Xét tuyển ngành công an: Cuộc đua vô cùng quyết liệt?

(PLO) - Tại buổi giao lưu trực tuyến xét tuyển các trường ĐH, CĐ vào các trường Công an nhân dân năm 2017 do báo Công an nhân dân tổ chức cuối tuần qua, những thông tin “nóng” nhất đã được gửi tới thí sinh và phụ huynh. Theo đó, năm nay chỉ tiêu ĐH giảm một nửa, cuộc đua vào khối trường công an dự báo sẽ vô cùng quyết liệt…
Xét tuyển ngành công an: Cuộc đua vô cùng quyết liệt? Thí sinh cần kiểm tra kĩ về lý lịch trước khi đăng kí vào khối trường công an.Ảnh minh họa.

Thí sinh và phụ huynh nên cân nhắc kĩ

Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu - Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, Bộ Công an vừa tổ chức triển khai thông tin đến các trường và Công an địa phương.Về chỉ tiêu tuyển sinh thì căn cứ vào biên chế, chỉ tiêu đại học 1500 chỉ tiêu, giảm 50% so với năm 2016.

Năm 2017, chỉ tiêu 1500 dành cho Học viện và Đại học CAND chủ yếu là cho học sinh phổ thông, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra có 526 chỉ tiêu xét tuyển Cao đẳng, Trung cấp cho thí sinh là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND. 

Đồng thời, Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu cũng cho hay, tại hội nghị tuyển sinh đầu tháng 3, có nhiều ý kiến của các công an địa phương đề cập đến quy định các trường CĐ, TC khối công an chỉ xét tuyển đối với những thí sinh là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ đợt 1/2015. Sau khi tiếp nhận thông tin, trên cơ sở điều chỉnh, Cục Đào tạo đã báo cáo lãnh đạo Tổng cục cũng như lãnh đạo Bộ. “Hiện nay, lãnh đạo Bộ đã đồng ý cho hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND gồm số nhập ngũ đợt 2/2014 được đăng ký xét tuyển cao đẳng, trung cấp.

Trước đó, có 526 chỉ tiêu xét tuyển cao đẳng, trung cấp cho thí sinh là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND (gồm số nhập ngũ đợt 2/2014 và đợt 1/2015) được xét duyệt” - Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu cho biết.

Tuy nhiên, với con của các liệt sĩ công an, các chiến sĩ công an thương binh từ 81% trở lên, con của các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân sẽ được xem xét tuyển thẳng vào các trường trung cấp thì “nếu những thí sinh này qua vòng sơ tuyển tại công an địa phương, công an địa phương sẽ hoàn thiện hồ sơ gửi về Tổng cục Chính trị, Bộ Công an để xem xét”, Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu nhấn mạnh.

Như vậy, mùa tuyển sinh 2017, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội vào các trường khối công an như trên nên Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu khẳng định điểm trúng tuyển sẽ rất cao, cuộc đua của các thí sinh sẽ quyết liệt. Do đó, ông khuyên phụ huynh, thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký dự tuyển vào khối ngành công an.

Sẽ hậu kiểm nếu bị nghi thi hộ, thi kèm

Những mùa tuyển sinh gần đây, năm nào lãnh đạo Bộ Công an cũng nhận được tâm thư của thí sinh điểm cao mà vẫn trượt vì liên quan đến lý lịch chính trị. Trước câu hỏi của độc giả tại buổi giao lưu liên quan đến vấn đề án tích của người thân thí sinh khi tham gia đăng ký sơ tuyển vào các trường ngành công an, Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu khẳng định nếu bố mẹ, ông bà có án tích, dù đã được xóa nhưng thí sinh vẫn không đủ điều kiện để sơ tuyển vào các trường ngành công an. Đó là quy định của ngành.

Đồng thời, do mức độ “nóng” của ngành nên tiêu cực dễ nảy sinh. Do đó, năm nay, Bộ Công an vẫn có chủ trương hậu kiểm lại các bài thi nghi ngờ. Bộ đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép được rút một số bài thi để so sánh nếu cần thiết.

Bởi lẽ, từ 2015 về trước Bộ Công an trực tiếp tổ chức thi, chấm và xét điểm vào các trường. Năm 2015 thực hiện chủ trương một kỳ thi chung làm căn cứ xét tuyển vào các trường, Bộ Công an không có điều kiện quản lý các bài thi đỗ các vào trường công an. Năm 2016, Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo  đề nghị cho Bộ Công an quản lí bài thi các em đã đủ điểm đỗ vào các trường.

Mục đích của việc làm này là nhằm phát hiện thi hộ, thi kèm. Bộ Công an không có mục đích kiểm tra các bài thi được chấm đúng hay sai. Hai năm trước thông qua các bài này, bằng giám định chữ viết Bộ Công an đã phát hiện 15-20 trường hợp thi hộ, thi kèm và không công nhận kết quả này và trả về địa phương. Việc làm trên đã bị khởi tố trước pháp luật. 

Vì vậy, Bộ Công an rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo  ủng hộ chủ trương này của ngành công an.

Uyên Na
Cùng chuyên mục
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬