An ninh hàng không: Không được phép sai lầm

(PLO) - Bảo đảm an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục. Hàng không Việt Nam không được phép để xảy ra sơ suất ở bất kỳ một máy bay, một sân bay, cảng hàng không nào.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không (ANHK) dân dụng quốc gia nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm và triển khai công tác năm 2016 của Ủy ban với các bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức hôm qua  (23/12). 
Nhân viên an ninh hàng không đang tiến hành soi chiếu hàng hóa 
17 năm liên tiếp không để xảy ra tai nạn hàng không 
Với quy mô 40 triệu hành khách (ANHK), mức độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2009-2014 là 13,9% về hành khách và 16,7% về hàng hóa, 21 cảng hàng không, 660.000 lượt bay, 52 tuyến bay nước ngoài, 48 tuyến nội địa, 4 hãng hàng không trong nước và 58 hãng nước ngoài, ngành hàng không đã có bước phát triển vượt bậc, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng và hội nhập mạnh mẽ của đất nước. 
Ngành hàng không tiếp tục có sự phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, giữ vững 17 năm liên tiếp không để xảy ra tai nạn hàng.
Lực lượng ANHK đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm, không để xảy ra hậu quả ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không. Mạng lưới tổ chức các cơ quan ứng phó ANHK được xây dựng ở tất cả các địa phương có cảng hàng không, sân bay, hình thành cơ chế vận hành, thông tin liên lạc và đặc biệt là xây dựng phương án đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng của địa phương. 
Các sân bay đều tổ chức đều đặn các cuộc diễn tập quy mô các cấp để huấn luyện công tác ứng phó, khắc phục sự cố, các hành vi vi phạm liên quan đến hàng không…
Tuy nhiên, các đại biểu nhận định, chất lượng đảm bảo ANHK chưa thực sự bền vững; hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị bảo đảm ANHK chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ; tính chuyên nghiệp của nhân viên ANHK chưa cao. 
Tình trạng mất cắp tài sản trong vận chuyển bằng đường hàng không, lợi dụng vị trí việc làm để buôn lậu vẫn chưa chấm dứt. Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước tại các cảng hàng không còn thiếu chặt chẽ, nên còn tiềm ẩn nguy cơ đe doạ ANHK và gian lận thương mại.
Để khắc  phục, cần sớm kết nối dữ liệu thông tin của các ngành chức năng về thông tin hàng hoá, hành khách vận chuyển hàng không, không chỉ có những phương án phối hợp đòi hỏi phải xây dựng quy trình xử lí cụ thể ở các sân bay quốc tế, có phân định tình huống để xử lí, tránh chồng chéo giữa các lực lượng. Đặc biệt, có thể làm mẫu ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất sau đó triển khai ra các sân bay trong toàn quốc.
Không được phép để xảy ra sơ suất
Đánh giá cao kết quả ngành hàng không dân dụng đạt được trong 5 năm qua đã đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển của đất nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương: “Với bước phát triển như vậy, việc duy trì 17 năm liên tục đảm bảo an ninh, an toàn của hệ thống ANHK là một thành tích đặc biệt”.
Tuy nhiên, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục nên “hàng không Việt Nam không được phép để xảy ra sơ suất ở bất kỳ một máy bay, một sân bay, cảng hàng không nào” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý những sự việc ăn cắp vặt hành lý, làm mất tài sản của hành khách… trên các chuyến bay là “vi phạm nhỏ nhưng điều lớn hơn chính là vẫn còn những lỗ hổng an ninh, những yếu kém quản lý đáng lo ngại, phải rút kinh nghiệm, thậm chí là không được phép sai lầm”.
Do đó, một trong các nhiệm vụ của Ủy ban ANHK dân dụng quốc gia năm 2016 là đảm bảo ANHK và phòng ngừa, ngăn chặn hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. 
Công việc cần ưu tiên số một, theo Phó Thủ tướng là: “Rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy trình, tiêu chuẩn liên quan đến ANHK, chú trọng công tác phối hợp xây dựng thông tư liên ngành để hướng dẫn thực hiện. 
Đồng thời các cơ quan hữu quan cần lên kịch bản, xây dựng phương án để xử lý các trường hợp, tình huống cụ thể, làm sao để có đầy đủ những phương án vận hành, xử lý mọi trường hợp có thể xảy ra”.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các bộ, ngành liên quan, các địa phương có sân bay, cảng hàng không phải xây dựng đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cụ thể. Đồng thời, Ủy ban ANHK dân dụng quốc gia, Ban Chỉ huy khẩn nguy hàng không địa phương và các cơ quan hữu quan giao ban thường xuyên, khẩn trương xây dựng danh mục các yếu tố đe dọa đối với hàng không để nắm chắc các nguy cơ, xây dựng các phương án xử lý cụ thể. 
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa
(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.
Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ khẩn trương xử lý, giải quyết ngay công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376