Cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua Thừa Thiên – Huế: Ngổn ngang những dự án tái định cư

(PLVN) - Để di dời các hộ dân ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, tại Thừa Thiên - Huế, nhiều khu tái định cư đã được triển khai xây dựng. Thế nhưng, đến nay các khu tái định cư vẫn đang thi công cầm chừng, chậm tiến độ, thậm chí có khu chưa triển khai thi công. 
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua Thừa Thiên – Huế: Ngổn ngang những dự án tái định cư Khu TĐC xã Hương Xuân (TX Hương Trà) mới đang đổ đất để san nền

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc  Bắc - Nam phía Đông đoạn Cam Lộ - La Sơn qua Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã được Thủ tướng phát lệnh khởi công ngày 16/9/2019. Dự án có tổng chiều dài 98,35km.

Tại Thừa Thiên - Huế, tổng số hộ phải di dời tái định cư (TĐC) do ảnh hưởng của dự án là 178 hộ, tập trung ở huyện Phong Điền, TX Hương Trà và TX Hương Thủy. Nhằm bố trí chỗ ở ổn định cho các hộ dân bị ảnh hưởng, UBND tỉnh đã phê duyệt đầu tư xây dựng mới 9 khu TĐC.  

Theo ghi nhận, tại TX Hương Thủy, có 43 hộ ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án và được bố trí đến hai khu TĐC Thủy Bằng và Phú Sơn. Khu TĐC Phú Sơn (quy mô 1,342ha, tổng mức đầu tư 7,9 tỷ) đã khởi công ngày 7/2, hiện đang được nhà thầu thi công “chạy nước rút” đào đất san nền, tập kết hạng mục bê tông để thi công hệ thống thoát nước... Còn khu TĐC Thủy Bằng đã tổ chức lựa chọn nhà thầu và dự kiến khởi công trong tháng 3/2020, nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”. 

Ông Nguyễn Xuân Dũng (64 tuổi, thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy) cho biết gia đình ông thuộc diện phải di dời TĐC để bàn giao mặt bằng cho dự án. Đã nhiều tháng nay gia đình ông vẫn chờ nhận đất xây dựng nhà tại khu TĐC để tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xây dựng đường cao tốc. Tuy nhiên, khu TĐC này của TX Hương Thủy nằm trên khu ruộng bên QL49 (xã Thủy Bằng) hiện vẫn nằm trên giấy.

UBND TX Hương Thủy cho biết, tỉnh đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường cho các hộ dân có đất ruộng bị ảnh hưởng để xây dựng khu TĐC Thủy Bằng cách đây vài tuần. Địa phương đang gấp rút tiến hành các thủ tục và chi trả tiền cho các hộ dân, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xây dựng khu TĐC Thủy Bằng.

Với TX Hương Trà có 4 khu TĐC bố trí cho 52 hộ dân đang có nguy cơ chậm. Trong đó khu TĐC phường Hương Vân đã thực hiện khoảng 90% khối lượng. Khu TĐC Ruộng Cà khởi công từ cuối tháng 12/2019, đang triển khai thi công khoảng 35% khối lượng. Khu TĐC xã Hương Thọ khởi công ngày 17/2/2020, mới thi công đạt khoảng 50% khối lượng san nền mặt bằng. Còn khu TĐC phường Hương Xuân (quy mô 1,77ha), đã thực hiện xong rà phá bom mìn trên thực địa ngày 3/1/2020, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thi công do vướng đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tại huyện Phong Điền, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt đầu tư 3 khu TĐC để sớm di dời các hộ dân ảnh hưởng dự án. Hiện khu TĐC xã Phong Mỹ đã hoàn thành khoảng 95% khối lượng, riêng khu TĐC Phong Xuân, Phong Sơn vẫn đang chậm tiến độ.

Theo BQL dự án đường Hồ Chí Minh, dự án đầu tư xây dựng cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế dài 62,5km, diện tích đất phải thu hồi khoảng 430ha. Đến thời điểm này, tỉnh đã bàn giao mặt bằng được khoảng 80%. Hiện công tác bàn giao mặt bằng các đoạn còn lại phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các khu TĐC các địa phương cấp huyện làm chủ đầu tư. 

Mới đây, tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện các khu TĐC, GPMB đoạn qua địa bàn TX Hương Trà, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu Hương Trà phải có kế hoạch cụ thể, chốt thời gian bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành của tỉnh phải cùng vào cuộc để tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng đã chỉ đạo huyện Phong Điền khẩn trương đôn đốc thi công, hoàn thiện 3 khu TĐC và các thủ tục phân lô, tổ chức bốc thăm, bàn giao đất TĐC cho các hộ dân theo cam kết; khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục tổ chức lựa chọn nhà thầu và thi công di dời các công trình công cộng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho DA.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn
(PLVN) - Cuộc sống đã cướp đi của ông Rạng đôi chân khỏe mạnh nhưng bù lại ông lại có một đôi tay tài hoa. Chính nhờ đôi tay đó mà suốt 40 năm qua ông đã tự nuôi sống bản thân và theo đuổi đam mê cuộc đời với nghề phục hồi sách cũ. Giữa Sài Gòn hoa lệ và tấp nập, cái nghề của ông Giang được coi là của hiếm. Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa
(PLVN) - Ẩm thực của vua chúa Trung Quốc thời xưa khá cầu kỳ, tốn kém và cũng không kém phần quái dị. Chuyện ăn uống của vua chúa Trung Hoa rất được coi trọng và đảm bảo các tiêu chí như là các món sơn hào hải vị, bổ dưỡng và an toàn. Hàng loạt tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương. 

Nhìn những mùa thu đi…

Nhìn những mùa thu đi…
(PLVN) - Dòng đời theo thời gian cứ thế trôi qua, như những mùa thu đến và đi… Chỉ con người hôm nay là khác với hôm qua, còn bốn mùa vẫn vậy, thay lá và trút lá, đớn đau hay hạnh phúc, không ai khác, ngoài chính bạn biết được mà thôi…

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự
(PLVN) -Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021 diễn ra chiều 27/11. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng
(PLVN) - Từ ngày 27/11/2020, khách hàng Viettel có thể đổi điểm Viettel++ lấy voucher giảm giá và sử dụng thêm nhiều ưu đãi khác để sở hữu iPhone 12 với giá chưa đến 13,5 triệu đồng. 

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ
(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11
(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.
Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch
(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬