Bộ Giao thông Vận tải “thúc”, doanh nghiệp rục rịch giảm giá cước

(PLO) - Dù giá nhiên liệu đầu vào giảm mạnh nhưng các doanh nghiệp (DN) vận tải vẫn chưa thực hiện kê khai và điều chỉnh giá cước vận tải cho phù hợp. Trước tình hình này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã tổ chức tọa đàm giá cước vận tải và giải pháp giảm giá cước vận tải.
Bộ Giao thông Vận tải “thúc”, doanh nghiệp rục rịch giảm giá cước
Từ đầu năm 2014 đến nay, Liên Bộ Tài chính – Công thương đã 13 lần điều chỉ giá xăng và 19 lần điều chỉnh giá dầu (trong đó xăng 5 lần tăng giá, 8 lần giảm; dầu diezen 4 lần tăng giá, 15 lần giảm giá). Như vậy qua các lần điều chỉnh, giá xăng dầu hiện nay đã giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2013. Tuy nhiên qua khảo sát đánh giá chung cho thấy các DN vận tải vẫn chưa thực hiện kê khai và điều chỉnh giá cước vận tải phù hợp.
Trước tình hình này, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì phối hợp với phối hợp Vụ Vận tải, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khảo sát, nghiên cứu và đánh giá cụ thể về tình hình thực hiện kê khai giá cước vận tải bằng ô tô hiện nay; đề xuất giải pháp để tăng cường quản lý  giá cước vận tải, góp phần đảm bảo giá cước vận tải điều chỉnh phù hợp với giá nhiên liệu, có báo về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 30/11/2014.
Các Sở giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức khảo sát và đánh giá tình hình giá cước vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn địa phương, chủ động nghiên cứu, đề xuất  với Ủy ban Nhân dân tỉnh các giải pháp để tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô, góp phần giảm giá cước vận tải nhất là trong giai đoạn hiện nay giá nhiên liệu đã được điều chỉnh giảm…
Các DN bắt đầu giảm giá cước
Trong buổi tọa đàm, ông Khuất Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Vận tải cho biết: “Hiện nay cước vận tải đã bắt đầu giảm nhưng chưa đồng đều và giảm chưa sâu. Cước vận tải cố định đã giảm. Cụ thể vận tải miền đông (miền Nam), hơn 10 DN chủ động giảm giá cước. Một số hãng taxi ở Sài Gòn như: Mai Linh, Vinasun, Group giảm từ 300 – 2.000 đồng/km. Không riêng miền Nam, theo thống kê tại Hà Nội một số DN vận tải cũng đang rục rịch giảm giá”.
Không điều chỉnh giá cước vận tải hàng hóa theo sự lên xuống của giá nhiên liệu, thế nhưng được mời phát biểu, đại diện của tổng Công ty vận tải thủy cho biết giá cước vận tải đường thủy gần như thấp nhất so với các loại hình vận tải khác. 
“Trước kia, nhiên liệu chiếm khoảng 30% giá thành vận tải nên mỗi lần giá nhiên liệu biến động, tác động mạnh đến giá thành khiến nhiều DN gặp khó khăn. Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi đã sử dụng biện pháp khoa học kỹ thuật, thiết kế nhiều gang tàu phù hợp với độ lạnh Việt Nam để giảm chi phí nhiên liệu xuống khoảng 17 – 18%. Do đó khi chi phí nhiên liệu tăng – giảm, chúng tôi không bị ảnh hưởng quá nhiều như trước kia”. 
Khác với vận tải thủy, vận tải hàng không bị nhiều người cho rằng giá cước khá đắt đỏ. Lý giải về vấn đề này, đại diện của hãng hàng không Vietnam Airlines cho rằng: “Giá cước vận tải hành khách, hàng hóa hiện nay của chúng tôi là do thị trường quyết định. Chúng tôi đang áp dụng chính sách đa dạng hóa giá vé nội địa trên cơ sở giá trần Nhà nước quy định. Và so với mức giá trần cao nhất Bộ Tài chính quy định thì giá cước nội địa của chúng tôi thấp hơn rất nhiều. 
Ví dụ giá vé nội địa TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội, mức giá thấp nhất là 800 nghìn/chiều, cao nhất là 2.800/khứ hồi. Có thể nói chúng tôi điều chỉnh giá trên nhu cầu cơ sở thị trường, tập tính của khách hàng”. 
Bên cạnh đó, vị đại diện hãng Hàng không Vietnam Airlines cũng cho biết thêm hiện nay giá cước hàng không đang có xu hướng giảm và Vietnam Airlines cũng nằm trong xu hướng đó./.
Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 
Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai
(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!
Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…

Con người có tổ, có tông…

Con người   có tổ, có tông…
(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?
(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn
(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376