Vợ chồng giáo viên hiến tạng cứu người

(PLVN) - Khi biết được thông tin hiện nay có rất nhiều người đang nằm chờ nguồn tạng để duy trì sự sống, vợ chồng thầy Nguyễn Xuân Khánh Hiền (40 tuổi, giáo viên Trường THCS Lộc Thủy) và cô Trần Thị Thu Lan (40 tuổi, giáo viên Trường THPT Thừa Lưu, đều ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã quyết định cùng nhau đăng ký hiến tạng cứu người.
Vợ chồng giáo viên hiến tạng cứu người Vợ chồng thầy Hiền, cô Lan.

Đầu năm 2019, sau một thời gian tìm hiểu thủ tục hiến tạng, thầy Hiền biết đến đơn vị điều phối ghép tạng quốc gia (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thầy liên hệ xin hồ sơ để đăng ký qua bưu điện. Ít lâu sau, hai vợ chồng đều có được tấm thẻ hiến tạng. Trong tờ đơn đăng ký, cả hai đánh dấu đồng ý hiến hết các bộ phận của cơ thể mình vào các ô gợi ý.

Cầm hai tấm thẻ hiến tạng trên tay, thầy Hiền cho biết, việc làm trên đều xuất phát từ cái tâm vì đã từng chứng kiến nhiều người thân mất đi, hiểu được giá trị sự sống và đau đáu mong muốn làm một việc gì đó sau khi qua đời.

“Chuyện sinh tử là quy luật, lẽ thường; vì thế, tôi cùng vợ đăng ký hiến tạng mà không phải suy nghĩ, đắn đo hay cân nhắc gì cả vì thấy việc làm này rất nhân văn. Nếu hiến được bộ phận nào của cơ thể để cứu sống nhiều người thì đó là việc nên làm, không có gì ghê gớm”, thầy Hiền vui vẻ nói. 

Cô Lan tiếp lời chồng: “May mắn trời vẫn cho vợ chồng tôi sức khỏe, lại được làm nghề mà mình yêu thích nên rất mừng. Tôi thấy khi chết đi, thân xác còn nhưng không giúp được ai nữa thì chính là sự lãng phí. Từ lúc nhận được thẻ đăng ký hiến tạng, tôi cảm thấy bản thân mình càng phải sống có trách nhiệm hơn, có ích hơn. Tôi mong rằng việc làm này có thể giúp lan tỏa ý nghĩa để có thêm nhiều người hiến tạng”.

Tuy nhiên, thầy Hiền, cô Lan vẫn buồn vì còn có nhiều người tỏ thái độ khá dửng dưng, có người suy nghĩ hai vợ chồng cùng nhau bán thận, bán nội tạng. “Một số còn có quan điểm đi đăng ký hiến tạng là điềm xấu, hay việc bỏ thẻ hiến tạng trong nhà sẽ không gặp may. Những điều này tôi bỏ ngoài tai; vì quan niệm mình làm điều có ích sẽ được thanh thản, vui vẻ”, cô Lan cười tươi nói.

Vợ chồng thầy Hiền và cô Lan đều quê ở huyện Phú Lộc, đi dạy rồi quen nhau và nên duyên vợ chồng. Hiện tại, hai người con (một trai, một gái) đều ngoan ngoãn, học giỏi và khi đủ tuổi cả hai cũng sẽ đăng ký hiến tạng cứu người.

Cô Lan là giáo viên Văn, thầy Hiền giáo viên Tổng phụ trách Đội. Với năng lực cùng chuyên môn vững vàng, lại luôn sáng tạo trong giảng dạy, cả hai luôn gần gũi tìm hiểu tâm lý, hoàn cảnh học sinh. Gần 20 năm trong ngành giáo dục, vợ chồng thầy Hiền, cô Lan đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, của huyện.

Ngoài ra, cả hai còn tham gia tích cực vào các phong trào của nhà trường như văn nghệ, thể thao. Trong chục năm qua, cả hai đều là Phó Chủ tịch Công đoàn của trường mình đang công tác. 

Có những cái chết hóa thành bất tử 

Đó là câu chuyện cảm động của bé Hải An 7 tuổi đã hiến tặng giác mạc của mình cho những bạn nhỏ khác sau khi em qua đời vào năm 2018 vì căn bệnh u cầu não xâm lấn. Đó là câu chuyện của thiếu tá Lê Hải Ninh để lại sự sống cho 6 người khác bằng việc hiến tặng nội tạng của mình.

Là câu chuyện của bé Vân Nhi 12 tuổi mỉm cười hiến giác mạc sau 50 lần phẫu thuật không thành. Là câu chuyện của anh Dương Hồng Quý không may chết não đã cứu sống 5 người như ước nguyện của mình lúc sinh thời.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công
(PLVN) -Đó là ý kiến được đề xuất tại Hội thảo khoa học “Cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030” do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hôm nay (27/11), tại Hà Nội.

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội
(PLVN) - Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Đàm Thanh Thế trong buổi lễ Kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả 29/11 hàng năm do Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức.

Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2021

Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2021
(PLVN) -Chiều 27/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2020. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.
Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬