'Bỏ quên' mũ bảo hiểm - cha mẹ thành 'gương xấu' cho con mình

(PLO) -Không khó để bắt gặp những hình ảnh học sinh không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện, xe gắn máy trên các tuyến đường thành phố Hà Nội, đặc biệt là tại các cổng trường THCS, THPT trong thời điểm bước vào năm học mới. Và không chỉ có học sinh, ngay cả phụ huynh cũng  trở thành “gương xấu” cho con mình khi phớt lờ việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
'Bỏ quên' mũ bảo hiểm - cha mẹ thành 'gương xấu' cho con mình Nhiều học sinh thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe gắn máy.

Mũ bảo hiểm chỉ để treo xe

Trước khu vực cổng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội giờ tan trường), theo quan sát của phóng viên thì đa phần các em học sinh khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe gắn máy đều không đội mũ bảo hiểm hoặc có mũ nhưng chỉ treo trên xe mà không sử dụng. 

Em Nguyễn Phương Chi (Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) chia sẻ: “Trong lớp em cũng có nhiều bạn đi xe đạp điện và xe gắn máy, tuy nhiên khi đi xe các bạn thường ít khi đội mũ bảo hiểm còn dàn hàng ngang ra đường không chỉ gây ách tắc giao thông mà còn rất nguy hiểm cho các bạn và những người khác”. 

Một phụ huynh đi đón con cho biết: “Hiện nay các cháu khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe gắn máy rất  nhiều nhưng việc các cháu không đội mũ bảo hiểm, thậm chí có tình trạng phóng nhanh vượt ẩu khi tham gia giao thông khiến cho phụ huynh chúng tôi lo ngại khi cho các con tự đi xe tới trường”.

Theo ghi nhận của phóng viên, có rất nhiều em học sinh đã được bố mẹ cho điều khiển những chiếc xe máy có dung tích xilanh lớn hơn 50cm3 tới trường. Hành động này của phụ huynh đã gián tiếp gây mất an toàn cho học sinh khi các em chưa đủ tuổi được cấp giấy phép lái xe, cũng như chưa nắm rõ luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, có 90% các vụ tai nạn liên quan tới trẻ em trong 3 năm gần đây; tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp (mới chỉ khoảng 35-40%) nên tỷ lệ thiệt mạng do tai nạn của học sinh cấp trung học phổ thông tại Hà Nội ở mức 7,39/100.000 học sinh (tức là cứ 100.000 học sinh có tới hơn 7 em bị tai nạn giao thông) cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực.

Có thể nói việc phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm hay việc đi xe máy có dung tích xi lanh lớn hơn 50cm3 khi chưa đủ tuổi chính là những tác nhân hàng đầu gây nên những vụ tai nạn thương tâm.

Phụ huynh cũng né đội

Không chỉ học sinh “lười” đội mũ bảo hiểm mà ngay cả phụ huynh cũng đang là gương xấu khi phớt lờ việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tại các cổng trường tiểu học, trung học cơ sở tình trạng phụ huynh khi đưa đón con đi học “quên” đội mũ bảo hiểm hay chưa cài quai đúng cách cho học sinh diễn ra một cách thường xuyên, đặc biệt là thời điểm bắt đầu năm học mới.  

Ghi nhận tại cổng Trường Tiểu học Phúc Diễn, và Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) giờ tan trường, những chiếc xe máy của phụ huynh vô tư dựng dưới lòng đường đợi đón con gây ùn ứ, ách tắc giao thông. Nhiều phụ huynh đưa đón con đi học nhưng thường xuyên không đội mũ bảo hiểm cho con. Khi được hỏi lý do tại sao không đội mũ bảo hiểm cho học sinh thì các bậc phụ huynh đưa ra nhiều  lý do để né tránh việc đội mũ cho con như: nhà ở gần, tiện đường đón con nên không mang mũ…

Nhiều trường hợp phụ huynh cho con đội những chiếc mũ bảo hiểm thời trang với mục đích đội cho có, để né tránh việc xử phạt của cảnh sát giao thông mà quên tác dụng của mũ bảo hiểm là bảo vệ người tham gia giao thông khi có tai nạn xảy ra. “Tôi tiện đường đi làm về chị gái nhờ đón hộ đứa cháu nên không mang theo mũ bảo hiểm cho cháu. Mà nhà cũng gần nên nghĩ không sao” - anh Trịnh Văn Trường (Từ Liêm, Hà Nội) nói.

Mới đây, nhằm triển khai tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường năm học 2018 -2019, Ủy ban ATGT quốc gia đã có công văn gửi UBND và Ban ATGT các tỉnh, thành đề nghị chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn thực hiện  “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên đến trường năm học 2018-2019”; yêu cầu cha mẹ học sinh ký cam kết và giám sát thực hiện cam kết chấp hành quy định ATGT cho học sinh, đặc biệt là phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe máy; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học...

Trước đó, Luật Giao thông đường bộ và các Nghị định hướng dẫn, xử phạt vi phạm hành chính cũng đều có quy định  trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền. 

Với tình trạng trên, thiết nghĩ nhà trường cũng cần phải phối hợp với phụ huynh để kiểm soát việc các em đi xe đạp điện, xe gắn máy tới trường nhưng không đội mũ bảo hiểm đặc biệt việc là học sinh đi xe có dung tích xilanh lớn hơn 50cm3.

Bên cạnh đó nhà trường cũng nên tuyên truyền, phổ biến luật an toàn giao thông, lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng việc mở lớp dạy những kĩ năng cần thiết cho học sinh khi tham gia giao thông, đan xen những kiến thức về an toàn giao thông, truyền thông tới phụ huynh nhằm đảm bảo an toàn cho các em và những người khác khi tham gia giao thông.

Tuấn Anh – Nguyễn Ly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Loại sâm này đặc biệt quý hiếm, nó hơn cả sâm Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ và được xem là “thần dược” đối với sức khỏe con người. Hiện tại, sâm Ngọc Linh có giá từ 70 - 150 triệu đồng/kg, nhiều củ sâm lớn có giá lên đến vài trăm triệu đồng/kg. Để quốc bảo này thật sự trở thành quốc kế dân sinh cho người dân, cho doanh nghiệp, cho đất nước thì cần phát triển chuỗi giá trị đối với cây dược liệu quý hiếm này.

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh
(PLVN) - Ở nhiều nơi, cuộc chiến với virus corona tới nay vẫn còn rất căng thẳng. Chính vì thế, nhiều thương hiệu lớn vẫn tiếp tục lấn sân vào thị trường phòng chống dịch bằng những món phụ kiện vô cùng sang chảnh.
Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19

Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 24/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam bước sang ngày thứ 22 không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sở hữu xe của khách hàng và tôn vinh thêm những giá trị mới, từ ngày 22/9/2020, Honda CR-V đã được bổ sung thêm màu sơn mới: Đỏ cá tính (L,G) hướng đến sự năng động, phóng khoáng đại diện cho tinh thần thể thao và không ngừng chinh phục thử thách của Honda.

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật
(PLVN) - Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khiếu nại, tố cáo trái pháp luật.
Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

(PLVN) - Cho rằng Ban Quản trị cụm nhà chung cư Green House CT17 (BQT CT17) có dấu hiệu vi phạm quy chế hoạt động, thu chi tài chính, nên các cư dân đang sinh sống tại đây đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng nhiều tháng qua chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”
(PLVN) - Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.
“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬