Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

(PLVN) - Ngày 3/3, lãnh đạo Bộ GTVT và một số đơn vị liên quan kiểm tra dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia sẽ cho ý kiến đánh giá chất lượng công trình để chủ đầu tư thông xe kỹ thuật, đưa dự án vào khai thác khi đảm bảo các yêu cầu theo quy định.
Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021 Dự án La Sơn - Túy Loan. Ảnh Zing.

Trả lời báo chí, một lãnh đạo BQL dự án đường Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đang đôn đốc nhà thầu thi công xong các hạng mục còn lại để đưa cao tốc La Sơn - Túy Loan vào khai thác trong quý II/2021.

Dự án có chiều dài 77,5km, trong đó đoạn qua địa phận Đà Nẵng từ Km36 đến Km77+472. Đến nay, các hạng mục chính của đoạn Km36+66 (từ Thừa Thiên - Huế đến Hòa Liên) đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, đoạn từ Hòa Liên đến Túy Loan vẫn còn một số công trình phụ trợ như đường gom, đường kết nối dân sinh và một số mương thoát nước… đi qua xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, chưa có mặt bằng để thi công.

Vì những vướng mắc trên, nhiều năm qua dự án chưa thể thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác như dự kiến (theo kế hoạch ban đầu, dự án hoàn thành tháng 12/2018).

Để khắc phục tình trạng này, mới đây Chính phủ đã chấp thuận chủ trương dừng triển khai đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan thuộc dự án theo hình thức hợp đồng BT.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT cũng ban hành quyết định chuyển phương án đầu tư đoạn Hòa Liên - Túy Loan thuộc dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn La Sơn - Túy Loan trùng với tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan, sang hình thức đầu tư công, sử dụng nguồn ngân sách giai đoạn 2020-2025.

Theo lãnh đạo BQL, với phương án đầu tư này, chủ đầu tư và UBND TP Đà Nẵng sẽ sớm cân đối được nguồn vốn để giải phóng mặt bằng, thi công các hạng mục còn lại để khớp nối dự án La Sơn - Túy Loan với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

"Các chuyên gia của bộ, ngành liên quan đang kiểm tra, nghiệm thu công trình. Sau khi có ý kiến từ các đoàn kiểm tra, BQL sẽ bổ sung, hoàn thiện những khâu cuối cùng để thông xe theo đúng kế hoạch vào cuối quý II/2021", vị này thông tin.

Dự án La Sơn - Túy Loan bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và kết thúc tại Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) với tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ. Công trình có quy mô nền đường cao tốc 4 làn xe, mặt cắt ngang rộng 23-24m.

Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng 2 làn xe; giai đoạn hai sẽ hoàn thành quy mô đường cao tốc 4 làn xe, mặt cắt ngang rộng 23-24m, cho phép xe cộ chạy tốc độ tối đa 80km/h.

Theo kỳ vọng, dự án này khớp nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, giảm áp lực về giao thông với tuyến QL1. Khi hoàn thành dự án, xe di chuyển từ Quảng Ngãi ra Thừa Thiên - Huế bằng tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn nhiều giờ; đồng thời phá thế “ngõ cụt” của huyện miền núi Nam Đông, góp phần thúc đẩy giao thương, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Trâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa
(PLVN) - Các quán bia, khu ăn uống đầy ắp người với những âm thanh huyên náo lần đầu tiên xuất hiện ở nơi công cộng kể từ tháng 1/2021. Từ 0h ngày 12/4 (giờ địa phương), nhiều người Anh đã bắt đầu đổ ra đường. Họ ăn mừng sự kiện chính phủ nới lỏng các biện pháp chống dịch như ăn mừng năm mới.

Tạm dừng thu phí hàng loạt dự án BOT

Tạm dừng thu phí hàng loạt dự án BOT
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chỉ đạo về quản lý, bảo trì các tuyến đường đầu tư theo hình thức BOT trong thời gian dừng thu phí đến khi hoàn tất thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?
(PLVN) - Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không cần “mâm cao, cỗ đầy”, chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đấu giá cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau (tọa lạc tại Khóm 6, đường Lý Văn Lâm, Phường 1, thành phố Cà Mau).


Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.
Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376