“Cầu treo vừa khánh thành đã sụp”: Chủ đầu tư nói lỗi thuộc nhà thầu

(PLO) - “Dù có thay đổi thiết kế thì yêu cầu đặt ra là công trình phải đảm bảo chất lượng. Không thể cho rằng do thay đất đắp nên công trình bị hư hỏng. Nói vậy là tránh né trách nhiệm”, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) Nguyễn Trung Sỹ phát biểu sau sự cố cầu treo dân sinh ở Quảng Nam.
“Cầu treo vừa khánh thành đã sụp”: Chủ đầu tư nói lỗi thuộc nhà thầu Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc đắp đất trong lòng mố chưa đạt yêu cầu gây lún nứt đường đầu cầu
Báo PLVN liên tục có bài phản ánh về công trình cầu treo dân sinh ở thôn 2, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) vừa khánh thành đưa vào sử dụng đã xảy ra sự cố nghiêm trọng khi phần đầu cầu nằm ở địa phận thôn 1 (xã Tiên Lãnh) bị lún, nứt, sụp tan hoang. Bên thành móng cầu cũng bị nứt toác kéo theo những mảng tường bê tông ta luy bị đổ xuống mép hố. Những vết nứt mới phát sinh chạy dọc, chạy ngang hai bên hông móng đường nối ngay đầu cầu đếm không hết. 
Nói về sự cố này, đại diện đơn vị thi công - Giám đốc Xí nghiệp Bình Minh (thuộc Cty TNHH MTV Duyên Hải) cho hay, công trình được đưa vào sử dụng từ ngày 30/7/2015 và chính thức bàn giao đưa vào sử dụng từ ngày 3/11/2015, các bên thống nhất đánh giá đơn vị thi công đã thi công công trình đảm bảo chất lượng theo hồ sơ thiết kế và các thay đổi đã điều chỉnh. 
Tuy nhiên, sau thời gian mưa lớn dài ngày khiến mặt đường phía trụ T1 bị lún (KT 4,0mx1,5m) và chân khay cũng như phần gia cố ta luy phía trụ T1 bị sạt (KT dài 2,5m, cao 2,0m). Ngoài ra, đại diện nhà thầu xây lắp còn tiết lộ, trước đó để giảm tổng mức đầu tư cho công trình, các bên đã “thống nhất” thay thế kè xi măng cốt thép nhịp dẫn từ mố neo M1 tới trụ T1 (dài 18m) bằng... đắp đất, không chắc chắn.
Tuy nhiên, hôm qua (27/11), trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN - cơ quan chủ đầu tư) lại cho hay, cầu treo dân sinh thôn 2 xã Tiên Lãnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2015 - tức là sớm hơn 6 tháng so với thông tin mà nhà thầu cho biết. 
“Công trình này nằm trong chương trình 186 cầu dân sinh có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm này Nhà nước mới cấp vốn khoảng 400 tỷ đồng. Vì thế, đa số các nhà thầu đều phải tự ứng vốn ra xây dựng trước, và công trình này cũng không ngoại lệ. Hiện, những hư hỏng ở đây đang được sửa chữa”, ông Huyện nói.
Thiếu vốn nên ảnh hưởng chất lượng
Bàn thêm về nguyên nhân cầu vừa xây xong đã hỏng, ông Nguyễn Trung Sỹ, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng (Tổng cục ĐBVN) cho rằng, do việc đắp đất trong lòng mố cầu chưa đạt, đầm không đủ chặt nên bề mặt của đường dẫn đầu cầu bị lún, nứt. “Phía dưới không chắc chắn thì bề mặt bê tông dù dày 10 hay 20cm thì cũng bị tụt xuống, bị xé ra. Rõ ràng ở đây việc thi công là chưa đạt yêu cầu”, ông Sỹ khẳng định.
Được biết, công trình này có tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng, tuổi thọ công trình được thiết kế là 25 năm và thời gian bảo hành là 3 năm cho tất cả các hạng mục. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng mà đã hư hỏng là điều khó có thể chấp nhận được. Có phải do muốn giảm tổng mức đầu tư, phải thay thế kè xi măng cốt thép bằng đắp đất (như phản ánh của nhà thầu) nên mới dẫn tới sự cố nói trên?
“Tôi cho rằng, dù có thay đổi thiết kế thì vẫn phải đảm bảo yêu cầu đặt ra lúc đầu là công trình phải đảm bảo chất lượng, không thể nói do thay bằng đất đắp nên công trình hư hỏng. Bên thi công nói như vậy là tránh né,  Cục trưởng Sỹ nói.
Như thông tin mà ông Huyện đã công bố, ông Sỹ cho biết thêm, nhà thầu thi công công trình này mới được giải ngân khoảng 1 trong 3 tỷ đồng để thực hiện dự án. Thực tế đó khiến dư luận phải đặt thêm câu hỏi: do thiếu vốn nên nhà thầu phải “co kéo”, tiết giảm công đoạn dẫn tới việc thi công không đạt yêu cầu, gây hư hỏng? 
“Dù nhà thầu tự ứng vốn và tiến độ giải ngân của chủ đầu tư hiện mới đạt khoảng gần 40% (theo kế hoạch vốn) thì những cam kết về chất lượng, tiến độ trong hợp đồng trước đó, nhà thầu vẫn phải đảm bảo. Ở đây ngoài nguyên nhân khách quan là do mưa lũ thì cũng phải thẳng thắn nói rằng, việc hư hỏng 3 mét đường đầu cầu là do quá trình thi công nhà thầu chưa quan tâm đúng mức. Vì thế, cần khẳng định việc thay đổi từ kè bê tông sang đắp đất cũng có một phần ảnh hưởng, nhưng như đã nói ở trên, đó không phải là nguyên nhân chính”, ông Nguyễn Xuân Trường, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án 3 (Tổng cục ĐBVN) giải thích.
Cũng theo đại diện chủ đầu tư, công tác sửa chữa cầu treo dân sinh này hiện đang được triển khai và sẽ hoàn thành trong cuối tuần này.
Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬