Vườn rau thân thiện trong trường học

(PLO) - Đến thăm Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (địa chỉ phường Vĩnh Khánh, phường 9, quận 4, TP HCM), nhiều người ngạc nhiên và thú vị khi được chiêm ngưỡng vườn rau sạch của thầy trò nhà trường. 
Vườn rau thân thiện trong trường học Chăm sóc rau trong vườn trường

Giờ ra chơi, các em học sinh háo hức và thú vị khi tìm được niềm vui bổ ích cho mình từ công việc chăm sóc vườn rau sạch của lớp mình cho rau xanh tươi, chóng lớn, giành “Cờ thi đua Lớp tốt”. 

Cách làm và mô hình này không quá phức tạp, nhà trường mua các thùng xốp, đem về cho đất mùn tơi xốp và phân bón hữu cơ vào, rồi gieo hạt giống. Chỉ sau 1 tuần chăm sóc tưới tiêu là có ngay những thửa rau sạch “xuất xưởng”.

Phần lớn rau thu hoạch sẽ đưa vào nhà bếp chế biến bữa ăn cho các em, còn lại được nhà trường ký cam kết bán cho phụ huynh. Nhờ vườn rau, các em đã có nhận thức hơn về việc bảo vệ cây xanh, chú trọng đến vệ sinh và bữa ăn. Các em học sinh cũng yêu thích hơn môn học Tự nhiên, Xã hội, kết quả là điểm số môn này cao hơn hẳn so với kỳ trước. 

Cô Phạm Thúy Hà – Hiệu trưởng nhà trường hồ hởi chia sẻ: “Sáng kiến trồng rau sạch xuất phát từ chính nhu cầu ăn uống vệ sinh và an toàn của các em học sinh. Bữa ăn cho các em học sinh bán trú được thầy cô giáo trong trường chú trọng. Nhưng hiện nay, rau không đạt chất lượng tràn lan ngoài thị trường, vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của các em nên nhà trường mới nghĩ ra mô hình này “một mục đích trúng hai con chim” vừa cung cấp rau sạch cho bữa ăn, vừa đem bán lấy tiền làm quỹ cho các lớp”.

Đồng thời, cô Phạm Thúy Hà cũng cho biết thêm: “Việc đưa mô hình này được quý phụ huynh ủng hộ nhiệt tình bằng việc “đặt hàng” mua rau sạch nhà trường thường xuyên. Từ vườn rau đã góp phần tạo nên sự gần gũi giữa học sinh với nhau, giữa học sinh với cô giáo, tương tác nhà trường với phụ huynh. Cùng với đó là thúc đẩy phong trào thi đua, học tập, giáo dục nhận thức, kỹ năng sống cho học sinh”.

Được biết, mô hình này được nhà trường mạnh dạn đề xuất sáng kiến kinh nghiệm trong việc dạy và học vào trong năm 2016 lên Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho nhân rộng tới nhiều trường học khác trong địa bàn thành phố. 

Nhuận Phẩm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng mức phạt với hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

Tăng mức phạt với hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi
(PLVN) - Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 đã tăng mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm như bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; ép buộc, vận động người khác sử dụng thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi đi mua thuốc lá.

Uỷ ban Kinh tế đề nghị sửa chữa, bảo dưỡng các hồ, đập mất an toàn

Uỷ ban Kinh tế đề nghị sửa chữa, bảo dưỡng các hồ, đập mất an toàn
(PLVN) - Đó là một trong những giải pháp được đưa ra trong Báo cáo tóm tắt thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và một số định hướng lớn giai đoạn 2021-2025 được Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày tại Quốc hội hôm 21/10. 
Liệu có “cơn sốt” áo phao cứu sinh?

Liệu có “cơn sốt” áo phao cứu sinh?

(PLVN) - Trong những ngày mưa lũ diễn biến phức tạp ở miền Trung, áo phao cứu sinh là mặt hàng được nhắc đến nhiều nhất. Cầu tăng một cách đột biến khiến cho giá mặt hàng này trên thị trường, có thời điểm, có dấu hiệu bị đẩy lên cao.

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬