Cà Mau xử lý tình trạng tàu cá mất kết nối

(PLVN) - Chiều 31/01, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì cuộc họp bàn giải pháp xử lý tình trạng thiết bị giám sát tàu cá mất kết nối.

Cà Mau xử lý tình trạng tàu cá mất kết nối

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát các nhiệm vụ, biện pháp đã có văn bản chỉ đạo cho từng đơn vị để triển khai thực hiện. UBND tỉnh sẽ tiếp tục lấy ý kiến các Sở, ngành, đơn vị cung cấp thiết bị để đưa ra kết luận chỉ đạo khả thi, xử lý nghiêm các tàu cá thuộc diện lắp đặt thiết bị giám sát nhưng hết thời gian mà không lắp đặt; phải xử lý mất kết nối thiết bị giám sát tàu cá theo quy định hiện hành và làm rõ trách nhiệm của nguời sử dụng thiết bị và đơn vị cung cấp thiết bị.

Các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát phải cam kết chuẩn kỹ thuật theo quy định, tình trạng mất kết nối thiết bị gaím sát do chủ tàu không đóng phí vệ tinh thì xử lý nghiêm. Do đó, những nguyên nhân mất kết nối đủ căn cứ xác định và chưa đủ căn cứ xác định thì sau cuộc họp các Sở, ngành, đơn vị cấp thiết bị phải có văn bản giải trình.

Đại biểu phát biểu tại cuộc họp. 

Lê Văn Sử cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh tiêu chuẩn thiết bị để kiến nghị Tổng cục Thủy sản nâng cấp, bổ sung, thống nhất thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình trạng mất kết nối và có kế hoạch phối hợp với các huyện làm tốt công tác tuyên truyền và củng cố hồ sơ các trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, làm mất tín hiệu thiết bị, hết hạn đăng kiểm.

Trong đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các địa phương thực hiện nghiêm quy định với các phương tiện mang tính đặc thù. Về xử lý mất kết nối, cần làm rõ trách nhiệm của người sử dụng thiết bị và bên cung cấp thiết bị; Bộ đội Biên phòng tỉnh rà soát, kiểm tra trách nhiệm của từng đồn Biên phòng trong việc thực hiện làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra về thực hiện vấn đề này.

Tại cuộc họp, các địa biểu cho rằng công tác xử lý mất kết nối thiết bị giám sát tàu cá còn nhiều khó khăn nên cần thành lập Đoàn liên ngành để kiểm tra, phân loại cụ thể từng trường hợp tàu bị mất kết nối để xử lý kịp thời; tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện nghiêm quy định lắp và kết nối thông suốt thiết bị giám sát…Từ đó, tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp; nhiều tàu cá có tín hiệu mất kết nối trong bờ nhưng vẫn đang đánh bắt ngoài biển.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.148/1.676 tàu cá thuộc diện bắt buộc đã được lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá. Trong số tàu cá được lắp đặt thiết bị có 258 tàu bị mất kết nối. Nguyên nhân là do chủ tàu cá, thuyền trưởng cố ý ngắt kết nối hoặc không đóng lệ phí vệ tinh và nhiều tàu bị mất kết nối chưa rõ nguyên nhân.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7
(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 
108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.
Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376