Vòng nguyệt quế xứng đáng của cậu học trò xứ Nghệ

(PLVN) - Cậu học trò Trường Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) Trần Thế Trung đã xuất sắc đoạt được vòng nguyệt quế trong vòng chung kết Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 trước sự xúc động của nhiều người.
Vòng nguyệt quế xứng đáng của cậu học trò xứ Nghệ Trần Thế Trung trở thành niềm tự hào của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung

Từ chối vào đội tuyển bồi dưỡng thi học sinh giỏi

Đến hôm nay (15/9/2019) Trần Thế Trung đã đạt được vòng nguyệt quế trong vòng chung kết Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Trung đã trở thành niềm tự hào của học sinh Trường Chuyên Phan Bội Châu, niềm tự hào của đất học xứ Nghệ… Nhưng ít ai biết được, để đạt được đỉnh vinh quang đó, Trung đã phải nỗ lực và trải qua nhiều khó khăn vất vả như thế nào.

Chia sẻ với báo chí, Trần Thế Trung cho biết, cậu có một niềm đam mê đặc biệt với Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia từ khi còn bé, Trung bắt đầu làm quen với các câu hỏi từ khi còn học tiểu học, dù ngày ấy Trung chỉ trả lời được một số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tự nhiên. Khi lên THCS, Trung đã mạnh dạn chia sẻ niềm mơ ước của mình được chinh phục đỉnh Olympia với chị gái và mẹ mình, rất may mắn Trung được ủng hộ và động viên em cố gắng.

Là học sinh chuyên Lý nhưng Trung lại có rất nhiều biệt tài, đàn ghi ra cũng là một sở thích của Trung.

Trong khi nhóm bạn cùng trang lứa suốt ngày thích chơi tung tăng, thích được mua quần áo, thích được đi du lịch… thì Trung lại thích được tặng những cuốn sách về khoa học, lịch sử để thỏa chí tìm hiểu thế giới xung quanh cũng như kiến thức về khoa học. Một bi kịch lớn xảy ra với gia đình Trung vào năm lớp 9, người chị gái luôn bên em, động viên khuyến khích em chinh phục đỉnh vinh quang không may đã qua đời.

Sau cú sốc đó, Trung mất đi một chỗ dựa tinh thần, Trung đã hứa với linh hồn chị và bố mẹ quyết tâm chinh phục đỉnh Olympia. Để thực hiện ước mơ đó, Trung đã thi và đậu thủ khoa đầu vào lớp chuyên Vật lý - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Là thủ khoa đầu vào nên Trung sớm được thầy giáo chủ nhiệm và các thầy cô trong tổ lựa chọn để bồi dưỡng đội ngũ cho đội tuyển Quôc gia. Tuy nhiên, cậu bé đã từ chối với lý do xin được dành thời gian để bổ sung kiến thức cho cuộc thi Olympia mà mình đã mơ ước. Quyết định này cũng có nhiều người cho rằng Trung đã mất đi cơ hội tốt, cũng có những người hiểu được ước mơ của em nên ủng hộ. 

Thủ khoa đầu vào từ chối vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia

Điều đáng nói là từ nhiều năm nay, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu không có sân chơi cho học sinh ở cuộc thi này. Để thuyết phục và “làm cách mạng” là cùng với một bạn học khác ở lớp chuyên Tin viết một “bức tâm thư” gửi ban giám hiệu nhà trường đề nghị được tổ chức cuộc thi cấp trường.  Tuy nhiên, hy vọng đó nhanh chóng bị vụt tắt, lá đơn của Trung và người bạn đã không được chấp nhận vì đơn giản là “chưa có tiền lệ”.

Tiếp tục nuôi hi vọng với một bức tâm thư lên diễn đàn của Trường với những lời rất tâm huyết. Nội dung “Em nghĩ học sinh trường Phan đâu cứ cần phải học chuyên?. Học đều thì cũng là giỏi và nếu học sinh ấy có thể làm rạng danh nhà trường bằng cách này hay cách khác thì cũng là niềm tự hào rồi phải không?... Em mong các anh chị và các thầy cô nếu đọc được confessinons (bộc bạch) này thì hãy hiểu cho tâm sự của em và tạo điều kiện cho học sinh nhà trường tham gia sân chơi trí tuệ đầy bổ ích này...”.

Điều bất ngờ là bức thư dù không được ký tên nhưng hầu như rất nhiều học sinh trong trường đều cảm nhận được Trung là tác giả, và đáng mừng hơn là ban giám hiệu nhà trường đã có quyết định sẽ tổ chức cuộc thi cấp trường.

Theo đuổi ước mơ chinh phục đỉnh cao Olympia

Sau 3 vòng thi với cả trăm thí sinh nhưng Trung và người bạn cùng viết tâm thư đã là những thí sinh cuối cùng có mặt ở vòng thi cuối và Trung là người được chọn. Sau cuộc thi cấp trường, Trung bắt đầu bổ sung kiến thức để có mặt trong vòng thi tuần của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, với chiến thắng qua vòng thi tháng và quý Trung trở thành thí sinh đầu tiên ghi tên vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19. 

Không khí tại điểm cầu Nghệ An cả thành Vinh vỡ òa niềm vui

Cại cuộc chung kết, Trung đã nhanh chóng đạt 100 điểm trong phần thi tăng tốc, đạt số điểm cao nhất trong 4 thí sinh. Sau khi vượt qua vòng chướng ngại vật, và tăng tốc Trung vẫn luôn dẫn đầu trong tốp 4 thí sinh. Khi bước vào vòng thi về đích, Trungg đang có số điểm ngang bằng với người bạn kế bên, với câu hỏi 40 điểm, Trung xuất sắc đạt được vòng nguyệt quế mà em đã theo đuổi từ nhiều năm nay với số điểm 245.

Người bố có mặt tại trường quay cũng đã xúc động rơi nước mắt khi em đã vượt qua câu hỏi cuối cùng và giành chiến thắng tuyệt đối. Thời khắc đứng trên sân khấu Trung run run hét lên “chị ơi em đã làm được rồi, em đã đạt được vòng nguyệt quế” khiến cả hội trường hét lên vì sung sướng. Ở điểm cầu truyền hình tại TP Vinh (Nghệ An) các thầy cô cùng bạn bè cũng như người dân xứ Nghệ đều vỡ òa vì sung sướng.

Các thầy cô giáo cũng vỡ òa vì niềm vui sướng và tự hào

Trung trở thành người học trò đầu tiên của Nghệ An đạt được vòng nguyệt quế vinh quang sau 19 năm qua. Cũng là người đầu tiên đưa cầu truyền hình trực tiếp Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia về với Nghệ An.

Không chỉ dừng ở thành tích trong cuộc thi Olympia mà Trung còn xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý năm học 2018 - 2019. Cậu còn được biết đến với nam sinh có khuôn mặt thư sinh, biệt tài chơi ghi ta, đàn và hát khá hay. Trung còn là thành viên của nhiều câu lạc bộ ở trường như Câu lạc bộ Âm nhạc, Câu lạc bộ Bóng rổ, Mô phỏng Liên hợp quốc, Báo chí và tuyên truyền và giữ luôn vai trò Trưởng ban kỹ thuật của tờ Nội san Trường THPT chuyên Phan Bội Châu…

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Xúc động dòng thư của học sinh lớp 4 gửi tặng bạn vùng lũ

Xúc động dòng thư của học sinh lớp 4 gửi tặng bạn vùng lũ

(PLVN) - “Món quà ít ỏi, nhưng cả tấm lòng. Tớ mong trận lũ lụt sẽ qua đi để các bạn được đến trường. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng để xứng danh cháu ngoan Bác Hồ”, đó là dòng thư ngắn mà em Huyền My đã kèm trong chồng sách cũ gửi tặng các bạn vùng lũ.

Đọc thêm

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao
(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.
Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 
Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?
Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬