Bến đò bị phạt nhiều lần vẫn hoạt động trái phép

(PLVN) - Tuy hợp đồng thầu vận chuyển khách đã bị hủy, nhưng chủ bến đò Vân Phúc vẫn tiếp tục hoạt động không phép, vận chuyển xe ôtô 4 chỗ, 7 chỗ, thậm chí xe tải qua sông.
Bến đò bị phạt nhiều lần vẫn hoạt động trái phép Bến đò Vân Phúc bị phạt nhiều lần vẫn hoạt động trái phép

Giao thầu rồi hủy thầu

Năm 2004, UBND xã Vân Phúc tổ chức đấu thầu bến đò ngang Vân Phúc với mục đích phục vụ nhu cầu đi lại của người dân huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) và huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) qua sông Hồng. Người trúng thầu là ông Bùi Xuân Thức bằng Hợp đồng số 01/HĐ-KT thực hiện khai thác vận chuyển tại bến đò xã Vân Phúc, giá trị hợp đồng 80 triệu đồng/năm, thời hạn đến hết ngày 15/4/2011. 

Sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng khai thác bến đò, ngày 22/3/2011, UBND huyện Phúc Thọ ban hành Công văn số 160/UBND về việc giao cho UBND xã Vân Phúc gia hạn hợp đồng bến đò ngang và không giao thầu hoặc đấu thầu lâu dài, để thuận tiện cho việc thực hiện dự án nâng cấp bến đò ngang thành bến phà Vân Phúc.

Ngày 1/6/2015, UBND xã Vân Phúc có Tờ trình số 21/TT-UBND về việc cho phép giao thầu bến đò ngang và giao thầu đất công để mở rộng bến đò xã Vân Phúc. Tại tờ trình, UBND xã đề xuất huyện xem xét giải quyết cho xã được thực hiện việc giao thầu chuyên chở đò ngang xã Vân Phúc với thời hạn 5 năm để chủ hợp đồng yên tâm đầu tư vào việc mua sắm trang thiết bị phục vụ nhân dân. Ngày 3/6/2015, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Việt Liên có bút phê vào Tờ trình với nội dung đồng ý với đề xuất, đồng thời yêu cầu UBND xã thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định.

Ngày 15/6/2015, UBND xã Vân Phúc ký hợp đồng giao thầu bến đò ngang với ông Bùi Xuân Thức. Theo đó, mỗi năm ông Thức sẽ nộp 240 triệu đồng cho UBND xã. Tính đến ngày 30/6/2019 (hợp đồng đã thực hiện 4 năm 15 ngày), ông Phúc đã nộp cho UBND xã Vân Phúc hơn 1 tỷ đồng. 

Nhận thấy việc giao thầu của UBND xã Vân Phúc trái quy định, ngày 15/5/2019,  UBND huyện Phúc Thọ ban hành Công văn số 526/UBND-QLĐT yêu cầu UBND xã  Vân Phúc thanh lý hợp đồng giao thầu với ông Thức. Đến ngày 1/7/2019, UBND xã tiến hành lập biên bản thanh lý hợp đồng, nhưng ông Thức không ký, không nhận biên bản thanh lý hợp đồng. Xã Vân Phúc lập biên bản. 

UBND xã Vân Phúc nói gì?

Tuy đã bị hủy hợp đồng thầu, nhưng theo ghi nhận của PV, hiện bến đò ngang Vân Phúc vẫn khai thác, hoạt động. Hàng ngày chủ đò cho những con đò “ăn khách”, vận chuyển xe 4 chỗ, 7 chỗ, thậm chí xe tải qua sông.

Ông Đặng Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Phúc cho biết: “Theo quy định thì hiện bến đò không được vận hành. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua sông thì bến đò này không được chở xe máy, không được chở ô tô”. 

Cũng theo ông Tuyên, bên cạnh việc thanh lý hợp đồng, UBND xã cũng có báo cáo UBND huyện Phúc Thọ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức đấu thầu theo quy định. Việc quản lý bến đò cũng thuộc thẩm quyền của Sở GTVT TP Hà Nội, thế nhưng từ đó đến nay Sở vẫn chưa có động thái nào để tiến hành việc đấu thầu. Do đó, một năm nay xã cũng không thu được ngân sách.

Ông Tuyên xác nhận có việc ông Thức bất chấp các quy định, vẫn tự ý khai thác bến đò khi xã hủy hợp đồng thầu. Địa phương đã phối hợp Cảnh sát giao thông đường sông lập biên bản vi phạm hành chính hai lần. 

Về trách nhiệm quản lý của UBND xã Vân Phúc ra sao khi ông Thức vẫn tiếp tục vi phạm, khai thác khách không đúng quy định? Ông Tuyên cho biết, trước mắt đã giao phía công an xã để hạn chế thấp nhất hoạt động chở khách, hàng hóa trái phép. “Thế nhưng lực lượng công an không thể lúc nào cũng túc trực ở đó được. Còn bây giờ nếu kiểm tra phát hiện thì vẫn lập biên bản xử phạt hành chính. Xã cũng mong UBND huyện cùng Sở GTVT sớm phối hợp tổ chức đấu thầu để phục vụ nhân dân, cũng là để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định”, ông Tuyên nói.

Hải Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬