Cầu Long Biên: Thay mới hơn một trăm thanh gỗ tà vẹt bị mục nát

(PLO) - Sáng nay 4/8, các công nhân của công ty TNHH  Quản Lí Đường Sắt Hà Hải tiến hành thay mới hơn một trăm thanh tà vẹt gỗ đã mục nát trên làn đường ray cầu Long Biên.
Cầu Long Biên: Thay mới hơn một trăm thanh gỗ tà vẹt bị mục nát
Thông tin từ đội sửa chữa cho biết: Tuổi thọ những thanh tà vẹt không xác định cụ thể về thời gian mà tùy thuộc vào thời tiết, tần suất tàu chạy. Trong đợt này có khoảng hơn một trăm thanh tà vẹt bị mục nát được thay mới.”. Do chưa có thông tin chỉ đạo nên hiện đội sửa chữa cũng không đưa ra thông tin cụ thể về kinh phí của đợt sữa chữa.
Những thanh tà vẹt bị mục nát trên cầu Long Biên 
Tà vẹt ngoài đóng vai trò cố định khoảng cách giữa hai thanh ray, còn hấp thụ lực của tàu chạy, vì vậy chất lượng của chúng có vai trò hết sức quan trọng đến an toàn đường sắt. 
Theo ghi nhận của phóng viên PLVN, rất nhiều thanh tà vẹt đã mục nát, thậm chí phần hai đầu có thể dùng tay bẻ ra được. Những thanh này sẽ được thay bằng những thanh gỗ mới có kích thước tương tự. Loại gỗ được dùng để làm tà vẹt là gỗ keo hoặc gỗ pơ mu. 
Hai đầu thường được bó bằng dây thép để tránh bị nứt nẻ do nắng mưa và áp lực khi tàu chạy qua.
 Những con ốc bị han rỉ bị đã được thay mới

Các công nhân phải hết sức vất vả mới xoáy được những con ốc bị han rỉ ra khỏi các thanh tà vẹt. Để xoáy được phải dùng những chiếc cờ lê chụp to, hai người vặn. Có nhiều con ốc phải dùng đến loại búa to đóng có thể lấy được ra.

“Ngoài nhìn bằng mắt thường, đục thử xem những thanh tà vẹt nào đã mục nát thì công nhân còn nhận biết bằng cách xoáy thử ốc vít, nếu có những thanh tuy chưa quá mục nhưng nếu ốc vít lỏng thì cũng phải tiến hành thay. Ngoài ra, những con ốc vít đã rỉ, hỏng ren và mòn đầu nụ cũng được thay bằng vít mới ” – Anh Long – một công nhân trong đội sửa chữa cho  biết thêm. 
Không có tuổi thọ cụ thể cho các thanh tà vẹt, tuy nhiên với kinh nghiệm của mình, anh Long cũng cho hay, trung bình mỗi thanh có tuổi thọ chừng 2 năm. Tuổi gỗ và chất lượng gỗ của thanh tà vẹt  cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến tuổi thọ của chúng.
Công nhân đang chuẩn bị lắp các tanh tà vẹt mới  
Đội sửa chữa được chia làm hai nửa. Một nhóm các công nhân chuyên đục rãnh đặt ray cho tà vẹt, còn một nhóm khác kiểm tra, tiến hành gỡ bỏ những thanh cần thay mới. 
Để đảm bảo an toàn giao thông đội sửa chữa cử hai công nhân cầm cờ hiệu để tạm dừng phương tiện qua lại trên cầu khi  chuyển các thanh tà vẹt cũ xếp qua hành lang cầu./.
Doanh Thương - An Du
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬