Chuyện tiếu lâm trên trời và nỗi nhục của hàng không Việt

(PLO) - Không thể đổ lỗi ăn cắp là sản phẩm đặc trưng, là hậu quả của cơ chế thị trường. Ngay trong thời bao cấp, cả nước cùng trong cơn đồng khổ, từng có chuyện tiếu lâm về chủ đề này.
Chuyện tiếu lâm trên trời và nỗi nhục của hàng không Việt Hình minh họa
Gần 3 năm, 600 vụ khiếu nại
Ba phi hành gia người Nga, Anh, Việt cùng đi tàu vũ trụ bay quanh trái đất. Đang trên đường bay, người Nga đưa tay ra ngoài cửa sổ, rụt tay vào tuyên bố: “Tàu đang bay qua nước Nga”. 
Để lý giải, anh ta xòe ra một miếng băng tuyết trong lòng bàn tay: “Chỉ có nước Nga mới lạnh thế này!”. Lập luận quá thuyết phục. 
Được một lúc, người Anh cũng đưa tay ra cửa sổ, rút tay vào và xòe ra bàn tay đẫm ướt sương: “Đang bay qua nước Anh, chỉ có nước Anh mới nhiều sương mù thế này”. 
Người Việt ngồi trầm ngâm một lúc rồi cũng đưa tay ra cửa, rồi rút nhanh tay vào và tuyên bố: “Đang bay qua Việt Nam”. Hai người kia nhìn cánh tay, bàn tay anh bình thường, không có gì khác lạ, nên ngạc nhiên hỏi: “Có gì để chứng minh?”. Người Việt mỉm cười: “Khi tôi đưa ra, tay có đồng hồ, khi rút vào đồng hồ… không còn nữa”.  
Trở lại chuyện mất hành lý tại sân bay, trước đây qua những thông tin khiếu nại của hành khách, cứ nghĩ chuyện mất cắp hành lý là chuyện cá biệt, lẻ tẻ. Thế nhưng con số do Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận (Cục trưởng Cục An ninh kinh tế A85) cho thấy từ năm 2013 đến nay có đến hơn 600 vụ khiếu nại mất cắp, các vụ mất trộm hành lý liên tục gia tang. Kể cả hành khách đặc biệt đi chuyên cơ như một tổng giám đốc ngân hàng thuộc đoàn tùy tùng của Thủ tướng đi Nhật Bản về cũng bị mất vali.
Tướng Thuận khẳng định: “Nhiều vụ có dấu hiệu tiếp tay của các nhân viên đơn vị phục vụ mặt đất. Có những hành lý bị rạch đúng vị trí để đồ đạc có giá trị. Như chuyến bay từ TP.HCM ra Nội Bài có hành khách người Nhật bị rạch đúng vị trí để đồng hồ. 
Việc này thể hiện sự liên quan đến nhân viên soi chiếu. Một lãnh đạo Bộ Công an đi nước ngoài về Nội Bài cũng bị móc mất cả iPad và máy tính xách tay trong hành lý ký gửi”. 
Theo tướng Thuận, một số nguyên nhân dẫn tới các vụ mất hành lý như: Các doanh nghiệp phục vụ mặt đất có xu hướng chạy theo lợi nhuận nên tuyển nhân viên theo thời vụ, trả lương thấp; nhân viên coi thường pháp luật do không được đào tạo, giáo dục, tuyển dụng thiếu trách nhiệm.
Công an từng phát hiện một doanh nghiệp cung cấp suất ăn ở TP.HCM tuyển dụng người bị truy nã nhiều năm, người này lên đến trưởng phòng tổ chức mà… không ai biết.
Công bố của ông Thuận cho thấy điều trái khoáy là chính bộ phận kiềm tra khám xét để bảo vệ an ninh cho hành khách, cho chuyến bay, đã sử dụng quyền hạn, phương tiện soi chiếu hiện đại phục vụ cho việc bảo vệ an ninh để làm phương tiện, công cụ phạm pháp. 
Kẻ trộm hành lý ở sân bay “hành nghề” thuận lợi hơn nhiều so với kẻ trộm ở đường phố. Không phải cực khổ rình rập, theo dõi khổ chủ. Không phải đào ngách, bẻ khóa, chui rúc lần mò. Không phải lo nhầm lẫn bỏ công trộm phải món hàng “củ chuối”. 
Họ ngồi trong phòng máy lạnh, có máy móc điện tử soi thấu xem từng món hàng trong túi dù bao bọc kỹ lưỡng đến mấy cũng bị phát hiện, và họ chỉ cần lẩy ngay vào món hàng quý nhất. 
Kẻ trộm ngoài xã hội phải đối phó với nhiều nguy hiểm chết người, thí dụ như kẻ trộm chó nếu không bị chó cắn cũng có nguy cơ bị người dân đánh hội đồng đến chết. 
Ở đây, kẻ trộm ung dung hành sự trong khu vực kín đáo, an toàn mà người ngoài không có quyền lai vãng. Cái khác hơn của tình trạng mất cắp hành lý ở sân bay so với các đạo tặc bình dân đầu đường xó chợ, là họ được sử dụng đặc quyền quản lý khi ăn cắp.
Thấy người liệu có thấy mình?
Thật ra tình trạng này không lạ, vẫn có một số vụ cán bộ kiểm lâm cũng chính là lâm tặc hay bảo kê cho lâm tặc phá rừng. Tình trạng sử dụng chức năng quản lý được giao để thu lợi cá nhân bất chấp hệ quả xấu cho xã hội không phải là cá biệt. 
Ngay trong ngành hàng không, tình trạng phi công, tiếp viên dùng đặc quyền đi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng trộm cắp cũng không phải là cá biệt. Nói lên điều này không phải để đỡ lời cho ngành hàng không. Hàng không chỉ mới là “nạn nhân” bị lộ. 
Vấn đề là tại sao tình trạng ăn cắp và sử dụng công quyền để ăn cắp, thậm chí còn là cưỡng đoạt đã phổ biến từ lâu rất lâu rồi lại không bị ngăn chặn và ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng này? 
Bộ trưởng Thăng đã lý giải rất hay, rất đúng về nguyên nhân của tình trạng này đó là “ai cũng nghĩ là chuyện nhà hàng xóm, không phải nhà mình”. Thật vậy, có những chuyện tham nhũng, hối lộ tại Việt Nam như ở dự án xa lộ Đông Tây, ở dự án đường sắt, người Nhật đã bắt can phạm, đã truy tố ra tòa, báo chí đăng tin ầm ĩ, thế nhưng từ các cơ quan quản lý ngành đến cơ quan pháp luật đều ngơ ngơ ngác ngác với câu hỏi “bằng chứng đâu?”. 
Thậm chí khi cơ quan chức năng của bạn cung cấp hồ sơ tài liệu, cơ quan chức năng chúng ta lại cũng bối rối ngắc ngứ “tài liệu nhiều quá, toàn tiếng Nhật, không có tiền để dịch”. Cứ y như đây là chuyện ta làm giúp cho người Nhật! 
Rất tâm đắc với Bộ trưởng Thăng trong cách nhìn thấu suốt và khái quát đó, nhưng người nghe “lăn tăn” ở vế sau: “Trách nhiệm này là của cả ngành hàng không, từ Cục Hàng không đến các đơn vị”. Sao trách nhiệm này chỉ dừng lại ở Cục Hàng không trở xuống? 
Cục Hàng không đâu phải nằm trong thiên hà hay vũ trụ nào đó xa khơi. Cục có Bộ chủ quản, lẽ nào Bộ chủ quản không có trách nhiệm gì với các sai phạm của Cục?
Anh Kiệt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.
Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An
(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Gửi trọn tình cảm, niềm tin vững chắc đối với Báo PLVN, cán bộ và công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) luôn mong muốn Báo PLVN tiếp tục phát huy thành tựu, năng động, sáng tạo hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ, Ngành, nhất là trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng; hoàn thiện thể chế, giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của người dân, doanh nghiệp…
Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Báo PLVN từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Báo PLVN đã và đang từng ngày, từng giờ chuyển tải đến CBCS, BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới, đường lối, chủ trương của Đảng, đặc biệt là những kiến thức pháp luật thiết thực, bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật cho quần chúng nhân dân, giữ ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp
(PLVN) - Hiện trên địa bàn TP Cần Thơ có hơn 70 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đăng ký hoạt động, trong đó Cơ quan đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long (đóng tại Cần Thơ) được đánh giá là một trong những cơ quan báo chí có nhiều đóng góp cho hoạt động thông tin tuyên truyền của địa phương. 

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp được thành lập từ năm 1985 nhằm góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ cho công cuộc Đổi mới của đất nước, đến nay Báo PLVN đã không ngừng lớn mạnh, từng bước khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc, trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. 35 năm qua, Báo PLVN có đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền, cùng giới báo chí cả nước góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng
(PLVN) - Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, yêu cầu, nhiệm vụ tiếp tục xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân được đặt ra rất cấp bách. Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã nhấn mạnh: “Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị...”. 

Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội

Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội
(PLVN) - Từ hơn 10 năm trước, khi mạng internet chưa phát triển, hàng ngày, Báo PLVN đã vượt hàng nghìn cây số, đến với cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân, đặc biệt là các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, các đồn biên phòng đứng chân nơi biên giới, hải đảo, mỗi ngày cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và kịp thời phản ánh các hoạt động của các đơn vị trong toàn quân, phổ biến giáo dục pháp luật trên toàn quốc, là tài liệu quý giá đối với cán bộ, chiến sĩ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬