chở hàng quá trọng tải, các trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động đã phát hiện, xử lý 24.236 trường hợp vi phạm (10,74% số xe được kiểm tra) nhưng tình trạng vi phạm chở quá tải trọng của xe ô tô tải vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên địa bàn các địa phương có nhiều mỏ vật liệu và các địa phương có chung đường biên giới với Trung Quốc và Lào.
Đại diện tỉnh Đắk Nông thừa nhận, một nguyên nhân của tình trạng xe quá tải trên địa bàn là có “hiện tượng bảo kê”. Vì vậy, trong 6 tháng cuối năm, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị tăng cường thực hiện kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ, duy trì hoạt động của các trạm kiểm soát tải trọng xe; yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản, kinh doanh kho, cảng, bãi, sản xuất công nghệp, nông nghiệp… trên địa bàn thực hiện xếp hàng hóa trên xe ô tô đúng qui định về tải trọng để “kiên quyết chấm dứt tình trạng xe quá tải tham gia giao thông, thách thức dư luận, gây mất ATGT và phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông” – Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng nhấn mạnh.
Đồng thời, để kiểm soát tình trạng xe quá tải, đại diện các địa phương kiến nghị phải tăng chế tài xử lý, nhất là “nên có giải pháp xử lý những đối tượng “bảo kê” như ý kiến của đại diện tỉnh Đắk Nông. Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, cần xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra tình trạng phương tiện quá tải lưu thông trên đường bộ thuộc địa bàn.
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh đề nghị cần xử lý hình sự hành vi tái phạm chở hàng quá tải trọng trên 150% để tăng mức răn đe. Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng được thảo luận trong buổi làm việc của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT hôm 1/7. Hiện Bộ GTVT đang nghiên cứu để cụ thể hóa mức phạt với xe chở quá tải trọng 150%. 
Chỉ 3,46% công trình xuất hiện hằn lún
Từ kinh nghiệm giảm được 50% số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) 6 tháng qua, đại diện tỉnh Cao Bằng chỉ ra “ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, hiệu quả của hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông và chất lượng hạ tầng giao thông là 3 nguyên nhân chính cần khắc phục để giảm TNGT”.
Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, thời gian qua có hiện tượng đường bị hằn lún vệt bánh xe, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo tăng cường khắc phục các hư hỏng phát sinh trên các công trình giao thông, nhất là tình trạng hằn lún vệt bánh xe trên đường nhựa. Những dự án đã áp dụng các biện pháp khắc phục do Bộ đưa ra, các vị trí xuất hiện hằn lún chỉ chiếm khoảng 3,46% (trước năm 2014, tỷ lệ này khoảng 8-10%) với mức độ nhẹ hơn. Nhiều dự án đến nay không xuất hiện hiện tượng này. 
Từ thực tế của các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng chế tài xử lý đối với vi phạm ATGT, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây TNGT, tại các tuyến, địa bàn phức tạp, nghiêm trị những hành vi bao che tiêu cực trong bảo đảm ATGT; tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành qui định về ATGT, tuần tra, kiểm soát. Quan tâm đến công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng giao thông… 
Xử lưu động thủ phạm “ném đá xe khách”
Báo cáo về xử lý tình trạng “ném đá xe khách” trên quốc lộ qua địa bàn, đại diện các tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông đều cho biết, các tỉnh này đã chỉ đạo quyết liệt điều tra, xử lý và giảm đáng kể tình trạng trên. 
Đáng lưu ý, thủ phạm chủ yếu là thanh, thiếu niên, có những em chỉ 11-13 tuổi, có thủ phạm có tình trạng say rượu, “ném đá cho vui”… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Dhăm Ênuôl cam kết 6 tháng cuối năm trên địa bàn tỉnh sẽ không để xảy ra tình trạng này nữa.
Đánh giá cao những nỗ lực điều tra xử lý nghiêm các vụ “ném đá xe khách” gây bức xúc trong dư luận những ngày qua, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải kịp thời phát hiện và ngăn chặn tình trạng “ném đá xe khách”, xử lý nghiêm minh những đối tượng với hình thức lưu động, công khai để tăng tính răn đe vì “tính mạng con người không phải trò đùa”…
Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các tỉnh cần làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục về an toàn giao thông với các hình thức đa dạng, có hiệu quả đối với đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬