Cận cảnh những "biệt thự ma" hàng trăm tỷ đồng bên sông Hàn

(PLO) - Dù đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng loạt khu nhà biệt thự bên dòng sông Hàn (TP. Đà Nẵng) thơ mộng nay chẳng khác gì khu nhà “ma” hoang vắng, xuống cấp, trước sự bào mòn của thời gian và thái độ thờ ơ của con người. 
Cận cảnh những "biệt thự ma" hàng trăm tỷ đồng bên sông Hàn l Khu biệt thự bỏ hoang nằm trong Làng Thể thao Tiên Sơn, ngã ba đường Thăng Long - Vũ Trọng Phụng, TP. Đà Nẵng, bên sông Hàn.
Khu nhà “ma”
Đà Nẵng – đô thị trẻ của Việt Nam – được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Đà Nẵng cũng nổi lên với những tòa cao ốc, khu biệt thự cao cấp, sang trọng dọc hai bên bờ sông Hàn. 
Tuy nhiên, thấp thoáng đâu đấy vẫn có những khu biệt thự do Nhà nước đầu tư bị bỏ hoang nhiều năm qua. Điển hình là khu biệt thự nằm trong Làng Thể thao Tiên Sơn, ngã ba đường Thăng Long - Vũ Trọng Phụng, ngay bên sông Hàn.
Người dân sống xung quanh đây “gán” gọi những khu biệt thự này là khu biệt thự “ma”, hay khu đất, khu nhà “ma” ám. 
Ngày hay đêm, cung đường này luôn vắng hoe. Nhìn từ xa, khu biệt thự rất hoành tráng, siêu đẹp, nhưng cận cảnh mới phát hoảng vì khung cảnh bừa bộn, nham nhở, lởm chởm, cây cỏ chằng chịt, khung cửa gỉ sắt, gương cửa nhiều căn nhà vỡ vụn. 
Thậm chí, ngay cả hàng rào trước nhà trơ những khung sắt mục nát, có khi còn lác đác thấy những ống kim tiêm cũ nằm vương vãi trên nền đất. Hàng trụ đèn trang trí ngã đổ, bị những người nhặt phế liệu gỡ đem bán. 
Sâu phía sau dãy biệt thự là khu đất bỏ hoang, lau lách mọc cao quá đầu người, cùng với những con trâu bò nhẩn nha gặm cỏ là những bóng người dặt dẹo, ẩn hiện như những bóng ma.
Trong khi đó quang cảnh xung quanh vắng vẻ, hoang vắng. 
Ban đêm, cảnh tượng ở khu biệt thự còn hãi hùng hơn nữa: Con đường Thăng Long – Vũ Trọng Phụng trước khu nhà không một bóng người qua lại. Cả con phố vắng lặng chỉ có ánh đèn đường vàng vọt, lạnh lẽo, còn phía trong các dãy biệt thự sang trọng kia là bóng đêm hoang vắng. Những cơn gió từ sông Hàn thổi vào lạnh buốt, rồi khẽ đưa những cành cây xào xạc trên mái nhà, khua khung cửa nghe rợn cả người. Thi thoảng lại nghe tiếng kêu, tiếng côn trùng, tiếng ếch nhái mà sờ sợ.
Những người dân sống gần khu nhà biệt thự này tâm sự: Ban đầu biết có dự án khu nhà biệt thự này, người dân nơi đây mừng khôn xiết. Họ những tưởng khu nhà này sẽ làm thay đổi diện mạo thành phố, ai ngờ giờ lại bị bỏ hoang. 
Thời gian đầu, khu nhà cũng rất nhộn nhịp, nhưng chỉ được vài năm đầu, càng về sau thì thưa thớt và vắng bóng dần. Thành ra, từ khi không có người ở, người dân ban đêm không ai dám bén mảng đến nơi đây sợ lành ít, dữ nhiều.
Từng là khu biệt thự đãi sĩ!
Theo tìm hiểu, khu nhà biệt thự này được TP. Đà Nẵng xây dựng cách đây hơn 10 năm. Khi biệt thự nằm ở phía Nam của thành phố, mặt tiền hướng ra sông Hàn với 12 căn nằm trong Làng Thể thao Tuyên Sơn, trên trục đường đẹp vào loại nhất nhì ven sông Hàn, cách cầu Tuyên Sơn khoảng 300m về phía nam TP.Đà Nẵng. 
Cỏ mọc um tùm xung quanh những ngôi nhà đang ngày càng xuống cấp. 
Mỗi biệt thự xây dựng xong được ưu tiên dành cho các chuyên gia, huấn luyện viên và vận động viên có thành tích cao của Đà Nẵng theo diện thu hút nhân tài về phục vụ cho thành phố. 
Thiết kế kiến trúc khu biệt thự cũng khá hoành tráng. Ngoài căn nhà phục vụ ăn ở còn có dải phân cách được xây dựng giống như bồn hoa đường Vũ Trọng Phụng để vãn cảnh mỗi khi rảnh rỗi. Bởi lẽ, chính quyền TP.Đà Nẵng đã từng xem ngành thể dục thể thao như “con cưng” nên đã kỳ vọng xây dựng nơi đây thành một làng thể thao lớn nhất nước. Đó là khu thể  thao liên hợp thuộc Làng Thể thao Tuyên Sơn được thành phố đầu tư, xây dựng với đầy đủ nhà thi đấu, sân tập đá bóng, nơi ăn ở,... và đưa vào sử dụng từ năm 2014.
Ban đầu, khi xây dựng xong, thành phố đã từng trưng dụng một nửa trong số 12 căn biệt thự để làm nhà khách, còn lại bố trí chỗ ở cho Đội tuyển U19 của Đà Nẵng. 
Năm 2007, toàn bộ hạ tầng, cơ sở vật chất ở khu Tuyên Sơn này đã bàn giao lại cho Ngân hàng SHB và Câu lạc bộ SHB quản lý, theo chủ trương xã hội hoá của đội bóng với kinh phí hơn 160 tỷ đồng theo định hướng của thành phố.
Tuy nhiên qua thời gian, số phận của Làng Thể thao Tuyên Sơn bị rơi vào lãng quên khi Công ty CP SHB Đà Nẵng đang đầu tư, xây dựng tại Hoà Minh (quận Liên Chiểu) một tổ hợp thể thao - giải trí - nhà nghỉ - dịch vụ vui chơi - thương mại. 
Sau khi hoàn thành, toàn bộ Làng Thể thao Tuyên Sơn sẽ chuyển lên quận Liên Chiểu, và đồng nghĩa với cơ ngơi hàng trăm tỷ đồng mà thành phố bỏ ra phải ngậm ngùi  phơi nắng, phơi sương, ngẫm mà xót!./.
Hà Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới
(PLVN) - Ngày 16/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng đang có hành vi tổ chức đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376